เที่ยวเมืองไทยไม่นอนไม่รู้! สัมผัสความคูลคู่ชุมชนที่ Once Again Hostel


                หากใครผ่านไปแถวเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ย่านโลหะปราสาท วัดราชนัดดาราม ลัดเลาะเข้าไปแถวชุมชนวังกรมพระสมมตอมรพันธ์ ที่เต็มไปด้วยร้านรวงขายอาหารตามสั่งและบ้านเรือนที่มีผู้คนเดินขวักไขว่ไปมา ก็คงจะสะดุดตากับอาคารปูนเปลือยสูงเด่นที่ไม่ได้มีดีแค่รูปร่างหน้าตา และทำเลระดับมงกุฎเพชรใจกลางเกาะรัตนโกสินทร์ แต่แนวคิดการดำเนินงานของที่นี่ก็พิเศษไม่แพ้กัน

                มิก—ภัททกร ธนสารอักษร ผู้ก่อตั้ง Once Again Hostel เดินฝ่ากลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติในล็อบบี้มาหาเรา แล้วเริ่มเล่าว่าตอนนี้ห้องพักถูกจองเต็มยาวไปถึงกลางเดือนหน้า ทั้งที่เพิ่งเปิดให้บริการได้เพียงหนึ่งเดือนเศษเท่านั้น เขาชี้ให้เราดูร่องรอยอดีตที่ยังหลงเหลืออยู่ตามโครงสร้างอาคารเพดานสูงซึ่งเคยเป็นโรงพิมพ์เก่าแต่ถูกทิ้งร้างมานานกว่าสิบปี

                “เราคิดว่าถ้าอยากจะเก็บที่นี่ไว้ ก็ต้องทำอะไรให้มันมีชีวิตขึ้นมาใหม่”
                ด้วยความรู้ทางสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มีอยู่กับตัว มิกจึงเลือกดึงคอนเซปต์ของชุมชนใกล้เคียงมาใส่ในรายละเอียดการดีไซน์โฮสเทล เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาพักเกิดความสนใจและอยากทำความรู้จักสิ่งของที่เป็นตัวแทนชุมชนแต่ละแห่งที่นำมาจัดแสดงไว้ ประจวบเหมาะพอดีกับเพื่อนสนิทที่สนใจกิจการเพื่อสังคมอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ศา—ศานนท์ หวังสร้างบุญ ได้เข้ามาเป็นหุ้นส่วนจึงค่อยๆ ปรับคอนเซปต์จนลงตัว จากที่มีเพียงทีมงานคอยดูแล ทุกวันนี้แขกที่มาเข้าพักจึงมีเจ้าบ้านกว่าร้อยชีวิตคอยต้อนรับขับสู้ดูแลอย่างดี

                “เรารู้ว่าการท่องเที่ยวมีประสิทธิภาพสูงมากพอที่จะนำเม็ดเงินที่ได้ไปพัฒนาต่อ ทำให้คนอื่นพัฒนาไปด้วยกันได้ เรากำลังจะมีทริปชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านจริงๆ ซึ่งชาวบ้านก็ยินดีมาก เพราะพวกเขามีของที่อยากโชว์เต็มไปหมด ส่วนบางชุมชนมีของดีอยู่แล้วก็ช่วยพัฒนาให้ดีขึ้น ไม่ต้องทำทัวร์เข้าไปก็ได้” ศายกตัวอย่างชุมชนวังกรมฯ ที่อยู่ติดกัน มีชาวบ้านทำอาชีพเย็บจีวรอยู่ก่อนแล้วจึงรับจ๊อบรับจ้างซักรีดเสื้อผ้าให้แขกที่มาเข้าพักในโฮสเทลไปด้วย ชุมชนบ้านบาตรมีบาตรทำมือคุณภาพดีที่น่าส่งเสริมให้มีมูลค่ามากขึ้น ส่วนชุมชนนางเลิ้งมีทั้งอาหารขึ้นชื่อ มีเวทีมวยราชดำเนิน มีการแสดงละครชาตรีจึงเหมาะกับการจัดงานอีเวนต์ทางวัฒนธรรมต่างๆ
                เป้าหมายต่อไปของ Once Again Hostel ก็คือการทำให้ที่นี่เป็นจุดรวมตัวของคนที่อยากทำให้กรุงเทพฯ กลับมาน่าอยู่อีกครั้ง โดยจับมือกับ Café Velodome ผู้เคลื่อนไหวเรื่องการเดินทางด้วยจักรยานในเมืองมาเกือบสิบปี เปิดสาขาร้านกาแฟและอาหารชื่อว่า Holiday by Cafe Velodome ใช้กลิ่นกาแฟหอมๆ และเมนูอาหารชวนหิวเรียกให้คนเมืองให้กลับมาเที่ยวเมืองในวันหยุดกันอีกครั้ง
                แม้ห้องพักที่นี่จะถูกจองเต็มอย่างรวดเร็วเพราะความคุ้มค่าที่ทั้งนักท่องเที่ยวและชุมชนได้รับ แต่มิกและศาบอกว่ายังคงมีพื้นที่เหลือพออีกเพียบสำหรับใครก็ตามที่อยากใช้แพชชั่นของตัวเองเป็นเครื่องมือช่วยกันเปลี่ยนเมืองฟ้าอมรแห่งนี้ให้ดีขึ้นไม่ว่าด้านใดก็ตาม

               

onceagainhostel.com