ความจริงอีกด้าน-‘เม็ดบีดส์’ช่วยหน้าใส ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด

ยอมรับมาซะดี ๆ ว่าคุณเป็นคนหนึ่งในผู้ที่เทใจให้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไมโครบีดส์ หรือที่เรียกกันว่าเจ้า‘เม็ดบีดส์’นั่นแหละ เพราะทุกครั้งที่ใช้โฟมล้างหน้ามีเม็ดบีดส์ ก็จะรู้สึกว่าหน้าเราช่างสะอาดทุกรูขุมขนยิ่งกว่าใช้สก๊อตไบร์ทขัดซะอีก (ใช่หรอ…) ก่อนที่จะหลงใหลได้ปลื้มกับเม็ดบีดส์ไปมากกว่านี้ มินิมอร์อยากชวนมาดูความจริงอีกด้านของผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้เราหน้าใส แต่อาจย้อนกลับมาทำร้ายเราโดยไม่รู้ตัว


thedailybeast.com

รู้หรือไม่ว่าที่จริงแล้วเจ้าเม็ดบีดส์ที่อยู่ในยาสีฟัน โฟมล้างหน้า สบู่ ก็คือเม็ดพลาสติกขนาดเล็กชนิดหนึ่งที่เรียกว่าโพลิเอทิลีนนี่เอง และในโฟมล้างหน้าหลอดหนึ่งมีเม็ดที่ว่านี่มากถึง 350,000 เม็ด สำหรับเรื่องที่ว่ามันช่วยทำความสะอาดผิวและช่วยดูดซึมสารพิษได้ ก็ไม่ใช่เรื่องโกหกแต่อย่างใด เพราะดูดซึมได้จริง (ไม่ได้โม้!)  

แต่สารชนิดหนึ่งที่เม็ดบีดส์ดูดซึมไว้อย่างดีเลยก็คือโพลีคลอริเนตไบฟีนิล หรือ PCBs (ซึ่งก็ไม่ต้องพยายามจำชื่อเหมือนจะเอาไปสอบเคมีกันให้วุ่นวายล่ะ) มินิมอร์แค่กำลังจะบอกคุณว่าสารตัวนี้มันทั้งทนความร้อน สลายตัวได้ยากเย็นในธรรมชาติและในร่างกายสิ่งมีชีวิตด้วย! แต่เดี๋ยวก่อน เราไม่ได้กลัวว่าคุณจะกลืนเจ้าเม็ดบีดส์ลงท้องแล้วเกิดปัญหาอาหารไม่ย่อยหรอกนะ 


5Gyres.org

ปัญหาก็คือเมื่อเราล้างหน้า อาบน้ำ แปรงฟันแล้วปล่อยเม็ดพลาสติกเล็ก ๆ เหล่านี้ไหลลงท่อไป มันก็จะไปจบลงที่การลอยเคว้งคว้างอยู่ตามคลอง แม่น้ำ ก่อนจะเดินทางไกลไปยังมหาสมุทร (เม็ดบีดส์พวกนี้เล็กจนตัวกรองทุกชนิดของโรงงานบำบัดน้ำเสียกรองไม่ได้)  และจบลงด้วยการที่บรรดาสัตว์น้ำทั้งหลายกลืนลงท้อง เราก็เลยได้กินสัตว์น้ำแกล้มเม็ดบีดส์เป็นอาหารอีกทีนั่นเอง (กรุบกรอบแบบไม่รู้ตัวกันดีมั้ยล่ะ) งานวิจัยล่าสุดบอกว่าปลา 25% ที่ขายอยู่ที่ปลาแคลิฟอร์เนียมีพลาสติกอยู่ในท้อง


crystalcoveseafood.com

เม็ดบีดส์ที่เราไว้ใจ เลยเป็นตัวการสำคัญของการทำลายวงจรอาหาร ก็แน่ล่ะ ถ้าทั้งคนทั้งสัตว์พากันกินคราวละมาก ๆ คงไม่ดีต่อสุขภาพแน่เพราะมันดูดสารเคมีไว้จำนวนมาและมีแนวโน้มเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย  รวมถึงเป็นต้นตอของปัญหาสิ่งแวดล้อม จนแคนนาดาต้องห้ามใช้เม็ดบีดส์เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ตั้งแต่เมื่อต้นปี ในขณะที่บางรัฐของสหรัฐอเมริกาก็ห้ามไปเรียบร้อยแล้ว และเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาสภาคองเกรสได้ส่งร่างพระราชบัญญัติห้ามใช้เม็ดบีดส์ในผลิตภัณฑ์ รอให้ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ลงนาม  


hellawella.com

ไม่ว่าความจริงอีกด้านของเม็ดบีดส์จะทำให้เราอยากใช้เม็ดบีดส์น้อยลงหรือไม่ แต่บริษัทผู้ผลิตรายใหญ่ ๆ เตรียมลดการใช้เม็ดบีดส์ลงเรื่อย ๆ แต่ระหว่างที่เขายังลดได้ไม่หมด สิ่งแวดล้อมก็ขึ้นอยู่ในมือพวกเราว่าจะสร้างสมดุลอย่างไรระหว่างความสะอาดและความงามส่วนตัว กับความสะอาดและสิ่งแวดล้อมส่วนรวม…