จัณฑาลแล้วไง ? มาดูบุคคลสำคัญที่เก่งจากข้างในไม่ใช่จากวรรณะ

เป็นดราม่าฮือฮามาตลอดอาทิตย์เมื่อดาราสาวแพท ณปภาออกมายอมรับว่าเคยคบหากับหนุ่มเด็กแว้น จนชาวเน็ตหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่าเด็กแว้นไม่เหมาะสมกับดาราเอาเสียเลย (ความรักชนะทุกสิ่งไง ไม่เคยได้ยินกันสินะ) แต่ที่ออกตัวแรงที่สุดคงหนีไม่พ้น ม้า อรนภา ที่หลุดวลีเด็ด "จัณฑาลก็เป็นจัณฑาลอยู่วันยังค่ำ" (โห แรงอ่ะ)

มินิมอร์เลยจะพามารู้จักกับบุคคลสำคัญชาวอินเดีย ที่จะทำให้เรารู้ว่าถึงจัณฑาลจะเป็นจัณฑาลอยู่วันยังค่ำ แต่ความสามารถและความพยายาม ก็จะพาทุกคนไปสู่ความสำเร็จได้ไม่ว่าวรรณะไหนแน่นอน


india.blogs.nytimes.com

ขั้นแรกมินิมอร์จะพามารู้จักกับระบบวรรณะอย่างรวบรัดกันก่อน ระบบวรรณะเป็นระบบโครงสร้างสำคัญในอินเดียที่มีมาอย่างน้อย 3,000 ปี ซึ่งแบ่งคนออกเป็น 4 วรรณะใหญ่ ๆ (แบบที่เราท่องมาสมัยเรียนวิชาสังคมนั่นแหละ) พราหมณ์ กษัตริย์ แพทศย์ ศูทร แต่จริง ๆ แล้ววรรณะสามารถแบ่งย่อยซอยละเอียดยิบ ๆ ได้อีกหลายสิบ หลายร้อยเลยล่ะ (โห ละเอียดจังชาวอินเดีย)


missadventuretravel.com

วรรณะต่าง ๆ ก็จะทำหน้าที่แตกต่างกันไป ชาวอินเดียคิดระบบวรรณะนี้ขึ้นมาเพื่อบอกว่าแต่ละคนเกิดมาควรทำหน้าที่อะไร เพราะฉะนั้นถ้าเกิดการรักกันข้ามวรรณะขึ้น รักต่างชนชั้นแบบนี้จึงไม่สามารถถูกนำมาสร้างเป็นละครหลังข่าวหวานซึ้งเหมือนละครไทยได้ เพราะลูกที่ออกมาจากคนต่างวรรณะจะกลายเป็นจัณฑาล หรือ ดาลิต หรือ the Untouchables ซึ่งเป็นวรรณะที่สังคมกำหนดหน้าที่ให้ไม่ได้ แถมยังเป็นที่รังเกียจอีก (แย่จัง) รังเกียจจนห้ามวรรณะอื่น ๆ มาแตะเนื้อต้องตัวเดี๋ยวมลทินจะติดตัวไป (อะไรจะขนาดนั้น)


flickr.com

ดร. บาบาสาเฮบ พิมเรา รามจิ อัมเบดการ์ บิดาแห่งอินเดียสมัยใหม่ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมผู้มีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญฉบับบแรกของอินเดียก็ไม่ต่างจากจัณฑาลคนอื่น ๆ เขาเติบโตมาพร้อม ๆ กับการโดนดูถูกเหยียดหยาม

พ่อแม่ของเขาทำงานแบกหามอย่างหนักเพื่อหาเงินส่งเขาเข้าเรียน แต่เรื่องก็ไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิดหรอกนะ เพราะดร. บาบาสาเฮบถูกครูและนักเรียนที่มีวรรณะสูงกว่าดูถูกเหยียดหยามตลอดเวลา เขาไปเรียนทุกวันโดยไม่มีสิทธิ์ใช้โต๊ะเก้าอี้ (แค่คิดก็เมื่อยแล้ว)

แถมต้องหอบกระสอบจากที่บ้านไปปูนั่งเรียนกับพื้นเอา แถมเวลาหิวน้ำยังต้องอ้อนวอนให้เพื่อนเทน้ำเข้าปากให้อีก (เพราะคนวรรณะอื่นรังเกียจจึงดื่มจากแก้วตรง ๆ ไม่ได้)


nydailynews.com

แต่ในความมืดมิดยังมีดวงดาวเสมอเพราะมีครูวรรณะพราหมณ์คนหนึ่งในโรงเรียนที่เมตตาและเห็นความตั้งใจเรียนของ ดร. บาบาสาเฮบ คอยแบ่งอาหารให้เขาแทน แถมให้เขาเปลี่ยนนามสกุล (จากเดิม 'สักปาล') ที่แสดงถึงความเป็นจัณฑาล มาใช้นามสกุลของครูคือ อัมเบดการ์ แทน (เป็นครูที่น่ารักอะไรอย่างนี้)

indiatvnews.com

ดร. บาบาสาเฮบจึงสามารถเรียนจบชั้นมัธยมด้วยผลการเรียนดีเด่น จนได้ทุนเรียนปริญญาตรี ก่อนจะเรียนปริญญาโทด้านเศรษฐศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สหรัฐอเมริกาในที่สุด ความมุมานะด้านการศึกษาของ ดร.บาบาสาเฮบ ยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เพราะเขาใฝ่ฝันจะเห็นคนอื่น ๆ ในวรรณะจัณฑาลได้มีโอกาสทางสังคมอย่างที่เขาได้สัมผัส (นอกจากขยัน พยายาม แล้วยังนึกถึงคนอื่นอีก จะหัวใจหล่อไปถึงไหน)


shradhanjali.com

เขากลับไปเรียนที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (แอลเอสอี) ในอังกฤษจนจบปริญญาโทอีกใบ (โห) แต่ยังไม่พอเพราะเขาเรียนต่อจนจบปริญญาเอกจากอังกฤษ และสอบผ่านเนติบัณฑิตกลับมาด้วย (คนวรรณะอื่นทำได้อย่างนี้ไหมเนี่ย)


istampgallery.com

ด้วยความตั้งใจเรียน ความมุมานะ และหวังจะเห็นความเท่าเทียมของคนในอินเดีย ดร. บาบาสาเฮบจากวรรณะจัณฑาลที่ใคร ๆ ก็พากันดูถูก ได้เป็นทั้งอาจารย์มหาวิทยาลัย ทนายความในศาลสูงบอมเบย์ สมาชิกวุฒิสภา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมที่เป็นผู้เสนอให้คนในวรรณะจัณฑาลได้มีสิทธิ์มีเสียงเป็นของตัวเอง รวมถึงมีส่วนร่วมในการร่างรัฐธรรมนูญเพื่อความเท่าเทียมกันของคนในสังคม จนได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในบิดาแห่งอินเดียสมัยใหม่ในที่สุด

ดร. บาบาสาเฮบ เป็นเพียงหนึ่งในจัณฑาลที่เก่งและมีความสามารถ เพราะอินเดียมีบุคคลสำคัญที่เติบโตมาพร้อม ๆ กับการเป็นจัณฑาลอีกหลายคน ทั้งนักข่าว นายกรัฐหญิง ไปจนถึงประธานาธิบดีเชียวล่ะ เรื่องราวของ ดร. บาบาสาเฮบ คงพอช่วยยืนยันกับผู้อ่านชาวมินิมอร์ได้บ้างว่าวรรณะ ชนชั้น หรือที่ ๆ เราเกิดมา ไม่สำคัญเท่าความขยัน ความพยายาม และสิ่งที่เราเลือกทำในแต่ละวันของชีวิต รู้อย่างนี้แล้ว ถามตัวเองกันเถอะว่าวันนี้เราลงมือทำอะไรดี ๆ ให้ชีวิตแล้วหรือยัง


ที่มา