เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว + สปอยล์ คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 4 (อีกเล่มเดียวจบค่ะ)

 • คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 4
  ผู้แต่ง Yan Liang Yu
  ผู้แปล เป่าเป้ย
  ภาพปก Catree
  สำนักพิมพ์ Meedee

  เรื่องย่อ
  ---- ขอยกไปที่ความเดิมคะนะ---  เหมือนเดิมค่ะ สำหรับเล่ม 4 ขอย้ำกับคนที่ยังไม่ได้อ่านและอยากลุ้นน
  ถ้าอยากรู้แนวเรื่องพอลุ้น ๆ หยุดที่เล่มสองง

  รีวิวนี้มาเพื่อหวีดเป็นหลัก โปรดระวังสปอยล์ **อย่างยิ่ง**  ความเดิมในคู่จิ้นรักพลิกล็อกเล่ม 3

  หลังคิดพิจารณาตัวเองอย่างเข้มข้น ลู่อี่เหยาก็ตัดสินใจสารภาพรักกับหร่านหลิน แต่ฝ่ายหร่านหลินที่เดิมแอบชอบเขาก่อนกลับปฏิเสธ ! ลู่อี่เหยาเข้าใจดีว่าด้วยนิสัยหร่านหลินเจ้าตัวคงรู้สึกผิดและคิดว่าลู่อี่เหยาอาจจะสับสนจากการอินบทละคร ทว่าเขาคิดดีแล้วและเขาไม่ยอมแพ้เพราะเรื่องนี้ พระเอกไอดอลคนดังจึงเลือกถอยกลับมาเริ่มต้นที่การจีบ ! ส่วนทางหร่านหลินที่ได้เพื่อคนสวยอย่างเซี่ยซินหรานคุยจนได้ข้อคิดก็เลือกที่จะทำตามหัวใจตัวเองสักครั้ง ถ้าลู่อี่เหยาไม่ตัดใจจากเขาไปเสียก่อน เขาก็ยินดีบุกน้ำลุยไฟกับความรักครั้งนี้ !! 
  เมื่อความรักเริ่มต้นอุปสรรคทางอาชีพก็เริ่มต้นขึ้นเช่นกัน รักทางไกลของพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปปป   ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์มาก)

             คู่จิ้นรักพลิกล็อก เล่ม 4 เป็นนิยายเรื่องแรกที่อ่านจบในรอบเดือนเลยค่ะ T^T หลังจากโดดไปเล่มนั้นทีเล่มนี้ทีอยู่นานมาก ๆ สำหรับคู่จิ้นพลิกล็อก ถ้าใครยังไม่ได้อ่านแล้วเลื่อนมาถึงตรงนี้เพื่อตามหาว่าเนื้อเรื่องถึงไหนแล้วนะ หรือว่าเป็นแนวที่ใช่ไหมนะ จะขอเล่าความรู้สึกสักเล็กน้อย เพราะเล่มหน้าก็จะจบแล้ว เผื่อเป็นแนวใครทางใครจะได้เข้ามาตามรอลุ้นด้วยกันในเล่มจบบบ (ใครโอเคแล้วข้ามได้ค่ะ)

          คู่จิ้นพลิกล็อกเป็นแนววงการบันเทิงที่เล่าเรื่องของหร่านหลินเป็นหลัก หร่านหลินที่มีความสามารถในการแสดงสูงมากแต่เขากับไม่ได้รับโอกาสในการแสดงความสามารถนี้จนกระทั่งพบลู่อี่เหยา การเล่าเรื่องของเรื่องนี้จะไม่ได้นำเพียงแค่ทางหร่านหลินคนเดียว แต่ยังมีทางลู่อี่เหยาด้วย ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการความรู้สึกของพวกเขาไปพร้อม ๆ กัน รวมทั้งเมื่อถึงเล่มที่มีจุดเปลี่ยนแปลงของตัวละครหลักบางตัว (นอกเหนือจากพระนาย) ซึ่งจุดเปลี่ยนนั้นมีผลมาจากหร่านหลิน นักเขียนก็ยังเล่าพาพวกเราไปเข้าใจสถานการณ์ทางพวกเขาด้วย สำหรับเราชอบมาก เพราะการเล่าแบบนี้ทำให้ปลื้มปริ่มที่ได้เห็นพวกเขาพัฒนามุมมองต่อหร่านหลินยังไงจนกระทั่งทุ่มเทปกป้องดูแลสุดตัวสุดใจที่สุดขนาดนี้ 

         //กุมใจจจ// แต่สำหรับคนที่ชอบเรื่องราวที่เน้นความรักคู่พระนาย ตัวละครรอบ ๆ แค่เล่าเล็ก ๆ รู้ความคิดนิดหน่อยก็พอ อาจจะรู้สึกว่าเรื่องนี้ดำเนินช้าก็เป็นได้ค่ะ


  ความสัมพันธ์พระนายเป็นอย่างไรในเล่มล่าสุด จากนี้ขอหวีด + สปอยล์นะคะ


  เมื่อมีคนรัก เราต่างต้องส่งเสริมกันและกันให้ก้าวหน้าอยู่แล้ว

         เปิดเล่มมาโลกก็มีแต่สีชมพูแล้วค่า (มองหัวข้อข้างบน ^V^) รักทางไกลของหร่านหลินและลู่อี่เหยายังคงดำเนินต่อไปอย่างอบอุ่น ส่วนตัวกลิ้งงม้วนตั้งแต่ 25 หน้าแรกแล้ว 55555 แต่ก่อนจะเล่าพัฒนาการความสัมพันธ์ของทั้งสองคน เรามาต่อเนื้อเรื่องจากครั้งก่อนกันสักหน่อย (?) นะคะ 

        เล่ม 3 นอกจากดรามาความรักช่วงแรก ช่วงหลัง หร่านหลิน ก็ต้องมาดวงตกกับงานต่อ แน่นอนว่าสำหรับเขาแล้วการไม่ได้รับความยุติธรรมจากคนที่ไม่ชอบหน้า ยังไม่เท่าการโดนเพื่อนกันเองหักหลัง โชคดีที่มีคนรักชื่อ ลู่อี่เหยา นอกจากให้กำลังใจ เขายังช่วยวิเคราะห์สถานการณ์ต่าง ๆ อย่างใจเย็น ทำให้ใจของหร่านหลินสงบลง ทว่าคนมีความสามารถการแสดงยังไงก็เข้าตากรรมการสักคนวันยันค่ำ เขาได้รับบทภาพยนตร์จากนายทุนที่เป็นแฟนซีรี่ย์ของเขา ทำให้เส้นทางการแสดงของเขาก้าวหน้าขึ้นอีกครั้ง นอกจากนี้มิตรสหายที่ดีท่านหนึ่งยังมอบโอกาสล้ำค่ามาก ๆ มาให้ถึงร้านหม้อไฟอีกด้วย !


  พวกเราสมควรหาเวลาหลั่งเลือดสาบานเป็นพี่น้องกัน !

        เมื่อเล่มก่อนมีใครคนหนึ่งในกลุ่มบันทึกการเดินทางถูกคุณชายเซี่ยลืม เตะออกจากกลุ่มโดยไม่รู้เรื่องรู้ราว ในเล่มนี้เขาได้บทจัดเต็มแบบที่เราเดาไว้เลยค่ะ แต่ไม่คิดว่าจะจัดใหญ่จัดเต็มขนาดนี้ และจากบทบาทเล่มนี้ เรื่องของกู้เจี๋ยน่าจะเป็นจุดสำคัญโยงไปปัญหาของคู่หร่านหลินและลู่อี่เหยาแน่เลยค่ะ (ทำท่าโคนันคลุ่นคิด)

        ตั้งแต่เล่มหนึ่ง เราจะเห็นว่าในบันทึกการเดินทางหร่านหลินสนิทกับเซี่ยซินหราน ลู่อี่เหยา และถึงมาเป็นจางเป่ยเฉิน แต่กับกู้เจี๋ยเรียกว่าคบได้ แต่ไม่ได้สนิทพูดคุยกันลึกซึ้งเท่าคนอื่น มาเล่มนี้เรียกว่าโอกาสที่กู้เจี๋ยหยิบยื่นมาให้หร่านหลิน ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตด้วยกันรวม ๆ แล้วเกือบครึ่งปี อะไรที่ไม่รู้ก็รู้ไส้กันหมดแล้ว แต่มีเรื่องความรักนี่แหละที่คนซื่อตรงอย่างกู้เจี๋ยไม่เอะใจท่าทีแสดงออกของหร่านหลินกับลู่อี่เหยาเลย //ปาดเหงื่อ// ขนาดเซี่ยคนงามยังยอมกับพ่อคนซื่อท่านนี้จริง ๆ ส่วนตัวชอบเล่มนี้ตรงมิตรภาพเนี่ยแหละค่ะ จะมีกี่คนตรงไปตรงมาอย่างกู้เจี๋ย และจะมีสักกี่คนที่อยากร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ลงสนามเปื้อนโคลนไปกับเพื่อนอย่างหร่านหลิน โอ้ยยย เรารักหร่านหลินมากจริง ๆ ค่ะ ยิ่งอ่านยิ่งรัก เข้าใจพี่ลู่เลย แล้วอยากของใบสมัครชมรมอนุรักษ์ คุ้มครองคนหายากของซีเจี่ยด้วยค่ะ !!


  ตอนนั้นที่อยู่สนามบินฉันคิดว่า...เพื่อนตัวน้อยคนนี้ก็ดูดีนะเนี่ย

         ความสัมพันธ์ของคู่รักเล่มนี้ส่วนใหญ่ยังคงเป็นรักทางไกลค่ะ แต่ความเข้าใจและความรักที่มีให้กันกำลังพัฒนาไปไกลมากเลยค่ะ สองคนพยายามต่อยอดเส้นทางของตัวเองเพื่อให้อีกคนหนึ่งได้อยู่เคียงข้างอย่างสบายใจ

  ลู่อี่เหยาเริ่มเข้าสู่เส้นทางธุรกิจเพื่อสร้างที่อยู่ที่สบายใจให้หร่านหลิน
  หร่านหลินก็พยายามทำงานมีชื่อเสียงเพื่อปกป้องลู่อี่เหยา 

          เป็นคู่รักที่เยี่ยมมาก ๆ คู่หนึ่งเลยค่ะ เราประทับใจมากที่ต่างก็พยายามรับฟังและเกื้อกูลอีกฝ่าย ไม่ให้อีกฝ่ายเสียความเป็นตัวเอง และไม่ยอมให้ตัวเองเปลี่ยนไปเพราะอีกคนมีอิทธิพลเท่านั้น คือ ...นักเขียนสร้างตัวละครรอบตัวมาถามเตือนสติพระนายอยู่ตลอดเลยค่ะ เป็นการย้ำว่าตัวละครคิดดีแล้วไม่ได้ใช้อารมณ์รัก หลง ต่อต้าน หรือเกลียดมาตัดสินใจเส้นทางชีวิต แบบนี้เลยทำให้เราที่อ่านอยู่มีสติตามไปด้วย
          นอกจากนี้การที่ทั้งสองคนเจออุปสรรคและความกลุ้มใจ แต่กลับยอมรับเข้าใจอีกฝ่าย และนำความกดดันนั้นมาพัฒนาตัวเอง ไม่ใช่กดให้ตัวเองต่ำต้อยลง เพราะทำให้อีกฝ่ายลำบากแล้วเลิกกันไป ก็ดูเป็นอีกมุมมองหนึ่งของความรักที่บางครั้งการยืนอยู่ในจุดเป็นจุดตายด้วยกัน ต่อให้ร้อยพันคนชี้กลับมาว่าพวกไม่ควรอยู่ด้วยกัน ก็เป็นความกล้า และความรักต่อกันที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ ตอนที่ลู่อี่เหยาบอกว่า 

  ถ้านายตกลงมา (จากการมีชื่อเสียง) ฉันจะรับนายเอง 
  หรือที่หร่านหลินบอกว่า 
  ถ้าบริษัท (ลู่อี่เหยา) ไม่ประสบความสำเร็จเขาก็แค่ร่วมหัวจมท้ายไปกับบริษัทในฐานะเฒ่าแก่เนี้ย                 ก็กระแทกใจมากเลยค่ะ คู่นี้นี่ ฮือออออ (Y V Y)          จากสี่เล่มเราจะรู้สึกได้ว่าการที่หร่านหลินได้มีโอกาสแสดงความสามารถของเขา ด้วยนิสัยจริงใจและละเอียดอ่อนทำให้คนรอบตัว และคนที่เข้ามาร่วมงานรู้สึกสบายใจ และเข้าหาเขาอย่างจริงใจตอบแทนเขาเช่นกัน เราไม่รู้เล่มห้าจะมีกรณีตัวละครอื่น (แอบเล็งไว้คนหนึ่งที่เล่มนี้บทออกแค่สองบรรทัด) มาให้เปรียบเทียบไหม เพราะถ้าเล่ามาประมาณนี้ยังไงจากจุดเริ่มต้น บันทึกการเดินทาง ก็อาจจะต้องปิดท้ายด้วยคน ๆ นี้ ส่วนปัญหาความรักที่บ้านของทั้งสองคน...บ้านลู่อี่เหยากำลังฮาได้ที่เลยค่ะ คุณน้องสาวววว รอเล่มห้าด้วยใจจดจ่อค่ะ อยากเห็นเค้กแต่งงานจังงงง  ภาพจาก Siaminterbook
  By Chadang 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in