เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
TURN ON THE WRITEminimore
พื้นที่ริมน้ำกำลังฮอต เลยชวนมาเล่าเรื่อง "เจ้าพระยา" กันสักที!
 • ครบสัปดาห์โจทย์ใหม่ก็มา Turn On the Write มาแล้วจ้ะ  มินิมอร์มาชวนเพื่อนๆ เขียนเรื่องสนุกๆ กันอีกแล้ว ลองขบคิดว่าเอ เห็นหัวข้อแล้วจะเขียนอะไรดี...ก็สนุกดีเนาะ แต่มินิมอร์เพลิน เพราะว่าได้อ่านที่เพื่อนๆ เขียนกันหลายคนเลย ชอบ เขียนเถอะ อ่านหมด อ่านจริงจริ๊ง

  โจทย์ก่อนคือ Dream Destination สถานที่ / จุดหมายปลายทาง ที่อยู่ในฝัน มินิมอร์ได้คำตอบของเพื่อนๆ ผ่านโพสต์ที่ร่วมกิจกรรมเยอะเลย บางคนก็เป้นสถานที่ที่อยากจะไป บ้างก็อยากไปอีกหน บางคนก็ไปมาแล้ว แล้วก็มีเขียนเป็น fiction ด้วยนะ! ลองไปอ่านกันเลยจ้ะ
  มีของหลายคนที่มินิมอร์อ่านแล้วอยากไปตาม พวกเพื่อนๆ มาเพิ่ม Dream Destination ใน wishlist ของมินิมอร์กันทำไมน่ะ!

  (ภาพจาก pantip.com จ้ะ)
 • เริ่มสัปดาห์ใหม่แล้ว โจทย์ใหม่ก็ย่อมมาตามลำดับ! เพื่อนๆ คงพอเห็นข่าวการจะจัดระเบียบภูมิทัศน์ริมแม่น้ำเจ้าพระยากันบ้างแล้ว.... ข่าวนั้นแหละ วิoooพระout อะไรทำนองนั้น ยังไม่นับรวมเรื่องการตอกเสาลงแม่น้ำทำถนน และทำลายทางน้ำกระแสน้ำนะ โอ้โหหหห เป็นแนวทางครีเอทสุดๆ 


  (ตึกสีขาวนี้สวยมากเลย เป็นที่พักแหละ ราคาต่อเดือนแพ้งงงงงงง)

  (เห็นสะพานพระรามแปดด้วยนะ!)

  ในฐานะที่มินิมอร์โตมากับเจ้าพระยา....(มินิมอร์ไม่ใช่ผักตบ ทุกคนหยุดคิดก่อน) หมายถึงว่าบ้านมินิมอร์ติดกับคลองสาขาที่เชื่อมมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา บ้านที่อยู่ตอนเด็กๆ ก็ห่างจากแม่น้ำไม่กี่ร้อยเมตร เวลาจะไปไหนก็นั่งเรือข้ามฟากและเรือด่วนเจ้าพระยาเป็นประจำ หน้าน้ำหลาก...อย่างปี 38 และปี 54 แน่นอน ท่วมจ้ะ แต่ถึงอย่างนั้นมินิมอร์ก็รักเจ้าพระยาอยู่ดี!

  ตอนเด็กๆ (ช่วงมีงาน APEC) เคยได้ไปยืนตากฝนที่กรมอู่ทหารเรือ ดูกระบวนเรือด้วยล่ะ! สวยมากเลย ทำให้คิดว่าคนไทยเราต้องมีความผูกพันกับสายน้ำมากจริงๆ ไม่ว่าจะดื่ม กิน หรือสัญจร 

  แต่ในความสวยงามนั้นก็มีเรื่องที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่... เช่น การทิ้งขยะลงแม่น้ำ การปลูกสร้างบ้านเรือรุกล้ำลำน้ำ หรือกระทั่งการจราจรทางน้ำ (มินิมอร์เคยนั่งเรือด่วนแล้วโดนเรือหางยาวแถวท่าพระจันทร์ไล่กวดปาด เพื่อด่าคนขับเรืออะ น่ากลัว) แต่ก็ยังใช้เพราะว่าเรือด่วนเจ้าพระยาเป็นการจราจรไม่กี่อย่างที่คำนวณเวลาได้ *ร้องไห้*  กติกา


  1. เซฟรูป cover ที่แปะให้นี้เอาไปใส่เป็น cover โพสต์ที่ตนเองจะเขียน
  2. อ่านโจทย์ และใช้คีย์เวิร์ดที่ให้ในการเขียน
  3. เขียนว่า "Turn On the Write..." นำชื่อโพสต์ที่จะตั้งชื่อ (ตั้งเองเล้ย ชื่ออะไรก็ได้)
  4. โพสต์ลง Minimore Makers เขียนได้หมดไม่ว่าจะเป็น non-fiction เล่าเรื่องประสบการณ์ชีวิต หรือ fiction เป็นเรื่องสั้นเข้าธีม ถ้าใครเขียนสนุก มินิมอร์จะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆ ได้อ่าน
  5. โจทย์มีอายุ 6-7 วัน จะหมดอายุเมื่อประกาศโจทย์ใหม่นั่นเอง
  6. [News] เพื่อนๆ สามารถกดเข้า setting แล้วสร้าง Tag ได้นะ หรือจะก็อปข้อความต่อไปนี้ไปวางในช่อง Tag เลยก็ได้ (มินิมอร์ใช้แท็กได้แล้วน้าาา) #TurnOnTheWrite #ChaoPhraya #แม่น้ำเจ้าพระยา #เจ้าพระยา #แม่น้ำ (ใส่แท็กเพิ่มก็ได้นะ)


  "เจ้าพระยา"  เรามาพูดถึงแม่น้ำลายหลักสายนี้กัน ไม่ว่าจะเรื่องในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต มินิมอร์อยากรู้ว่าเพื่อนๆ มองแม่น้ำสายนี้อย่างไร อยากได้ถนนลงแม่น้ำมั้ย หรือชอบไปเที่ยวที่ไหนที่อยู่ริมแม่น้ำบ้างหรือเปล่า

  สำหรับมินิมอร์ "เจ้าพระยา" เป็นที่ที่ทำให้มินิมอร์รู้สึกสบายใจเสมอ แค่ได้กลิ่นน้ำก็ผ่อนคลายแล้ว แม้ตอนนี้จะไม่สามารถลงไปเล่นน้ำได้เหมือนตอนเด็กๆ แต่แค่นั่งเรือผ่านแล้วเห็นเด็กโดดน้ำเล่นกันตูมๆ ก็ชื่นใจแล้วล่ะ จิตวิญญาณคนริมน้ำไม่หายไปไหน *ตะโกนบอกเด็กว่าฝากงมกุ้งที่โคนเสาท่าเรือให้ด้วย*

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in