ต่างคนต่างความเชื่อ ศาสนา'ปีศาจสปาเก็ตตี้บิน'ได้รับการรับรองแล้ว!

ศาสนาเบคอนได้กลายเป็นเรื่องสุดฮือฮาในหมู่ชาวไทยเมื่อปีที่แล้วพอสมควร ก็แน่ล่ะในไทยเราค่อนข้างชัดเจนกับศาสนาที่เราคุ้นชิน จะพุทธ คริสต์ อิสลาม อะไรก็ว่าไป พอได้เจอคนใส่ศาสนาเบคอนลงไปในบัตรประชาชนเลยตกตะลึงกันไป

แต่ในต่างประเทศ ศาสนาและความเชื่ออันหลากหลายมีให้ถกเถียงและเรียกร้องสิทธิกันจนนับนิ้วไม่ถ้วน และศาสนา'ปีศาจสปาเก็ตตี้บิน'ก็เช่นกัน เป็นศาสนาที่(ชื่อฟังดูน่ากินปนน่ารัก)เพิ่งได้รับการรับรองสด ๆ ร้อน ๆ จากเนเธอแลนด์ (ต้องจุดธูปเทียนบูชาสปาเก็ตตี้มั้ยเนี่ย)


gifsec.com

จุดเริ่มต้นของการเคารพปีศาจสปาเก็ตตี้บิน หรือ The Church of the Flying Spaghetti Monster (FSM) ไม่ได้เริ่มต้นที่เนเธอร์แลนด์หรอกนะ แต่เริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาในปี 2005 แถมได้รับการเผยแผ่ไปอย่างรวดเร็วอย่างกับไฟลามทุ่ง (ฟังดูก็น่ากิน เอ๊ย น่าสนุกดีจริง ๆ นี่นา) วิธีการแสดงความศรัทธาต่อปีศาจสปาเก็ตตี้บินก็คือการเอากระชอน (ที่เอาไว้ใช้สะเด็ดน้ำตอนทำสปาเก็ตตี้กินนั่นแหละ) มาครอบไว้บนหัว อย่าขำเชียวล่ะ เพราะในรัสเซียมีคนเรียกร้องสิทธิในความเชื่อนี้ด้วยการสวมกระชอนไว้บนหัวอย่างภาคภูมิใจ แล้วถ่ายรูปเพื่อติดใบขับขี่มาแล้ว (เอ๊อ เอากับเขาสิ)


cruxnow.com

 
twitter : @Barsyaka1


ผู้นับถือปีศาจสปาเก็ตตี้บินในเธอร์แลนด์เองก็ไม่อยากน้อยหน้าที่สหรัฐอเมริกาและรัสเซีย จึงเรียกร้องการรับรองความเชื่อนี้มาตลอด 2-3 ปี จนนิกายปีศาจสปาเก็ตตี้บินได้รับการรับรองให้เป็นศาสนาในที่สุด (เย้! ดีใจด้วย) ต่อไปนี้ใครที่นับถือศาสนานี้สามารถสวมกระชอนไว้บนหัวไปที่ไหนก็ได้ (ก็รัฐรับรองแล้วนี่นา)


progressplanet.com

ถ้าใครสนใจอยากเปลี่ยนศาสนา ศาสนานี้ก็ไม่มีข้อผูกมัดแต่อย่างใด (แค่อย่าลืมเอากระชอนมาจากบ้านก็พอ) พวกเขาเชื่อในความเท่าเทียมไม่ว่าเป็นใครมาจากไหนก็สามารถเข้าร่วมได้ อาจจะมีการรวมตัวกันเพื่อทำกิจกรรมทางสังคมและถกเถียงกันเรื่องศาสนาและความเชื่อเป็นครั้งคราว

สำหรับสวรรค์ของศาสนาปีศาจสปาเก็ตตี้บินคือสถานที่ที่ีมีภูเขาไฟเบียร์ (ลาวาที่ปะทุออกมาจะเป็นเบียร์ไม่มีจุดสิ้นสุด เชิญสังสรรค์ให้ตายกันไปข้างเลย) และมีโรงระบำเปลื้องผ้าไว้สร้างความเพลิดเพลิน (ช่างเป็นสวรรค์ที่ขัดใจความเชื่อแบบพุทธเหลือเกิน) ส่วนนรกก็แทบไม่ต่างกันเท่าไหร่ พวกเขาบอกว่านรกก็แค่เป็นที่ที่ลาวาเบียร์เป็นเบียร์เก่า (เบียร์ไม่อร่อยเท่าเบียร์บนสวรรค์นั่นเอง) ในขณะที่โรงระบำเปลื้องผ้าก็จะมีโรคติดต่อทางเพศเพิ่มเข้ามา (นับถือใจคนคิดจริง ๆ)


twitter : @MartijnGrimmius

แต่ใช่ว่าศาสนาสปาเก็ตตี้บินจะอยู่ ๆ ถูกตั้งขึ้นมาสนุก ๆ ล่ะ Bobby Henderson ชาวอเมริกาผู้ก่อตั้งศาสนานี้ให้เหตุผลว่าเขาตั้งศาสนานี้ขึ้นมาประท้วงผู้ที่บอกว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้างทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นมา แล้วดันเอาความเชื่อนี้มาสอนในชั้นเรียนวิทยาศาสตร์ที่เขาเรียน เพราะเขาคิดวาศาสนาและความเชื่อเป็นเรื่องส่วนบุคคลที่ไม่ควรนำมาปนกับชีวิตของคนอื่น เพื่อทำให้เห็นภาพชัด ๆ เขาเลยประกาศออกมาซะเลยว่าโลกถูกวิวัฒนาการมาจากปีศาจสปาเก็ตตี้บิน ดูซิว่าคนที่เชื่อในแบบอื่น ๆ จะว่ายังไง (อื้อหือ ช่างลึกซึ้งจริง ๆ)


youtube : GeoBeats News

ในทางหนึ่งการเห็นคนสวมกระชอนสปาเก็ตตี้เดินไปเดินมาคงชวนให้เราหลุดหัวเราะได้ยกใหญ่ หรือการเห็นผู้คนกำลังคุย ป้อนข้าวป้อนน้ำตุ๊กตาลูกเทพอาจทำให้เราหลอนไปได้หลายวัน แต่ในอีกทางหนึ่งศาสนาและความเชื่อของเราก็อาจดูไม่สมเหตุสมผลสำหรับคนอื่นได้เหมือนกัน

มินิมอร์เชื่อว่าตราบใดที่ความเชื่อของคนอื่นยังไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับเรา น่าจะดีกว่าถ้าทุกคนในสังคมยอมรับให้ได้ว่าต่างคนต่างมีความเชื่อของตัวเอง และมันไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน แต่อย่านำความเชื่อของเราไปยัดเยียดให้คนอื่น หรือทำให้ใครเขาต้องเดือดร้อนล่ะ


ที่มา : metro.co.ukkerkvanhetvliegendspaghettimonster.nl