ชวนจับตะเกียบชิมก๋วยเตี๋ยวเรือ 3 เจ้าอร่อยในกรุงเทพฯ


วัยรุ่นสมัยนี้ยังยกโขยงไปกินก๋วยเตี๋ยวเรือชามเล็กๆ แล้วแข่งกันว่าใครกินได้เยอะที่สุดอยู่ไหม คือที่ถามก็เพราะพูดเข้าเรื่องตัวเองแหละว่า ฉันผู้เป็นผลผลิตของกิจกรรมชูชกในวันนั้น ตอนนี้ได้เติบใหญ่มาเป็นมนุษย์ผู้เสพติดการกินก๋วยเตี๋ยวเรืออย่างโงหัวไม่ขึ้น และหากต้องเลือก นี่คือ 3 ร้านที่เข้า finalist                               

         
ก๋วยเตี๋ยวเรือศรีอยุธยา
        สูตรอยุธยาหรือเปล่าไม่รู้ แต่อยู่บนถนนศรีอยุธยาเลยตั้งชื่อร้านตามซะเลย ก๋วยเตี๋ยวเรือร้านนี้มีให้เลือกทั้งหมูและเนื้อ (เป็นความลำเอียงส่วนตัว รู้สึกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวเรือของแท้ต้องขายทั้งหมูและเนื้อสิ!) มาพร้อมน้ำข้นคลั่กและพริกปรุงสีดำเจ้มจ้น ผักบุ้งยังกรอบ เส้นนุ่มได้ที่ ส่วนเนื้อสดและเนื้อเปื่อยก็พอดิบพอดีทั้งคู่ ใครชอบ side dish เยอะแยะ ร้านนี้มีให้เลือกทั้งกากหมู เกี๊ยวหมูเด้งทอด และเนื้อ-หมูลวกจิ้ม อิ่มได้แม้ชามไม่ได้ตั้งสูง


ที่อยู่ : ร้านอยู่ตรงข้ามสโมสรทหารบก ใกล้ๆ สี่เสาเทเวศร์ ถนนศรีอยุธยา เปิดทุกวัน แปดโมงครึ่งถึงหกโมงเย็น หยุดอาทิตย์ที่สองของเดือน


ก๋วยเตี๋ยวเรือภรณี
ผิดหวังกับก๋วยเตี๋ยวเรือไฮโซบ่อยครั้ง แต่ภรณีนับเป็นข้อยกเว้น ยอมให้ความข้น นัว หอม แซ่บของน้ำซุป ยิ่งกัดฟันสั่งเนื้อไทยเฟรนซ์ก็ยิ่งลอยละล่องอร่อยยิ่งขึ้น อันที่จริงร้านนี้มีเมนูอร่อยเยอะ ข้าวผัดเนื้อเค็มงี้ พล่าแฮมงี้ สตูว์ลิ้นวัวงี้ ที่จริงขนมไทยก็อร่อยมาก แต่ราคากระชากใจเล็กน้อย ควรศึกษาราคาก่อนตัดสินใจ 


ที่อยู่ : ร้านอยู่ในซอยประสานมิตร (สุขุมวิท 23) เลี้ยวขวาแล้วอยู่ซ้ายมือ หากเจอร้านภัคเบเกอรี่แปลว่าเลยแล้ว เปิดทุกวันสิบโมงเช้าถึงสี่ทุ่ม 


ก๋วยเตี๋ยวเรือทองคำ
หน้าร้านงงๆ มีข้าวมันไก่แขวนเรียงรายใกล้หม้อน้ำซุปสีเข้ม ขณะเดียวกันก็มีกระบุงใส่กากหมูเจียวและจานเกี๊ยวเรียงเป็นตับ พร้อมผู้คนออกๆ เข้าๆ วุ่นวาย แต่สิ่งที่เราต้องทำคือคีพคาล์มแอนด์สั่งเตี๋ยวเนื้อน่องลายไปซะ แล้วจะได้พบกับเนื้อนุ่มโตสัมผัสดีในน้ำซุปรสจัดติดหวานไปนิด ใครไม่ถนัดหวานกลบพริกน้ำส้มไปอีกนิดก็หมดจดงดงาม และแน่นอนค่ะว่า ไม่มีอะไรจะปิดท้ายก๋วยเตี๋ยวเรือได้ดีเท่าขนมถ้วยอีกแล้ว ถึงตัวขนมจะไม่ได้เลิศเลอมาก แต่แค่อยู่ด้วยกันฉันก็พอใจ

 
ที่อยู่ : ร้านอยู่บนถนนศรีวรา ทาวน์อินทาวน์ ฝั่งเดียวกับต้องตาปูดอง เปิดแปดโมงครึ่งถึงสองทุ่มทุกวัน (แต่วันไหนอยากกินมากๆ มักจะปิด)