เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว รักสองภพระหว่างข้ากับท่านพี่ (จบ)

 • รักสองภพระหว่างข้ากับท่านพี่
  ผู้แต่ง อวี้หยาง
  ผู้แปล ฉุ่ยเหอ
  ผู้วาดปก Catree
  สำนักพิมพ์ Inktreebook

  เรื่องย่อ

  เพื่อทำให้คนพวกนั้นไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการ เปาเอ๋อ ตัดสินใจโดดหน้าผาจบชีวิต ทว่าเขากลับมาเกิดใหม่ตอนตนเองอายุสามปีเมื่อครั้งหน้ายังไม่เสียโฉม และยังไม่ได้พบท่านพี่ ! เด็กชายวัยสามขวบที่มีจิตวิญญาณวัยสิบแปดปีจึงทำทุกวิถีทาง แม้จะต้องบุกป่าฝ่าดง เขาก็จะตามหาท่านพี่ แซอู้เหยียน ให้พบ เพื่อเข้าไปอยู่ข้าง ๆ อีกฝ่ายและสืบหาต้นต่อแห่งหายนะที่จะมาเยือนตอนเขาอายุสิบแปดปีก่อนมันจะเกิดขึ้น !


  ความรู้สึกหลังอ่าน 
  (มีคำเตือนสปอยล์มากที่ย่อหน้าที่สาม...ที่เหลือสปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลางค่ะ)

            รักสองภพระหว่างข้ากับท่านพี่ มี 2 เล่มจบ บาง ๆ ไม่หนา แต่เนื้อเรื่องส่วนตัวรู้สึกว่าลำดับดี เก็บปมครบและค่อนข้างชัดเจนในเส้นเรื่องค่ะ ถึงจะมีความน่ารัก อ่านสบาย แต่ก็ไม่ลืมปมปริศนาหลักของเรื่อง เราเลยรู้สึกว่าเป็นแนวอ่านง่ายที่ค่อนข้างครบรส โดยเฉพาะฉากสลับความทรงจำชาติก่อน แอบอ่อนไหวมีน้ำตาซึมเล็กน้อย แต่...มันเป็นเรื่องของภพก่อนค่ะ ภพนี้แฮปปี้ชดเชยน้องมาก ๆ ไม่ดรามาเลยย


  ในวันหิมะแรกของปี...ท่านพี่ข้ามาแล้ว

             เปิดเรื่องมา เปาเอ๋อ ของพวกเราก็เจอเรื่องบางอย่างทำให้โดดหน้าผาตาย แล้วกลับมาเข้าร่างในวัย 3 ปี ซึ่งกำลังถูกทำร้าย เด็กน้อยวัย 3 ปีแต่จิตวิญญาณวัย 18 ปีจึงพาร่างเล็ก ๆ หนีออกจากอันตรายมาได้ทำให้ภพนี้เขาไม่เสียโฉม หลังเขาตั้งสติได้และพบว่าตัวเองย้อยเวลามาจึงรีบหาทางไปพบท่านพี่ แซอู้เหยียน นายท่านแห่งวังอ๋องแซ ซึ่งในภพก่อนเป็นเจ้านายของเขาที่ทำให้ชีวิตสามปีหลังจากเป็นขอทานและคนครัวมายาวนานได้รับการเอาใจใส่และออกเดินทางผจญภัยเปิดหูเปิดตาในโลกภายนอก 
       มาชาตินี้เปาเอ๋อตัดสินใจเด็ดขาดว่าจะรีบไปอยู่ข้างกายท่านพี่ของเขา ทางหนึ่ง เพื่อสืบหาต้นตอหายนะภพก่อน อีกทาง เพื่อจะได้อยู่เคียงข้างอีกฝ่ายนานมากขึ้นกว่าเดิม
          ฤดูหนาวกำลังมาเยือน เปาเอ๋อรีบพาร่างเล็ก ๆ ไปยังบ้านพักที่พระเอกชอบไป แต่ร่างเด็กน้อยมาถึงก็ล้มป่วยทันที โชคดีที่ในที่สุด แซอู้เหยียนพระเอกของเราก็มาถึง...ชอบฉากแรกพบมาก ๆ เลยค่ะ T-T รู้สึกเอาใจช่วยนายเอกตอนเดินทางกับตอนเจอพระเอกมาก คนหนึ่งคือรีบมาหาด้วยความรักและคิดถึง กับอีกคนพึ่งพบเจอเป็นครั้งแรก รู้สึกเหมือน  ในที่สุดก็ได้พบท่าน  ตามนายเอกไปด้วย


  มีเวลาอีก 15 ปี ก่อนวันหายนะมาเยือนวังอ๋องแซ

         แซอู้เหยียน ผู้ได้ชื่อว่าบุคลิกแก่เกินอายุจนผู้เป็นปู่ปวดหัวว่า นี่เขาเลี้ยงหลานเป็นหลานหรือได้เพื่อนวัยเดียวกันมาคนหนึ่งกันแน่ หลังพบ เปาเอ๋อ เขาก็เปลี่ยนไปกลายเป็นคนหลงน้องอย่างที่สุด ด้วยความเอ็นดูเด็กน้อย เขาลงมือทำทุกอย่างเพื่อทำให้เปาเอ๋อมีความสุข แต่เมื่อพาเปาเอ๋อกลับวัง ท่านชายแซอู๋เหยียนก็พบกับอุปสรรคระหว่างเขากับเปาเอ๋อ เพราะท่านปู่มักจะพยายามแย่งเด็กน้อยไปเลี้ยงอยู่เรื่อย 555555 มีความชอบปู่หลานคู่นี้ หลงเด็กน้อยตัวกลมซะไม่มี น่ารักกก 
         ส่วนทางนายเอกหลังได้รับความดูแลจากท่านปู่ในฐานะหลานบุญธรรมก็ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เพื่อจะได้หาเบาะแสความเป็นมาของหายนะของวังอ๋องแซให้พบก่อนวัย 18 ปี ซึ่งความจริงเรื่องนี้ไม่ได้ซับซ้อนเท่าไร ถ้าเดาจริง ๆ หลายคนอาจจะเดาได้ แต่เราตอนอ่านไม่ได้เดาเลย ไหลไปตามข้อมูลของนายเอกเรื่อย ๆ ที่เหนือคาดนิด ๆ น่าจะเป็นเซตติ้ง สายเลือด เนี่ยแหละค่ะ


  เรื่องนี้เป็นผู้ใดสอนเจ้ามา !!! 

  (มีคำเตือน-สปอยล์มาก)

  คำเตือน : ในส่วนเนื้อเรื่องความรัก โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน
  **มี nc กับนายเอกตอนอายุ 14 (จิตวิญญาณ 28 ปี) ** 

  ถึงเรื่องนี้จะมีเซตติ้งของนักเขียนครอบเอาไว้อีกที แต่ด้วยร่างของนายเอกเลยอยากขอใส่คำเตือนไว้ก่อน เพราะปกติเป็นช่วงอายุที่ไม่เหมาะสมนะคะ

           มาพูดถึงเรื่องความรักในเนื้อเรื่องกันค่ะ เอาตามเนื้อเรื่องเป็นคู่ที่น่ารักมาก และสิ่งที่เราชอบคือการมีฉากภพก่อนตามมาขยี้อารมณ์เนี่ยแหละ โดยส่วนตัวความรักของทั้งคู่ในภพก่อนละมุนละไมมาก ๆ ส่วนทางภพนี้เรียกว่าน่ารักน่าเอ็นดู เพราะเลี้ยงกันมาแต่เล็กแต่น้อย เวลาน้องล้มกลิ้ง หรือวิ่งสะดุดจนพุ่งไปในอ้อมแขนของพระเอกเลยจะมีความเจ้าก้อนตัวน้อย ๆ อยู่เยอะ และทางท่านปู่เวลาเลี้ยงดูนายเอกก็ยิ่งเสริมความน่ารักของคู่นี้ เพราะท่านปู่ชอบยุนายเอกให้งอนหลานตัวเองจะได้เลี้ยงนายเอกได้นาน ๆ 555555 ร้ายนะคะท่านอ๋องง


           เป็นเรื่องบาง ๆ ที่เล่าได้ครบดีค่ะ อย่างที่เกริ่นข้างต้นว่าถึงจะเน้นความสัมพันธ์พระเอกนายเอก แต่ชอบที่เขาไม่ลืมว่าตัวเรื่องต้องวิ่งตามปริศนาไปยังไง ซึ่งปริศนาไม่ได้ซับซ้อนมาก เหมาะกับการอ่านตามเรื่องไปเรื่อย ๆ สุด ๆ และค่ะ มีน้ำตาไหลให้เรื่องภพก่อนอยู่ในช่วงหลัง ๆ ส่วนตัวรู้สึกว่ามาอินตรงนี้เพราะเขาไล่ปูอารมณ์ภพก่อนระหว่างทางมาดี บวกกับเราค่อนข้างร้องไห้ง่าย น้ำตาเลยซึมเลย ส่วนของการแปลมีมึนไปเหมือนกันค่ะ พออ่านเร็วหน่อยงงว่าสลับมาฉากไหนแล้วนะไปอยู่หลายช่วงเหมือนกันค่ะ ใครชอบแนวนี้ลองอ่านตัวอย่างก่อนได้ค่ะ เผื่อเป็นแนวใครทางใครหาจับจองได้เลยย


  ภาพปกจาก Inktreebook
  By Chadang


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in