3 สตาร์ทอัพที่ช่วยแก้ปัญหาเล็กๆ ให้เกิดเป็นธุรกิจทำเงินก้อนใหญ่ๆ ได้อย่างสวยงาม

ไอเดียเจ๋งมักมาจากข้อสังเกตเล็กๆ ในชีวิต และต่อไปนี้คือ 3 ตัวอย่างธุรกิจน่าสนใจที่เกิดจากคนรุ่นใหม่ช่างสังเกต ที่อาจเปิดโลกให้กับคนอยากทำธุรกิจได้ดีเลยล่ะ 


เคยอยากรู้ใจสุนัขของคุณบ้างหรือเปล่า? คำถามดังกล่าวคือไอเดียเริ่มต้นของ DogStar Life กลุ่มสตาร์ทอัพชาวอเมริกันผู้คิดค้นอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณความรู้สึกของน้องหมา เพียงสวมปลอกเซนเซอร์ (ลักษณะคล้ายหนังยาง) เข้าที่หางของเจ้าสี่ขา จากนั้นเซนเซอร์จะคำนวนความถี่และทิศทางการสะบัดหางแล้วแปรเป็นผลด้านสุขภาพจิตและกายของหมาตัวนั้น ก่อนรายงานให้เจ้าของรู้ผ่านอีเมลหรือแอพฯ ในทุกวัน

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ dogstar

ปัญหาซับนรกจากเครื่องแปลภาษาคือจุดเริ่มต้นให้สตาร์ทอัพกลุ่มนี้เริ่มหารือกัน ก่อนจะผลิตแอพฯ ช่วยแปลภาษาผ่านล่ามที่เป็น ‘คนจริงๆ’ เพื่อลดการเออเรอร์ของซอฟต์แวร์ เช่น หากเราไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วเกิดอยากสั่งอาหาร ก็เพียงพิมพ์ประโยคที่เราต้องการเข้าไปในแอพฯ จากนั้นระบบจะทำการค้นหาสมาชิกแอพฯ ที่รู้ทั้งภาษาไทยและญี่ปุ่นมาแปลภาษาให้เรา แถมยังมีบริการสายตรงถึงล่ามไว้บริการด้วยนะ 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ LInqapp

ปฏิสัมพันธ์ในห้องเรียนเป็นเรื่องสำคัญ และนั่นทำให้สตาร์ทอัพรายนี้เกิดไอเดียผลิต Arch The Way แอพฯ สำหรับคุณครูและนักเรียนโดยเฉพาะ โดยแอพฯ ดังกล่าวจะช่วยให้การคุยกันในห้องเรียนง่ายขึ้น ด้วยห้องแชตที่ใช้งานง่าย แถมมีฟังก์ชั่นสร้างตารางสอนรวมถึงระบบแจ้งเตือนเวลาเรียนและวันเวลาส่งการบ้านให้แบบพร้อมสรรพ รวมถึงเปิดโอกาสให้ผู้ปกครองมีส่วนร่วมในชั้นเรียนผ่านแอพฯ ได้ด้วย! 

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ archtheway

เนื้อหาบางส่วนจากคอลัมน์ start up ในนิตยสาร  giraffe  ฉบับที่ 29
ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่  Readgiraffe