เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว+สปอยล์ คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 3 (ยังไม่จบ)

 • คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 3
  ผู้แต่ง Yan Liang Yu
  ผู้แปล เป่าเป้ย
  ภาพปก Catree
  สำนักพิมพ์ Meedee

  เรื่องย่อ

  ---- ขอยกไปที่ความเดิมค่ะ---


  สำหรับเล่ม 3 นี้ขอย้ำกับคนที่ยังไม่ได้อ่านและอยากลุ้นน
  เล่มนี้เป็นจุดน่าลุ้นสำคัญ ถ้าอยากรู้แนวเรื่องพอลุ้น ๆ หยุดที่เล่มสองง


  รีวิวนี้ โปรดระวังสปอยล์ **อย่างยิ่ง**


  ความเดิมในคู่จิ้นรักพลิกล็อกเล่ม 2

  หลังถ่ายทำรายการวาไรตี้จบ หร่านหลิน ยังคงได้รับการติดต่อจาก ลู่อี่เหยา จนกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่คนคิดมากกว่าเพื่อนอย่างเขาต้องกดหัวใจตัวเองเอาไว้ เพราะกลัวอีกฝ่ายจะจับสังเกตได้ แต่สุดท้ายพวกเขาทั้งคู่ได้เข้ามาแสดงซีรี่ย์คู่กันในฐานพระเอกกับพระรอง ความใกล้ชิดกันทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว ความเอาใจใส่ในฐานะเพื่อนสนิทที่พิเศษจนใจของหร่านหลินสั่นไหว ทุกอย่างเพิ่มระดับให้เขาหลุดปากบอกอีกฝ่ายเป็นความนัยว่าเขาคิดมากกว่าเพื่อน และคนหัวไวอย่างลู่อี่เหยาก็เข้าใจ เขาพยายามหาวิธีปฏิเสธหร่านหลินในแง่คนรัก แต่ก็อยากให้อีกฝ่ายเป็นคนใกล้ชิดกับตัวเองต่อไป ทว่าความคิดเห็นแก่ตัวแบบนี้จะเป็นไปได้จริงหรือ ? คนรักหรือเพื่อนสนิท ความจริงแล้วปัญหาความรู้สึกของลู่อี่เหยาอยู่ที่ตรงไหนกันแน่ !?


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์มาก)

          ในคู่จิ้นรักพลิกล็อกเล่ม 3 นะคะ เรียกว่าเล่มปมความสัมพันธ์ จะแบ่งออกเป็นสามช่วง และในสามช่วงนี้เราต้องบอกว่านักเขียนตีแผ่จุดเปลี่ยนและความคิดตัวละครไว้ได้ดีจริง ๆ สำหรับเราเขาไม่ได้เขียนบิ้วอารมณ์ให้ตื่นเต้น แต่ก็ทำให้รู้สึกลุ้นและไม่ได้ยืดเยื้อย (แต่กับบางคนอาจจะรู้สึกว่ายืดก็เป็นได้นะคะ) เขาเน้นการคิดของตัวเอกทั้งสอง ทำให้มีการอธิบายความรู้สึกแต่ละคนอย่างละเอียด ตรงนี้เป็นจุดที่เราชอบ เพราะทำให้เห็นความเปลี่ยนแปลงทางความคิดของพวกเขาชัดดี 


  เราต่างก็รู้ดี...ฉันชอบนาย

        หลังจากเล่มสองเนอะ หร่านหลินได้รับสัญญาณปฏิเสธจากลู่อี่เหยา เขาก็กลับไปรักษาหัวใจตัวเอง ตั้งสติและกลับมายืนข้างพระเอกในฐานะเพื่อนคนหนึ่งเช่นเดิม...แต่มันไม่มีทางเหมือนเดิม พระเอกทำตัวเหมือนเดิมกับนายเอกทุกอย่าง แต่นายเอกไม่เคยตอบรับการไปไหนเป็นส่วนตัวกับเขาอีก พระเอกเลยต้องกลับมาทบทวนแล้วค่ะ ว่าเกิดอะไรขึ้น และใช่ค่ะ พระเอกพึ่งมั่นใจในตอนนี้เองว่านายเอกเป็นเกย์และชอบตัวเองแน่ ๆ แล้ว ช่วงแรกของเล่มนอกจากเรื่องการแสดง เนื้อเรื่องจะหนักที่การขบคิดของพระเอก การตั้งคำถามและค้นหาตัวเอง ความจริงแล้วความรู้สึกเหล่านี้จริง ๆ คืออะไร เพื่อน หรือคนรัก ? ถ้าจำไม่ผิด...ความจริงแล้วเหมือนพระเอกไม่เคยรักใครมาก่อนเลย ค่อนข้างทุ่มเทดูแลน้องสาวกับแม่มากกว่า สิ่งที่ประทับใจมาก ๆ เลยคือ

  - นายเอกสารภาพอย่างตรงไปตรงมา
  - พระเอกมีสติและคิดทุกอย่างอย่างจริงจัง

        ถ้าแสดงความคิดเห็นตามตรง เรื่องนี้สร้างนิสัยพระเอกนายเอกออกมาดี โดยเฉพาะการตอบรับความรู้สึกและการให้ความสำคัญกับรสนิยมทางเพศ นักเขียนใส่ไว้แบบพ้อยเลยว่า** มันสำคัญมาก ** เรื่องแบบนี้ไม่ควรให้ลองก่อนเดี๋ยวก็รู้ และไม่ควรให้สิ่งแวดล้อมชักจูง หรือพลักดันแบบนั้น เป็นสิ่งที่คนเป็นเพื่อนหรือรอบข้างควรให้พื้นที่อย่างจริงจัง ให้คนคนนั้นรู้และเข้าใจด้วยตัวเอง ซึ่ง

  -หร่านหลิน นายเอกก็คิดจุดนี้มาก ๆ รู้สึกไม่ดีกับตัวเองและถอยออกมาให้ไกลจากจุดเดิม ไม่ให้มีอิทิพลกับพระเอกและตัวเขาเอง
  -เพื่อนพระเอกยิ่งประทับใจ เขาไม่พลักลู่อี่เหยาให้ทำอะไรวู่วาม ไม่มีการบอกว่าลอง ๆ ไปหรือบังคับให้เพื่อนต้องเป็นชายแท้หรืออะไรที่เจ้าตัวคิดว่าควรเป็น เขาให้พื้นที่ลู่อี่เหยาตัดสินใจ และตัวเขาคือคนที่จะสนับสนุนการตัดสินใจนั้นและปกป้องด้วยตัวเอง

  อย่างเท่ ! เพื่อนแบบนี้มีคนเดียวมีค่าเท่ากับ100คนนะลู่เหล่าซือ !!


  คิดแทนคนอื่น...ไม่ใช่ตัดสินใจแทนได้

        ช่วงที่สองของเรื่องคือหลังจากพระเอกทำความเข้าใจกับตัวเองจนแน่ใจแล้ว แต่ผลคือนายเอกที่คิดแทนพระเอกว่าเขาอาจจะสับสน เลยต้องการปกป้องพระเอกจากความรู้สึกนั้น เอ่ยปฏิเสธออกไป เกิดเป็นจังหวะที่สองของปมความสัมพันธ์ ด้วยความที่นิสัยของพระเอกนายเอกเรื่องนี้ออกไปทาง ต่างคิดถึงใจอีกฝ่าย ทำให้เรื่องค่อย ๆ เดิน ค่อย ๆ คลาย ซึ่งระหว่างทางจะมีความหน่วงนิด ๆ แต่ก็อบอุ่นมาก ๆ เพราะนิสัยใส่ใจของทั้งคู่เนี่ยแหละค่ะ คราวนี้เป็นหน้าที่ของ ซินหราน แล้วค่ะ คนนี้ก็พูดไว้ได้มีเหตุผลดีสำหรับเรา ถ้าเล่าตามความเข้าใจก็เหมือนกับว่า พระเอกค้นหาตัวเองจนได้คำตอบแล้วว่ารักหร่านหลิน หร่านหลินมีสิทธิปฏิเสธให้พระเอกไปทบทวน แต่ไม่มีสิทธิตัดสินให้พระเอกย้อนกลับไปตอนยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบผู้ชาย ดังนั้น หร่านหลินก็ต้องคิดให้ดีเหมือนกัน ว่าควรจะทำยังไงต่อไปกับความรู้สึกนี้ของตัวเองและลู่อี่เหยา

  -สำหรับพระเอกนายเอกคู่นี้เราชอบมากก ความน่ารักสูงมากก ชอบเวลาที่พระเอกวิเคราะห์เหตุผล นายเอกเสริมด้านจิตใจคน ชอบการพระเอกขบคิดหาหลักฐาน นายเอกก็นิ่งรออย่างใจเย็น พอเปิดประเด็นถกกันก็กลายเป็นโลกใบหนึ่งของพวกเขาสองคน
  -ในช่วงที่สองนี้ยังมีเรื่องเพื่อนเข้ามาเกี่ยวข้องค่อนข้างมาก ซินหรานเป็นเพื่อนอีกคนที่รักนายเอกสุด ๆ และเราคิดว่าในเล่มถัดไป กู้เจี๋ย ต้องมีบทบาทแล้ว เพราะในเล่มนี้ คนที่ไม่สนใจสังคม ได้ถูกเรื่องของเพื่อนลากให้เขาต้องเขามาเรียนรู้โลกที่เพื่อนเผชิญเข้าแล้ว

  เฮียเรารอเฮียร่วมทีมอยู่นะ...


  ...เขาจะสร้างแก้วครอบอีกฝ่ายไว้...ไม่ให้เปื้อนฝุ่นแม้แต่นิด

         อ่านมาส่วนใหญ่คำพูดกระแทกใจมักจะเป็นพระเอกพูดจนใจเต้น แต่เรื่องนี้เราดันตกหลุมของ        หร่านหลิน นายเอกของเรื่องเข้าเต็ม ๆ คนอะไรหล่อและอบอุ่นได้ขนาดนี้ นายเอกคิดและระวังทุกอย่างเพื่อปกป้องพระเอกเอาไว้ คำบรรยายที่ว่าอยากสร้างแก้วครอบ อย่างหนึ่งเรามองว่ามันเป็นการปกป้องที่ทะนุถนอมมาก ๆ เพราะแรงไปแก้วก็แตก ปล่อยไปก็จะเปื้อน เลยขอเช็ดทำความสะอาดดี ๆ แล้วมองอยู่อย่างนี้ก็มีความสุขแล้ว โอ้ยยย
       ส่วนพระเอกถึงไม่ได้เปรียบเทียบให้คนอ่านฟัง แต่ความจริงจังตัดสินใจเรื่องราวต่าง ๆ อย่างใส่ใจ และรอบคอบไม่ทำให้คนอ่านเป็นห่วงเลย จะมีก็อาการอวยหร่านหลินเนี่ยแหละที่หนักขึ้นทุกวัน เอะอะก็ภูมิใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ว่าตัวเองตาดีจริง ๆ ที่คว้าคนคนนี้มาได้ เวลาเจ้าตัวเล่าว่าค้นพบข้อดีของคนรักจนต้องดึงออกมา ตีตราประทับ อีกครั้งว่าเรานี่สุดยอดจริง ๆ ที่คว้าคนคนนี้ไว้ เรานี่แบบ... 

  เฮียใจเย็นนะ ขิงมากไปแล้วนะ เบาหวานจะขึ้นตา 
  แล้วตอนที่แอบมาเรียก ที่รัก กับคนอ่านอีกคือแบบ...

                    นอนจมกองเลือดสีชมพู


        มารีวิวเล่มนี้เพราะเหม็นความรักล้วน ๆ 5555 ชอบมาก ๆ น่ารักสุด ๆ อ่านแล้วแก้มนี่ปวดแล้วปวดอีก 
        ความจริงแล้วคู่นี้ไม่ได้ใช้ชีวิตรักราบรื่นขนาดนั้น ยังไงก็เป็นดาราทั้งคู่ ตอนแรกเรามองจากการเล่าตัวตนลู่อี่เหยาที่ชอบดึงตัวเองเป็นคนนอกมาคอยวิเคราะห์สถานการณ์โน่นนี่เลยมีแอบคิดว่าบางทีพระเอกอาจจะผันตัวเองออกมาเป็นเบื้องหลังอย่างผู้จัดการแทนก็ได้ อันนี้ก็เดาเล่น ๆ ระหว่างอ่าน ไม่คิดว่าจะตรงพ้อยพอดี อืมม อีกสองเล่มน่าสนใจมาก ๆ รีวิวนี้เราดึงมาแต่ช่วงท่อนความรักทั้งนั้น ยิ้มจนปวดแก้มแล้วจริง ๆ  ต่อไปน่าจะเป็นจุดเปลี่ยนทางอาชีพ และเพื่อน ๆ เรารอบทกู้เจี๋ยอยู่นะ ค่อนข้างชอบคนตรง ๆ 555555


  ภาพปกจาก SiaminterShop
  เรื่องอื่นของนักเขียน รีวิวบันทึกรักจิ่นหราน เล่ม1
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in