จะเป็นอย่างไรเมื่อโลกนี้ไม่มีมือถือ

สมาร์ทโฟนแทบจะกลายเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายเราไปแล้ว (หลายคนขาดสมาร์ทโฟนแล้วอาจจะลงแดงตายได้) มันคือสิ่งแรกที่เราจับตั้งแต่ลืมตาตื่น และอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่ถึงเราดับไฟเตรียมจะนอนแล้วแต่ก็ไม่วายหยิบขึ้นมาเช็คสารพัดโซเชียลมีเดีย แล้วเราเคยจินตนาการไหมว่าถ้าโลกนี้ไม่มีสมาร์ทโฟนแล้ว บรรดาท่าทางที่เราจดจ่ออยู่กับมันจะดูพิลึกพิลั่นขนาดไหนกันนะgreathdgallery.com

Eric Pickersgill คือช่างภาพที่สังเกตพฤติกรรมของผู้คนในร้านกาแฟ ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา เขารู้สึกเศร้าเมื่อเห็นว่าผู้คนไม่มีปฏิสัมพันธ์กัน (ไม่ได้แปลว่าคนที่ไม่รู้จักกันต้องเดินมาคุยกันทั่วไปหมดนะ) แต่เขาเห็นว่าครอบครัวที่มาด้วยกัน นั่งร่วมโต๊ะกัน แต่ทุกคนล้วนหยิบเจ้าสมาร์ทโฟนของตัวเองแล้วก็ก้มหน้าก้มตาอยู่กับมัน ในขณะที่สมาชิกบางคนของครอบครัวที่ไม่มีสมาร์ทโฟนของตัวเองก็ได้แต่เหม่อมองไปรอบ ๆ อย่างเหงา ๆ


telegraph.co.uk

ทั้งหมดนี่จึงเป็นที่มาของโปรเจกต์ภาพชุด 'REMOVED'  ที่ Eric ตามเก็บภาพผู้คนโดยบอกให้พวกเขาทำท่าทางเหมือนมีสมาร์ทโฟนอยู่ในมือ แต่จริง ๆ แล้วไม่มี! พวกเขาจะต้องทำเป็นสนใจมือเปล่า ๆ  (ช่างคิดแฮะ)

โปรเจกต์นี้หวังให้ผู้คนตระหนักว่ามันเป็นโลกที่ดูแปลกขนาดไหนเมื่อเราสนใจอะไรที่จับต้องไม่ได้ในมือมากกว่าคนที่อยู่ข้าง ๆ เรา (นั่นสิจะแปลกขนาดไหนกันนะ มาดูกันดีกว่า)


ericpickersgill.com

ไม่ว่ารูปเหล่านี้จะทำให้คุณมีความคิดเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนอย่างไร แต่มินิมอร์เชื่อว่าสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่ช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้น เชื่อมโยงกับโลกได้กว้างไกลขึ้น พอ ๆ กับที่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็เป็นสิ่งสำคัญ จะดีกว่าไหมที่เราหาตรงกลางระหว่างสองสิ่งนี้แล้วอยู่ร่วมกับมันไปโดยไม่ต้องตัดสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้หายไป


ที่มา