10 หุ่นยนต์แห่งปี 2015 ที่จะมาแย่งงานคุณ

เทคโนโลยีในแต่ละวันก้าวหน้าไปเร็วมาก มารู้ตัวอีกทีพวกหุ่นยนต์ที่เราเห็นทำงานแทนมนุษย์ในภาพยนต์หรือการ์ตูนก็พากันถูกพัฒนาให้ทำงานต่างได้ใกล้ความจริงขึ้นเรื่อยๆ ล่ะ อย่างปี 2015 นี้ก็มีเด่นๆ โดนๆ มาถึง 10 ตัว ใครที่บังเอิญทำจ้อบเดียวกันอยู่ต้องมีแอบหนาวว่าจะโดนแย่งงานกันบ้างล่ะ


อะ มีตัวไหนทำงานอะไรบ้าง เดี๋ยวมินิมอร์จะพาไปชม (ปรากฏว่ามีหุ่นยนต์พาชมด้วย เราจึงตกงาน) (ล้อเล่น)

1 Atlas Robot
หุ่นยนต์ที่มีการออกแบบเน้นในเรื่องการรักษาสมดุล และมีรูปลักษณ์ลักษณะที่เหมือนมนุษย์ มือทั้ง 2 ข้างจับอุปกรณ์ได้อย่างอิสระ จึงสามารถถือเครื่องมือต่างๆ แล้วเดินไปในพื้นที่ที่เดินลำบากหรืออันตรายได้ เหมาะกับงานประเภทค้นหาหรือช่วยเหลือ

อาชีพที่ควรระวัง: หน่วยกู้ภัย

2 Bridge Building Robot
แขนกลที่สามารถสร้างสะพานตั้งแต่ต้นจนจบได้ด้วยการใช้เทคโนโลยี 3D Printing ค่อยๆ ปรินท์ชิ้นส่วนสะพานจนเสร็จภายในตัวเดียว เรียบง่าย แต่มั่นคงจริงๆ


อาชีพที่ควรระวัง: คนงานก่อสร้าง

3 Food-Handling Robot
หุ่นยนต์ยอดนักหั่น หั่นวัตุดิบและอาหารได้ทุกอย่างไม่ว่าจะเนื้อจะผัก อยากให้หั่นแบบไหนก็ใส่ข้อมูลไป เพราะกับอุตสาหกรรมการอาหารมากๆ


อาชีพที่ควรระวัง: ตอนนี้ยังไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าอีกหน่อยเพิ่มระบบหั่นปุ๊บทำอาหารปั๊บได้เลย เหล่าร้านอาหารตามสั่งแย่แน่ๆ

4 Construction Robot
เริ่มจากกำหนดโครงสร้างของอาคารที่ต้องการ ที่เหลือระบบกับตัวเซนเซอร์ของหุ่นยนต์ตัวนี้ก็จะสามารถเรียงอิฐหรือบล็อกให้เป็นกำแพง หรือบ้าน หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตามที่ต้องการ


อาชีพที่ควรระวัง: คนงานก่อสร้างอีกแล้ว

5 Autonomous Firefighting
ระบบอัตโนมัติที่จะพาคอปเตอร์ไร้คนขับไปดับเพลิงป่าได้อย่างทันท่วงที ทำให้ไม่จำเป็นต้องให้คนเป็นๆ เข้าไปเสี่ยงดับเพลิง ตอนนี้ดับไฟป่า อีกหน่อยอาจถึงขั้นดับเพลิงตามสถานที่ชุมชนได้เลยนะ


อาชีพที่ควรระวัง: พนักงานดับเพลิง

6 Starfish killing Robot
เนื่องจากแนวปะการังที่ออสเตรเลียกำลังถูกปลาดาวทำลายเป็นบริเวณกว้าง หุ่นนักฆ่าปลาดาวจึงถือกำเนิดขึ้นมา โดยเจ้าหุ่นนี้จะทำการค้นหา ล๊อคเป้าหมาย และเชือดปลาดาวทิ้งโดยอัตโนมัติ เพื่อปรับสมดุลสภาพแวดล้อมล่ะนะ


อาชีพที่ควรระวัง: ปลาดาว ระวังตาย(อ้าว ไม่ใช่อาชีพ)

7 Car Vending Machine
เครื่องขายรถยนต์ ด้วยลักษณะเป็นตู้กระจกที่ใส่รถสวยเก๋ไว้ได้มากถึง 20 คัน อยากได้คันไหนก็เดินไปหยอดเหรียญ (เหรียญพิเศษสำหรับหยอดเจ้าเครื่องนี้) ไม่เกิน 20 นาทีเครื่องก็ทำงานและส่งรถให้คุณขับออกไปได้เลย


อาชีพที่ควรระวัง: เซลส์ขายรถ

8 Furniture Building Robot
แขนกลประกอบเฟอร์นิเจอร์ IKEA มีเซนเซอร์ตรวจจับชิ้นส่วนและประกอบให้เสร็จสิ้นได้ในเวลาไม่นาน สะดวกสบายดีจริงๆ เลย


อาชีพที่ควรระวัง: ช่างเฟอร์นิเจอร์

9 AI AD Poster
ป้ายโฆษณาที่มีกล้องคอยตรวจจับคนที่เดินผ่านป้ายไปมา จากนั้นก็วิเคราะห์ว่าควรเปลี่ยนเป็นโฆษณาแบบไหนถึงจะเหมาะสมที่สุด ทำให้ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนป้ายใหม่อีกต่อไป เพิ่มข้อมูลก็พอ


อาชีพที่ควรระวัง: เหล่าร้านรับทำป้ายต่างๆ

10 Collaborating Robots
หุ่นยนต์สนับสนุนที่ช่วยวิ่งแบกของต่างๆ ตาม หรือวิ่งไปหา ใช้งานได้ตั้งแต่ให้คอยเสิร์ฟอาหารเครื่องดื่ม หรือช่วยส่งของอุปกรณ์ในเวลางานยุ่งๆ ได้เลย


อาชีพที่ควรระวัง: พนักงานเสิร์ฟ

ถึงหลายตัวจะยังไม่ถึงขั้นมาทดแทนมนุษย์ได้ 100% แต่ต้องยอมรับว่าหุ่นยนต์เหล่านี้พัฒนามาใกล้เคียงกับอุดมคติมากขึ้นเรื่อยๆ ดีไม่ดี ยุคที่มนุษย์ไม่ต้องทำงานเหมือนในหนัง อาจจะใกล้มาถึงแล้วก็ได้ จะว่าน่าตื่นเต้นก็ตื่นเต้นนะ แต่ก็น่ากลัวเหมือนกัน


collaborativejourneys.com

ที่มา