เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว+สปอยล์ คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 5 (จบ)

 • คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 5 (จบ)
  ผู้แต่ง Yan Liang Yu
  ผู้แปล เป่าเป้ย
  ภาพปก Catree
  สำนักพิมพ์ Meedee

  เรื่องย่อ

  ---- ขอยกไปที่ความเดิมนะคะ---


  เหมือนเดิมค่ะ สำหรับเล่ม 5 ขอย้ำกับคนที่ยังไม่ได้อ่านและอยากลุ้นน


  รีวิวนี้มาเพื่อหวีดเป็นหลัก โปรดระวังสปอยล์ **อย่างยิ่ง**


  ความเดิมในคู่จิ้นรักพลิกล็อกเล่ม 4

    ลู่อี่เหยาตัดสินใจเกี่ยวกับเส้นทางอนาคตของเขาอย่างรอบคอบและมั่นคง เพื่อให้เขากับหร่านหลินสามารถอยู่ด้วยกันได้อย่างสบายใจ ดาราที่กำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นเช่นเขา เริ่มวางแผนอำลาจากการเป็นนักแสดง ขณะเดียวกันก็บอกการตัดสินใจนี้กับคนรัก สำหรับหร่านหลินความฝันสูงสุดของเขาคือการได้แสดงบทดี ๆ สู่สายตาผู้คน ดังนั้นเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจของคนรัก เขาจึงต้องมุ่งมั่นทำงาน สร้างชื่อเสียงดี ๆ เพื่อว่าเมื่อย้ายไปอยู่ในบริษัทของลู่อี่เหยาแล้ว เขาจะกลายเป็นต้นเงินต้นทองหลักให้อีกฝ่ายได้
   เมื่อความสัมพันธ์ทั้งสองเป็นไปอย่างเกื้อหนุนกัน อุปสรรคที่เหลือใช่ว่าจะระเหยหายไป การเปิดตัวความสัมพันธ์กับครอบครัวและเพื่อนสนิท การเผชิญหน้ากับการผิดใจกันภายใต้ฉากที่เรียกว่าวงการบันเทิงของเพื่อนที่เกือบจะเรียกว่าสนิทกัน
   ...บันทึกการเดินทางแห่งรักของพวกเขาดำเนินมาถึงเล่มสุดท้ายแล้ว  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์มาก)

         นี่เป็นคงเป็นรีวิวของ คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่มสุดท้ายแล้ว แอบใจหายเหมือนกันค่ะ ถ้าทุกท่านที่ติดตามเรื่องนี้คงรู้สึกแบบเดียวกัน มองย้อนกลับไปตอนซื้อเล่ม 1 และ2 แล้วอ่านรวดเดียว ความประทับใจทำให้จับเรื่องนี้มารีวิวป้ายยาต่อที่เดียวถึงสองโพสต์ติด ๆ กัน หลังจากนั้น เรื่องราวฝ่าฟันวงการบันเทิงของหร่านหลินก็พาเราติดตามเขาต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเริ่มมีบทแสดง หรือตอนตกหลุมรักใครสักคน ทุกรอบที่เล่มนั้น ๆ ออก เราอ่านจบจะตื่นเต้นนำมารีวิวทันที ...จนวันนี้มาถึงเล่มจบ ชาแดงคนชอบดองสามารถอ่านต่อเนื่อง รีวิวนิยายแยกเป็นเล่ม ๆ เรื่องยาวมากกว่า 3 เล่ม  จนจบแบบไม่พัก ถือว่า คู่จิ้นรักพลิกล็อก ทำได้เป็นเรื่องแรกในรอบสองปีมานี้เลยค่ะ เพื่อไม่เป็นการระลึกย้อนหลังจนเราจะดรามาจากลานิยายเรื่องนี้ไม่ได้เอง เราพาไปติดตาม การเดินทางแห่งรักและมิตรภาพ ของพวกในบทสรุปดีกว่าค่ะ ^^;; 

  โปรดระวังมีสปอยล์ค่ะ


  เรื่องราว ไม่มี “ถ้าหาก”

            จากเล่มสี่ กู้เจี๋ยโดนใส่ร้ายไปรอบหนึ่ง หร่านหลินโดดลงสนามรบไปด้วยกับเพื่อนรอบหนึ่ง ในที่สุดภาพยนตร์พระเอกคู่ของพวกเขาก็ได้ เจียงอี๋ เข้ามาช่วยกู้สถานการณ์จนถ่ายทำได้สำเร็จ และแล้วเวลายุ่ง ๆ ก็จบลงทำให้มีเรื่องราวบางอย่างพุดขึ้นมา
            เวลาผ่านเลยมาเกือบจะสามปี ปัญหาที่ถูกกลบฝังอย่างเรื่องของจางเป่ยเฉิน ก็เผยรอยแผลเป็นออกมาอีกครั้ง ท่ามกลางการปะทะกันของการเข้าฉายภาพยนตร์ และการพบกันโดยบังเอิญในงานเลี้ยง พวกเราจะได้พบเพื่อนเก่าของหร่านหลินคนนี้อีกครั้ง ในแบบที่ทำร้ายจิตใจหร่านหลินและคนอ่านมาก ซึ่ง จุดนี้ขึ้นอยู่กับคนอ่านจะตีความเรื่องจางเป่ยเฉินเลยค่ะ สำหรับเรายังหลงเหลือความรู้สึกเห็นใจเขาอยู่ แต่ที่ลู่อี่เหยาพูดเราก็เห็นด้วยค่ะ ทางเส้นนี้เขาเลือกเอง การโทษหร่านหลินไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้อง ขณะเดียวกันนักเขียนก็พยายามใส่บอกเรากลาย ๆ ว่า จิตใจของจางเป่ยเฉินไม่ปกติไปแล้วนั่นเอง ....ทำไมเขาถึงเป็นได้ขนาดนี้ สองปีที่เขาต้องอยู่กับสิ่งที่ตัวเลือกผิดพลาด คงทำให้เขามองเส้นทางที่ไม่ได้เลือกด้วยความเสียดายจนกลายเป็นความเกลียดชังที่บิดเบี้ยวไปแล้ว
          ...สุดท้ายตามนิสัยของตัวละครหลักค่ะ พี่ลู่สืบจนรู้เรื่องราวความผิดปกติของจางเป่ยเฉิน แต่อีกฝ่ายทำร้ายคนรักมากก่อนจึงไม่ได้กระทบความรู้สึกเขามากนัก ส่วนหร่านหลินกลับมองภาพและคำนึงถึงคำว่า “ถ้าหาก” แต่คำนี้เล่ม 4 พี่ลู่พูดไว้ได้ดีเช่นกันค่ะ และหร่านหลินก็เข้าใจ สุดท้ายแล้วความสัมพันธ์ของพวกเขา คนที่เสียใจที่สุด เราว่ายังคงเป็นจางเป่ยเฉินค่ะ 

  //หันไปกอดหร่านหลิน >>> โดนพี่ลู่ผลักกระเด็น


  เพราะรักและไว้ใจ ถึงตัดสินใจเปิดอกพูดเรื่องสำคัญ

            จากเรื่องเพื่อน มาต่อที่เรื่องของครอบครัว สำหรับคู่นี้ ไม่ว่าจะฝั่งลู่อี่เหยาหรือฝั่งหร่านหลินต่างก็ต้องเผชิญหน้ากับครอบครัว ในการเปิดเผยว่าพวกเขาเป็นเกย์ ความรักเป็นสิ่งที่ทุกคนบอกว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกคน แต่การยอมรับอย่างเปิดใจกว้างได้ ไม่ว่าสังคมจะผ่านไปเท่าไร ถ้ายังไม่มีการยอมรับและเข้าใจอย่างแท้จริง เรื่องเหล่านี้ยังคงลำบากกับกลุ่มคนส่วนนี้ในการเปิดเผยตัวตน พระเอกทั้งสองของเราเช่นกัน พวกต่างกลับบ้านไปเปิดอกพูดกับพ่อแม่ ทางหนึ่งถึงกับคุกเข่าร้องไห้ อีกทางต้องรอคอยอย่างใจอดทน สุดท้ายแล้วด่านที่ผ่านยากสุดคนหนึ่งและเชื่อมกับมิตรภาพที่น่าประทับใจ เราขอเล่าบทบาทของตัวละครหนึ่งที่เรื่องราวที่เขาทำคงเป็นความลับไปตลอดกาลไว้ในรีวิวนี้ค่ะ

         การปูความเข้าใจผิดของลู่อี่เหมิงว่าพี่ชายชอบ กู้เจี๋ย เราคิดว่าเรื่องส่วนใหญ่จะจับเป็นโจ๊กขำ ๆ แล้วผ่านไปก็เป็นปกติ สร้างบทบาทและสีสันต์ให้เรื่องราว แต่คู่จิ้นรักพลิกล็อกกลับวางแผนเรื่องนี้เราคิดว่า ตั้งใจ ค่ะ เขาตั้งใจใช้นิสัยเปิดเผยตรงไปตรงมาของกู้เจี๋ย พุ่งชนกำแพงของคำว่า 

  “ความรัก เคารพ จริงใจ และไว้ใจ” 

  ได้อยู่หมัดมาก การที่เขาถูกแม่ลู่อี่เหยาเข้าใจผิดแล้วมาหา คำพูดของกู้เจี๋ยที่ว่า โชคดีคุณน้าเข้าใจผิดแล้วมาหาผม สร้างอารมณ์ตอนอ่านหลากหลายมากค่ะ ตื้อในอกมากว่าเขาเป็นเพื่อนที่ดีอะไรขนาดนี้ สุดท้ายก็เป็นเขาค่ะ ที่สามารถส่งคำพูดอธิบายอย่างตรงไปตรงมาจนแม่ของลู่อี่เหยากลับไปเดินตามทางของครอบครัวที่เหมาะสมในจุด ๆ นั้น 

  ขอบันทึกบทบาทของตัวละครนี้ไว้ตรงนี้เลยค่ะ ตกหลุมรักมากกกกก  ปลายทางของบันทึกการเดินทางแห่งรัก

  เจอปมหนัก ๆ ไปสองปม เหลือปมสุดท้ายให้พูดถึงแล้วค่ะ !
  ใบขับขี่พี่ลู่ได้รับการพิสูจน์แล้วค่ะว่า...ไม่ได้ซื้อมาค่ะ !! 555555555

            อย่างที่คาดเดาไว้ค่ะ บรรยายให้รู้พอหวาน ๆ น่ารัก ๆ แค่นี้เราก็แทบจะยิ้มทั้งเล่มแล้วค่ะ เรื่องอื่นทุกคนไปเจอเซอร์ไพรซ์ในนั้นนะคะ ไม่ว่าจะเดทลับ ๆ หรือเรื่องราวหลังจากนั้น แต่เราบอกได้เลยค่ะ ทุกครั้งที่บรรยายว่าลู่อี่เหยายกมือโอบหร่านหลินไว้ แล้วหร่านหลินขยับจัดท่าทางอิงอย่างผ่อนคลาย พร้อมตั้งใจศึกษาหนัง เป็นอะไรที่ใจอบอุ่น เต็มตื้นมาก

         จากวันนั้นที่สนามบิน ไม่ใช่หร่านหลินแค่คนเดียวที่ไม่นึกเลยว่าจะมีวันที่เขาสองคนโอบกอดกันไว้ เรื่องดำเนินมาถึงเล่มห้า สองเล่มแรกอยู่เฟรนด์โซน เล่มสามค้นหาตัวตนและสารภาพรัก เล่มสี่ค้นหาอุดมการณ์ฝ่าฟันอุปสรรค และเล่มห้าตัดสินใจเปิดตัวกับครอบครัว ใช้ชีวิตร่วมกัน คู่จิ้นรักพลิกล็อก สมบูรณ์สำหรับเรามาก ถ้าพูดถึงคู่รักที่เกื้อหนุนกันอย่างดี เราขอโหวตคู่นี้ที่หนึ่งเลยค่ะ

        เอาละค่ะทุกท่าน 
  การเดินทางแห่งรักสิ้นสุดลงแล้ว เรื่องราวของคนทั้งห้า โดยมีตัวเอกสองคน ไม่ทราบว่าจบถึงจุดนี้ พวกคุณมอบให้ใครเป็นรักแรกในการเดินทางครั้งนี้กันเหรอคะ

  สำหรับเราอาจจะโดนมองออกตั้งแต่เล่มสามแล้ว ว่าเป็น กู้เจี๋ย ค่ะ ใครอ่านจบแล้วผ่านมาแลกเปลี่ยนได้นะคะว่าตำแหน่งนี้มอบให้ใคร

            การป้ายยาเรื่องนี้คงจบลงที่เล่มนี้ ถ้ามีโอกาสอาจจะได้เขียนถึงเรื่องราวเต็ม ๆ อีกครั้งใน Blog ค่ะ (ต่อคิวดองหลังนักรบพเนจร) ถ้าใครชอบเรื่องราวในวงการบันเทิง ที่ไม่ได้มีการนำเรื่องหวือหวาหรือซูมากนักของตัวละครนำเรื่อง ถ้ามีโอกาสอยากให้ลองหยิบเรื่องนี้ดูค่ะ บางที่อาจจะเป็นแนวที่ตามหาค่ะ ^^


  เพ้อเจ้อตัวละคร

  ใจจริงเราอยากอ่านตอนพิเศษเพิ่มมากเลยค่ะ ฮือออ
  สำหรับตัวละครที่เราจะมาเพ้อเจ้อใส่คือ ประธานติงข่าย ที่บ่นถึงในทวิตค่ะ ด้วยความที่ดูท่าว่าจะตั้งใจจีบจริง แต่คนดันถูกจองไปแล้ว ไม่มีแม้แต่จะได้ลองสู้สักตั้งเลยแอบสนใจเขาอยู่บ้าง ต่อมาญาติเขายังมาตกหลุมชอบหร่านหลินอีก เรียกว่า สเป็คสืบทางสายเลือดจริง ๆ ค่ะ 55555 แอบคิดเล่น ๆ ว่าถ้าเป็นแนววงการบันเทิงอื่น ๆ ประธานติงอาจจะเป็นพระเอกสักเรื่องได้ 3 -4 ปียังฝังใจกับคน ๆ นึง ต้องถือว่าจริงจังระดับหนึ่ง แต่วิธีเข้าหา...ติดลบค่ะ //ถอนใจให้ประธาน

  สำหรับซีเจี๋ย เราดีใจที่เขามูฟออนแล้วไปใช้ชีวิตของตัวเองนะคะ ส่วนเรื่องของหลินวานวานกับผู้ช่วยพี่ลู่แอบเสียดายที่ไม่มีบทสรุป (แต่ดูทรงแล้วน่าจะใช้เวลาจีบนานแน่ ๆ )

  สุดท้าย เราหวังว่า จางเป่ยเฉินจะออกไปใช้ชีวิตของตัวเองให้ดี รักษาตัวและจิตใจให้เป็นปกติ และได้เลือกทางเลือกที่ไม่เสียใจไปตลอดชีวิตแบบนี้อีก ขออวยพรให้หลุดพ้นจากมือของคนคนนั้น และอยู่อย่างสงบนะ


  ภาพจาก Siam Inter 
  เรื่องอื่นของนักเขียนบันทึกรักจิ่นหราน
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Alinda Wa (@fb1333528720408)
เราเพิ่งได้อ่านเรื่องนี้ค่ะ อ่านจบแล้วประทับใจมากจริงๆค่ะ

สปอยด์
กู้เจี่ยเนี่ย แรกๆเราค่อนข้างรู้สึกเฉยๆกับตัวละครตัวนี้ ผู้ชายแมนๆ บ้าออกกำลังใส่แต่กางเกงลายพราง แต่พออ่านๆไป ยิ่งรู้สึกตัวละครตัวนี้น่ารักมากจริงๆ ตั้งแต่ความมึนๆงงๆตอนเจอน้องสาวพระเอก แล้วยิ่งตอนเจอแม่พระเอกนี่เราชอบมาก

ส่วนจางเป่ยเฉิน คำพูดและการกระทำที่ผ่านมาทำให้รู้สึกเลวร้าย แต่พอถึงเล่มสุดท้ายกลับทำให้เราปวดใจไปกับเขาได้ จางเป่ยเฉินเหมือนคนที่ทำผิดทีละก้าว ทีละก้าว จนสุดท้ายแก้ไขอะไรไม่ได้ แต่ไม่ใช่ไม่มีความรู้สึกเสียใจเสียดาย

ติงข่าย นานๆจะเจอตัวละครที่ไม่ชอบ แต่เราดันอยากให้มีตอนพิเศษของตัวนี้เพิ่มขึ้นมาเหมือนกัน อยากรู้ว่าเค้ารู้สึกเสียใจภายหลังมากน้อยขนาดไหน ถ้ารู้แต่แรกว่าความชอบที่มีต่อหร่านหลินอาจไม่ได้ผิวเผินเพียงนั้น ตามประวัติที่พระเอกสืบมา เดิมติงข่ายเป็นนักธุรกิจที่วางตัวดีมาตลอด แต่วิธีที่เข้าหาหร่านหลิน กับการเปลี่ยนใจวันเซ็นต์สัญญา สร้างภาพติดลบในใจนายเอกอย่างมาก อย่าว่าแต่โอกาสจะจีบ แค่เข้าใกล้ไม่ให้เขารังเกียจยังยาก พอเวลาผ่านไปหลายปีเห็นติงข่ายยังมีความรู้สึกต่อหร่านหลินอยู่เราก็อดเห็นใจเขาไม่ได้
Chadang (@kalafina57)
@fb1333528720408
มีสปอยล์ค่ะ !!!

ตอนแรกเรานึกว่ากู้เจี่ยจะโดนตัดบทแล้วค่ะ สุดท้ายเขาก็เด่นและมีบทบาทสำคัญด้วย ประทับใจในตัวเขามากจริง ๆ ค่ะ ส่วนเรื่องของจางเป่ยเฉินเห็นด้วยค่ะ เราก็คิดว่าเขายังรู้สึกเสียดายและเสียใจ ไม่รู้ว่าถ้ามีผู้จัดการที่ดีกว่าคนนี้จะช่วยให้เขาดึงตัวเองกลับมาได้เร็วกว่านี้ไหมนะคะ และทางติงข่าย...จับมือเลยค่ะ เราเองก็สนใจอยากอ่านตอนพิเศษของเขาค่ะ ถ้าเริ่มต้นได้ดีกว่านี้ เขาอาจจะเป็นศัตรูตัวฉกาจของพี่ลู่ก็ได้นะคะ 5555