5 เมนูอาหารเฮล์ทตี้ที่กินยังไงก็ไม่ผอม

ขึ้นปีใหม่ทีไรก็ได้เวลาตั้งเป้าหมายใหม่ ๆ ให้ชีวิตเมื่อนั้น มินิมอร์เชื่อว่าการลดความอ้วนเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายอันดับแรกของมวลมนุษยชาติ และเผลอ ๆ ก็เป็นเป้าหมายที่คนล้มเหลวอันดันดับต้น ๆ เช่นกัน (ตาวิเศษ เห็นนะ!) เพื่อไม่ให้เป้าหมายในชีวิตของผู้อ่านชาวมินิมอร์ต้องล้มเหลวตั้งแต่ต้นปีและเพื่อการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์มากขึ้น วันนี้มินิมอร์จะพามาดูอาหารเพื่อสุขภาพ 5 อย่างที่จริง ๆ แล้วไม่ได้ดีต่อสุขภาพอย่างที่คุณคิด 


eschooltoday.com

1.บรรดาอาหารที่แปะป้าย'ไขมันต่ำ'และ'ไม่มีไขมัน'ทั้งหลาย

สารพัดอาหารและเครื่องดื่มที่มีป้าย Low Fat หรือ Fat Free โชว์หรา ล้วนหลอกให้เราตายใจ และหลงคิดว่าการทานอาหารพวกนี้เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการทานอาหารตามปกติ แต่จริง ๆ แล้วการที่ผู้ผลิตต้องลดปริมาณไขมันลง กลับกลายเป็นว่าปริมาณของน้ำตาลกลับเพิ่มขึ้นมาแทนซะอย่างนั้น (ดูฉลากให้ละเอียดถี่ถ้วน ไม่ใช่แค่ที่เขาโชว์ให้ดูเด่น ๆ น่าจะเป็นทางแก้ที่ดีนะ)


macnifique.com

2.ผักทอดกรอบ

ผักที่เฉือนเป็นแผ่นบาง ๆ แล้วทอดซะกรอบจนเหมือนมันฝรั่งแผ่นยั่วยวนใจมนุษย์ลดความอ้วนได้เป็นอย่างดี ก็แหม ทั้งเคี้ยวกรุบกรอบเหมือนขนม แล้วยังเป็นผักอีกนะ (ก็ต้องดีต่อสุขภาพอยู่แล้วล่ะ) ขอบอกเลยว่าวิตามินในผักนั้นหายไปหมดตั้งแต่กระบวนการทอดกรอบแล้ว นอกจากไม่ได้คุณค่าทางโภชนาการที่มากับผักแล้ว อาจจะได้น้ำมันที่อยู่ในกระบวนการทอดกรอบมาเป็นของแถมอีก


whatsgabycooking.com

3.น้ำผลไม้

ไม่ผิดเลยที่เราจะเลือกดื่มน้ำผลไม้แทนน้ำอัดลม แต่ต้องไม่ลืมว่าในน้ำผลไม้ก็มีน้ำตาลธรรมชาติอยู่ไม่น้อย แน่นอนว่าร่างกายของเราต้องการน้ำตาลไว้เป็นพลังงาน แต่ถ้าเราหลงคิดว่าน้ำผลไม้ดีต่อสุขภาพแล้วดื่มเอา ๆ จนได้รับน้ำตาลเกินปริมาณที่ร่างกายต้องการ น้ำตาลพวกนี้ก็จะกลายเป็นไขมันอยู่ดี!


pickyeaterblog.com

4.อาหารจากธัญพืช

สารพัดอาหารจากธัญพืชทั้งหลายอาจทำให้คุณเข้าใจผิดว่ามันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพจนจะทานแทนอาหารอื่น ๆ เท่าไหร่ก็ได้ แต่ที่จริงแล้วอาหารจากธัญพืชเป็นอาหารอีกชนิดที่มีน้ำตาลสูงทีเดียวล่ะ


nemzerchocolate.com

5.ผลไม้อบแห้ง 

ผลไม้อบแห้งไม่มีน้ำตาล (ที่ได้รับการเพิ่มลงไป) และไขมันแน่ ๆ (สิ่งนี้มั่นใจได้) แต่ผลไม้ปกติก็ไม่มีเหมือนกัน มินิมอร์กำลังจะบอกคุณว่าถ้าเป็นไปได้ก็ทานผลไม้สดเถอะ เพราะนอกจากไม่มีน้ำตาลและไขมันที่เพิ่มลงไป ผลไม้สดยังมีไฟเบอร์ที่ผลไม้อบแห้งไม่มี (ก็สูญหายไประหว่างขั้นตอนการอบแห้งนั่นแหละ) แต่ที่ควรระวังที่สุดคือผลไม้อบแห้งจะมีขนาดเล็กลงทำให้เราทานมันมากเกินไปโดยไม่รู้ตัว


ไม่ว่าเป้าหมายการลดความอ้วนของชาวมินิมอร์จะสำเร็จหรือไม่ แต่อย่างน้อย ๆ การหาข้อมูลของสิ่งที่เราเลือกทาน และการอ่านฉลากอย่างถี่ถ้วนทุกครั้งก็เป็นหนทางนำไปสู่สุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะอ้วนมาก อ้วนน้อย สุขภาพดีไว้ก่อนก็อุ่นใจได้ระดับหนึ่งแล้วเนอะ


ที่มา