10 สตาร์ทอัพบันดาลใจ คุณก็ทำได้หากคิดมากพอ

เพราะมนุษย์เราไม่เคยนิ่งดูดายเมื่อเจอปัญหากวนใจ เรียกว่าปัญหาอยู่ที่ไหน ไอเดียดีๆ ก็มักวิ่งตามไปที่นั่น  บางครั้งเรามองไม่เห็นว่ามันเป็นปัญหาจนกว่าจะมีใครสักคนมาชี้ให้เห็น หากแก้ให้ดีนอกจากชีวิตจะง่ายขึ้นแล้วยังอาจเป็นหนทางในการสร้างรายได้ตามมาด้วย เราจึงยกตัวอย่าง 10 สตาร์ทอัพออนไลน์ที่แก้ปัญหาได้ตรงจุดตรงใจจนได้ดี!

1. flowaccount 

        เหล่าสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ไม่ต้องปวดหัวกับธุรกรรมทางการเงินอีกต่อไป เพราะซอฟต์แวร์ออนไลน์จากเว็บไซต์ flowaccount จะเป็นผู้ช่วยชั้นยอด เพียงล็อกอินเข้าใช้งานและกรอกข้อมูลทางการเงินของบริษัท ซอฟต์แวร์นี้ก็จะประมวลรายรับรายจ่าย ออกใบกำกับภาษี รายงานยอดขาย รวมถึงธุรกรรมทางการเงินทุกอย่างแบบไม่ต้องง้อนักบัญชีเลยทีเดียว


2. whoscall

        หมดปัญหาแคลงใจกับเบอร์โทรเข้าแปลกๆ เพราะแอพพลิเคชั่น whoscall สัญชาติไต้หวันนี้มีฐานข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ทั่วโลกกว่า 700 ล้านหมายเลข ทำให้ระบบสามารถตรวจสอบหมายเลขโทร.เข้าและแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่าเบอร์ที่โทร.เข้ามาเป็นเบอร์ใคร แม้จะไม่เคยบันทึกไว้ในเครื่องก็ตาม


3. Deliveroo

        หลายครั้งที่เราคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรดี แล้วเมนูร้านนี้จะอร่อยรึเปล่า? Deliveroo จึงอาสารับแก้ปัญหาด้วยธุรกิจจัดส่งอาหารจากร้านใกล้บ้านคุณ ที่การันตีความเด็ดของทุกเมนูในรายการจากนักชิมมืออาชีพ แต่ถ้าคิดไม่ออกว่าจะกินอะไรก็ยังมีบริการออกแบบมื้ออาหารให้ว่ามื้อไหนกับใครควรกินอะไรดี 

4. Pact

        อยากจิบกาแฟดีๆ สักถ้วยยามเช้าอาจไม่ต้องถ่อไปถึงร้านอีกแล้ว ถ้าได้รู้จักกับ Pact บริการจัดส่งกาแฟคั่วใหม่พร้อมอุปกรณ์และคู่มือการชงแบบ DIY ที่เปิดโอกาสให้คุณได้ทดลองชงเมนูกาแฟไม่ว่าจะแบบ drip หรือ french press ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ให้ใช้เวลาละเลียดรสกาแฟที่บ้านได้อย่างใจ


5. QUEQ

( queq.me )
ปัญหาการรอคิวแสนน่าเบื่อ (เพราะลุกหนีไปไหนไม่ได้) จะจบลงเสียที เมื่อพบกับ QUEQ แอพฯ ที่ผลิตโดยสตาร์ทอัพจากสหรัฐฯ ที่จับมือกับร้านอาหาร โรงพยาบาล และธุรกิจบริการต่างๆ ร่วมกันจัดคิวและแจ้งเตือนผ่านแอพฯ ในสมาร์ตโฟน ทีนี้ได้คิวแล้วอยากแวบไปไหนก็ทำได้สบายๆ 


6. Fleep

( fleep.io )
เบื่อไหมกับความยุ่งเหยิงของคอมเมนต์และไฟล์แนบในอีเมล? ความเบื่อนี้เองทำให้คนรุ่นใหม่จากสหรัฐฯ คิดค้น Fleep ขึ้นเพื่อจัดระเบียบข้อมูลในอีเมล เพียงกรอกอีเมลของคนในทีมเข้าแอพฯ ดังกล่าว คอมเมนต์และไฟล์แนบจะถูกจัดระเบียบและส่งเป็นข้อความในกรุ๊ปแชต ไม่ต้องย้อนอ่านอีเมลให้หัวหมุน


7. WashBox24

ปัญหาส่งผ้าไปซักไม่ทันร้านปิด หรือฝนตกทุกครั้งที่ซักผ้า จะกลายเป็นเรื่องขี้ปะติ๋วไปในพริบตา หากพบกับ WashBox24 ที่จับร้านซักรีดทั่วกรุงเทพฯ เชื่อมเข้ากับแอพพลิเคชั่น เพียงกดเลือกร้านซักรีดในเครือข่าย นำผ้าไปฝากไว้ที่ล็อคเกอร์ในเวลาใดก็ได้ จากนั้นรอรับ SMS แจ้งเตือนให้มารับผ้าหอมๆ เรียบๆ กลับบ้านได้ทันที!


8. Sheroes

ในสังคมชายเป็นใหญ่อย่างอินเดีย คงดูฝันไกลหากผู้หญิงอยากวอล์กอินเข้าไปสมัครงานตามบริษัท—นั่นคือที่มาขอ Sheroes เว็บไซต์หางานสำหรับผู้หญิงอินเดียโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะงานแบบทำอยู่บ้าน งานในบริษัทห้างร้าน หรือกระทั่งพาร์ตเนอร์สำหรับเริ่มต้นทำธุรกิจก็มีพร้อมจับคู่ให้บริการอย่างเหมาะเหม็ง 


9. Jukely

คอดนตรีอินดี้คงเคยน้อยใจว่าทำไมตั๋วคอนเสิร์ตถึงได้จับจองยากเย็น ข่าวสารประชาสัมพันธ์ก็แทบไม่มีผ่านตา และนี่คือที่มาของ Jukely แอพฯ ให้บริการจองตั๋วคอนเสิร์ตของวงดนตรีอินดี้ใกล้บ้านคุณ ด้วยแพ็คเกจรายเดือนราคา 20 ดอลลาร์ฯ ซึ่งจะนำพาตั๋วคอนเสิร์ตมาให้แบบไม่อั้น! 

10. Zhiguoguo


        ใครว่าชาวจีนกับลิขสิทธิ์ไม่ใช่ของคู่กัน? กลุ่มสตาร์ทอัพนาม Zhiguoguo จากแผ่นดินใหญ่ยืนยันว่าไม่ใช่แบบนั้นแน่ เพราะธุรกิจรับเป็น ‘คนกลาง’ เดินเรื่องลิขสิทธิ์กับทางการจีนของพวกเขานั้นไปได้สวย ด้วยมูลค่าบริษัทที่พุ่งเฉียด 500 ล้านบาททั้งที่เปิดตัวได้ไม่ถึงปี! 

ส่วนหนึ่งจาก คอลัมน์ Startup—giraffe magazine

รูปประกอบ จาก addicted2success