รับมือกับการจากลาอย่างมืออาชีพ ด้วยธุรกิจจัดงานศพที่มีครบทุกความต้องการ

            แรกเริ่มเดิมทีนั้นงานพิธีการเกี่ยวกับชีวิต ไม่ว่าจะเป็นงานมงคลสมรส ขึ้นบ้านใหม่ โกนผมไฟหรืองานศพ คนไทยเราต่างก็จัดการกันเองด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนบ้าน ญาติพี่น้อง แต่ด้วยการขยายตัวของสังคมเมืองที่ทำให้ทุกคนไม่อาจปลีกเวลามาช่วยงาน 5 วัน 7 วันได้อย่างแต่ก่อน

            บวกกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ซึ่งห่างไกลจากความเข้าใจในการจัดงานพิธีการต่างๆ เต็มที ช่องว่างตรงนี้ทำให้หลายคนต้องสูญเงินค่าจัดงานเหล่านี้ไปเป็นจำนวนมหาศาลโดยไม่จำเป็น

            หลังจากการสูญเสียคุณพ่อไปแบบไม่มีวันกลับ ธนิสา ติรณสวัสดิ์ เล่าว่าจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันวันนั้นเองที่ทำให้เธอรู้สึกว่าการสูญเสียคนที่ตัวเองรักโดยไม่ทันตั้งตัวเป็นความเจ็บปวดและความวุ่นวายที่หนักหนา หากมีคนช่วยจัดการดูแลก็น่าจะเป็นเรื่องดีไม่น้อย เธอจึงได้ไอเดียในการทำธุรกิจ Funeral Service ธุรกิจรับจัดงานศพแบบครบวงจรแห่งแรกในประเทศไทย จนถึงวันนี้นับได้กว่า 3 ปีแล้ว
            “ไม่ใช่ว่าไม่มีใครเคยคิดมาก่อน แต่เป็นเพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำธุรกิจนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ” เธอไล่ถึงรายละเอียดการจัดงานศพที่มีเรื่องยิบย่อยนับไม่ถ้วนตั้งแต่การแจ้งตาย เคลื่อนย้ายร่างผู้เสียชีวิตไปจนถึงจัดการผู้คนจำนวนมากในงาน และนอกเหนือจากพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว Funeral Service ยังได้เพิ่มความหมายแก่งานศพ ให้เป็นมากกว่าแค่การมาฟังพระสวด แต่ยังสร้างสรรค์วิธีที่ทำให้ผู้มาร่วมงานได้ร่วมรำลึกถึงผู้ตาย  ผ่านนิทรรศการหรือข้าวของเครื่องใช้ที่เล่าเรื่องราวของบุคคลนั้นๆ เล่าชีวประวัติด้วยวิดีโอพรีเซนต์เทชั่นจากฝีมือของทีมงานคุณภาพ
            และเพราะรู้ดีว่าความตายไม่มีเวลาทำการ Funeral Service จึงสแตนด์บายพร้อมให้คำปรึกษาถึงที่ 24 ชั่วโมงเป็นที่พึ่งให้คนที่ยังอยู่ได้อุ่นใจว่าจะมีคนคอยแนะนำและจัดการทุกเรื่องให้ตั้งแต่ต้นจนสิ้นสุด โดยจ่ายครั้งเดียวจบในวงเงินที่ทุกฝ่ายพอใจไม่ว่าความต้องการของเจ้าภาพจะเป็นอะไรก็ตาม

            ถึงแม้ความเชื่อเรื่องการเตรียมพร้อมรับมือกับความตายในเมืองไทยจะยังไม่เปิดกว้างเสียทีเดียว ทำให้การประชาสัมพันธ์ตามสื่อต่างๆ ยังไม่สามารถทำได้เต็มที่เช่นบริการประเภทอื่น แต่ นุกูล เรืองอุทัย หนึ่งในกรรมการบริษัทมั่นใจว่าเทรนด์การจัดงานพิธีการต่างๆ ด้วยทีมงานมืออาชีพกำลังเริ่มเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคนไทย

        ในอนาคตอันใกล้นี้เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของการจัดงานศพในเมืองไทยที่มีแบบแผนและสร้างสรรค์คุณค่าบางอย่างให้แก่ผู้ร่วมงานมากกว่าแค่มาพอเป็นพิธี
            งานศพในสายตาของ Funeral Service จึงไม่ได้เป็นเพียงการไว้อาลัยแก่ผู้ที่จากไปเท่านั้น แต่สำหรับคนที่ยังมีลมหายใจ นี่เป็นการย้ำเตือนถึงความไม่ยั่งยืนของชีวิตที่เราต้องรับมือให้ได้เมื่อวันนั้นมาถึง


funeralservice.co.th


จากคอลัมน์ Startup ใน giraffe Magazine 31—One Life Stand Issue