เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
แนะนำ 10 เรื่องอ่านสนุก จาก MINIMORE MAKERS
 • หนึ่งในวันหยุดยาวที่สุดของปีเพิ่งผ่านไป ใครเริ่มวางแผนสำหรับวันหยุดหน้าแล้วก็เปิดปฏิทินเข้า แต่ใครที่นั่งทำงานและหาอะไรอ่านแก้เบื่อ วันนี้มี Makers มาแนะนำอีกแล้วล่ะ  ‘Weekend Warrior 01 : ข้าวบ้าน / Factory Cafe & Brew Bar / Tep Bar’ โดย ‘Tan Lohacharoon’

  สงกรานต์จบอย่าเพิ่งนับศพคนขี้เกียจ (ตายเป็นเบือตอนวันจันทร์) ถ้ายังเสพติดวันหยุด วันนี้มี Makers ที่แนะนำร้านอาหารมาให้ลองอ่านกัน เผื่อสนใจไปใช้เวลาสุดสัปดาห์กับคนรู้ใจและอาหารอร่อย (ไม่มีคนรู้ใจก็กินคนเดียวด้ายยย) แนะนำโดยคุณ Tan Lohacharoon มีทั้งร้านอาหารแนว comfort food รสชาติเหมือนแม่ทำให้กิน ไม่ใส่ผงชูรส แล้วยังมีร้านกาแฟอีก อ่านโพสต์เดียวได้หลายร้าน ที่สำคัญ รถเมล์ไปถึงหมด เลิศ! รอถึงต้นเดือนก่อนเถอะ มินิมอร์อยากไปโดน
  อ่าน >>


  ‘Who Let the Dogs Out’ โดย ‘geekjuggler’

  อาทิตย์ก่อนพูดถึงสุนัขในคนรักและช่วยเหลือสุนัขไปแล้ว วันนี้มีโพสต์ของคุณ geekjuggler ในมุมมองคนไม่รักสุนัข ไม่ได้เกลียด แต่โดนสุนัขกัดมาแล้ว 4 หน แถมยังเป็นสุนัขจรเสียด้วย เมื่อถามหาเจ้าของก็จะเจอภาวะ "ชอบนะ แต่ไม่อยากครอบครอง ไม่อยากเป็นเจ้าของ เป็นเพื่อนกันเถอะ" (อ้างอิงจากในโพสต์) แน่ะ...เจอเยอะเลย สำหรับมินิมอร์...(ที่เลี้ยงสุนัขและแมวระบบปิดมาตลอดชีวิต) มินิมอร์ขออนุญาตยกคำพูดของสัตวแพทย์แถวบ้านซึ่ง(ดุ/สอน/อบรม)เจ้าของสัตว์ท่านหนึ่งมาให้อ่านกัน “หมามันนอนอยู่หน้าบ้านคุณ คุณให้ข้าวมัน แล้วจะบอกว่าหมาใครไม่รู้ได้ไง มันคือหมาคุณ ความรับผิดชอบคุณ”
  อ่าน >>  ‘Please MR.postman กับ วัฒนธรรมการสื่อสาร’ โดย ‘dead dog's eye’

  “Oh yes, wait a minute Mister Postman. Wait Mister Postman” เหยยย เพลงเก่า ไม่รู้จัก *ร้องต่อจบเพลง* คุณ dead dog's eye ชวนคุยเกี่ยวกับวัฒนธรรมการสื่อสารที่เปลี่ยนไปผ่านบทเพลง อย่างสมัยก่อนเราจะเห็นเพลงเกี่ยวกับการเขียนจดหมายเยอะ จนกระทั่งการส่งจดหมายเสื่อมความนิยม สมัยนี้เพลงเกี่ยวกบการกดไลก์เฟซบุ๊คหรือไลน์ยังมีเล้ย เราไปดูกันว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่ในซองจดหมายของเพลงนี้

  (ฟังเพลงประกอบได้) The Carpenters - Please, Mr. Postman 

  *แถม* เพลงนี้ต้นฉบับเป็นของ The Marvelettes วงทริโอสามสาวจากค่าย Tamla Motown ในเมืองดีทรอยต์ล่ะ แต่เวอร์ชั่นที่ฮิตๆ กันมีของ The Beatles กับ The Carpenters แหม ก็เสียงคาเรน คาเพนเตอร์ เพราะมากจริงๆ
  อ่าน >>  ‘Facebook Live อะไรวับๆ แวบๆ’ โดย ‘vvkungx’

  เพิ่งพูดถึงการสื่อสารแบบเรทโทรอย่างจดหมายไป นี่มาถึงระบบบรอดแคสต์หรือกระจายเสียงแบบใหม่โดย facebook กันเลย ล่าสุดเฟซบุ๊กได้เปิดให้ใช้ live กับระบบ iOS (มือถือ/แทบเล็ทของแอปเปิ้ล) จากเดิมที่ใช้เฉพาะเซเลบริตี้ใช้ โพสต์นี้ของ vvkungx พามารู้จักวิธีการ live ในหลายๆ รูปแบบกัน ทั้งในยุคก่อนหน้า *เต้นแบบดีเจแคมฟร็อก* หรือที่กลายเป็นวลีฮิตอย่าง “ฮ้ายยย หวาดดีเพิ่ลๆ โซเชี่ยวแคม” มาดูกันว่าตอนนี้เขาใช้อะไรกันบ้าง มินิมอร์เองก็กำลังจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการ live broadcast หรือ podcast เร็วๆ นี้ เป็น ses**** 4 อุ้ย ใบ้ยาว ติดตามกันนะ
  อ่าน >>   ‘2 เว่ลกั่มทู้ เมียนมาร์’ โดย ‘Josept Kusama’

  หลายปีก่อนประเทศเมียนมาร์เหมือนเป็นอะไรที่เข้าถึงยาก เนื่องด้วยการปกครอง ของรัฐบาลทหาร แต่หลังจากอะไรๆ เปลี่ยนไป เขาเปลี่ยน เราก็เปลี่ยน (เอ๊ะ) ความเจริญและการพัฒนาเลยเข้าถึงเมียนมาร์มากขึ้น สังเกตไหมว่าเราเรียกเมียนมาร์ไม่ใช่พม่า :> ชื่อทางการคือเมียนมาร์ไงล่ะ (มาใช้ชื่อนี้กันนะ ให้เกียรติประเทศเพื่อนบ้านเรากัน) ลองอ่านโพสต์เล่าของคุณ Josept Kusama ความแซบของเมียนมาร์มาต้อนรับตั้งแต่ลงเครื่อง และไปผจญภัยบนท้องถนนเลยคุณ
  อ่าน >>  ’15: The Death Valley’ โดย ‘Ann Saengsuri’

  ยินดีต้อนรับเข้าสู่สถานที่ที่ร้อนสุดแห่งหนึ่งของโลก (ร้อนสุดที่ 56 ºc ลาก่อน...) ที่นี่คือ Death Valley รัฐ Nevada สหรัฐอเมริกา ดินแดนที่แห้งแล้งจนแทบไม่มีพืชพันธุ์และสัตว์อาศัยอยู่ เอ้า แล้วร้อนแล้งขนาดนั้นยังจะไปเที่ยวทำไม เข้าไปดูเลย! ภูมิทัศน์มันสวยงามและบอกความเป็นมาของโลกได้ แม้จะดูแล้วไม่เหมือนอยู่บนโลกก็เถอะ ขนาด NASA จัดนิทรรศการดาวอังคารที่นี่เลยนะ ตามคุณ Ann Saengsuri ไปเที่ยวกัน...ยังอุตส่าห์ไปเจอคนไทยที่นั่น น้องไปทำอะไร....
  อ่าน >>


  ‘Dub-con - เต็มใจจริงๆรึเปล่านะ?’ โดย ‘sourwolf’

  สาระดีๆ จากสาย fan-fiction อีกแล้ว (แน่นอนว่า fiction ก็ใช้ได้นะ) มาพูดกันเรื่องของ Dub-con ที่ย่อมาจาก Dubious-consent ซึ่ง consent แปลว่าการมีสติสัมปชัญญะ ส่วน Dubious หมายถึงอะไรที่คลุมเครือ ในโพสต์เล่าถึงเหตุการที่อาจจะนำพาตัวละครไปสู่การมีเซ็กส์กัน แต่ในสภาวะที่เมื่อมาไตร่ตรองอีกทีก็จะเกิดความรู้สึกว่าเอ๊ะ จริงๆ แล้วอยากทำแบบนี้ไหม เห็นง่ายๆ คือเคสที่ต่างคนต่างเมาจนเผลอไผล แต่มันมีอะไรมากกว่านั้นแน่นอน ไปอ่านเรื่องราวโดยคุณ sourwolf ต่อเลย ใครที่เขียนนิยายอยู่อ่านแล้วมินิมอร์ว่าเอามาปรับใช้ได้ดีเลยล่ะ เพราะนิยายก็เขียนถึงคน จะให้มันทำอะไรแบบไร้เหตุผลไม่ได้หรอกใช่ไหม :>
  อ่าน >>


  ‘9 ปี : ถึงมิตรภาพ ความฝันและความสำเร็จ’ โดย Silapa Junior

  มินิมอร์ชอบเวลาอ่าน Makers แล้วเจอเรื่องราวของการสำรวจในใจจนพบ ความเหมือน ความต่าง ความเปลี่ยนแปลง การที่คนคนหนึ่งสามารถทำความเข้าใจตัวเองจนสร้างเรื่องราวออกมาได้นับเป็นเรื่องดี 9 ปีที่ผ่านมาของคุณ Silapa Junior พบเจอกับเรื่องราวมากมาย ทั้งอนาคตของตนเองที่กำลังเรียนทันตแพทย์ และเรื่องราวของคนรอบตัว ทั้งเพื่อน และคนที่เป็นแรงบันดาลใจ แต่ละคน...เดินไปถึงไหนกันบ้างแล้ว
  อ่าน >>   ‘สัญญานะว่าสัญญาจะเป็นความลับ’ โดย ‘Rada Subphachaisirikul’

  คุณ Rada Subphachaisirikul มารีวิวหนังสือให้เราดูกันล่ะ ‘สนธิสัญญาฟลามิงโก’ เป็นนิยายเรื่องแรกของคุณ จิราภรณ์ วิหวา ที่เพิ่งวางเมื่องานหนังสือที่ผ่านมานี้ เรื่องราวของฟลามิงโกที่ทำธุรกิจขายความลับให้กับหลายๆ คน แถมยังมีภาพประกอบสวยยยยย มินิมอร์แอบเห็นด้วยว่าน่าจะต่อยอดไปทำอนิเมชั่นได้นะ (เชียร์ 2D อะะะ) สนใจซื้อได้ที่นี่เลย minimore store
  อ่าน >>  ‘คิดถึงโลก’ โดย ‘puffle’

  เป็นอีกเรื่องที่น่าคิดนะ ว่าเมื่อสิบปีก่อนเราเคยผ่านหน้าร้อนกันมาได้โดยไม่ต้องมีแอร์ก็ได้ แต่ตอนนี้นี่ไม่มีแทบตาย เพราะอะไรกัน แถมปีนี้ยังเป็นปีที่แล้งมากขนาดเล่นสงกรานต์กันไม่เต็มที่ คุณ puffle ได้พูดไว้อย่างน่าสนใจว่านี่คือการเปลี่ยนแปลงของโลก และเราจะนิ่งเฉยหรือ? เริ่มเปลี่ยนตัวเองนิดหน่อยดีกว่า แค่เดินออกจากร้านสะดวกซื้อพอถือของได้หรือพกกระเป๋ามา ไม่รับถุงพลาสติก มันก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีแล้วล่ะ
  อ่าน >>


  บริหารสมองด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจแล้ว ลุกจ้ะ! ออกมาบริหารร่างกายให้พร้อมรับวันทำงานด้วย เพราะประเทศไทยไม่ได้มีวันหยุดยาวทุกเดือน จำไว้! สู้เขานะชาวเรา!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in