ธุรกิจสบู่สูตรธรรมชาติ ที่ดึงความเป็นพื้นบ้านมาสร้างจุดเด่นจนเป็นจุดขาย

ใครๆ ก็รู้ว่าตลาดสินค้าเครื่องสำอางนั้นไม่มีวันตาย และสำหรับยุคปัจจุบันที่ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติกลายเป็นกระแสฟู่ฟ่า ผู้ผลิตหลายคนจึงมุ่งผลิตเครื่องสำอางสายเขียว—แต่แค่จุดขายเรื่องความเป็นธรรมชาติก็อาจไม่เพียงพอสำหรับการแข่งขันเพราะสิ่งที่สำคัญไปกว่านั้นอาจเป็น 'Story' 


“เราอยากเริ่มธุรกิจจากสิ่งที่เราสนใจ” 

และเมื่อลองไล่เรียงสิ่งที่หลงใหล ปุ้ม—รัตติกาล พูลสวัสดิ์ ก็พบสิ่งนั้นอยู่ไม่ไกลตัว ไม่ว่าจะสมุนไพรหรือของใช้จากธรรมชาติก็ล้วนเป็นสิ่งที่เธอใช้เวลาคลุกคลีศึกษามานานแรมปี ก่อนสุดท้ายความชอบจะกลายเป็นไอเดียธุรกิจขนาดจิ๋วที่เธอและ ว่าน—ปกาสิต เนตรนคร คนรัก ฟูมฟักจนเกิดเป็น ‘นวยนาด’ สบู่เกรดพรีเมียมจากวัตถุดิบพื้นถิ่นอีสานไทยที่ใครต่อใครต่างใช้แล้วหลงรัก 

ปุ้มหยิบสบู่ก้อนสีสวยส่งให้เรา ก่อนเล่าถึงคอนเซปต์ที่ส่งให้สบู่ของเธอแตกต่างจากสบู่ทั่วไปในตลาดได้อย่างน่าสนใจ “พอเราตั้งต้นว่าจะทำสบู่ขาย มันก็เกิดคำถามต่อว่าเราจะสร้างจุดขายให้สินค้าเราได้ยังไงบ้าง สุดท้ายก็พบว่าวัตถุดิบพื้นบ้านนี่แหละตอบโจทย์ทั้งในเรื่องดูแลผิวและการสร้างคอนเซปต์ให้กับสินค้า” นั่นคือจุดเริ่มต้นของสบู่นวยนาดคอลเลกชั่นแรก ที่หยิบเอา น้ำฝนและน้ำผุดจากบาดาล ของดีประจำหมู่บ้านทรัพย์ศรีจันทร์ จังหวัดโคราช มาผสานเข้ากับวัตถุดิบบำรุงผิวอย่างน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก และน้ำมันรำข้าว ก่อนคอลเลกชั่นต่อมาเธอจะหยิบเอาพืชพันธุ์จากอีสานบ้านเดิม อย่างครามและย่านาง มาคั้นเคี่ยวจนบริสุทธิ์ระดับกินได้ ก่อนนำมาผสมกับน้ำมันจากธรรมชาติจนได้สบู่ครามและสบู่ย่านาง ไม่เพียงเท่านั้น ทั้งคู่ยังเลือกใช้เหล้าหมักพื้นบ้านอย่าง ‘เหล้าอุ’ ซึ่งมียีสต์พันธุ์ดี มาเติมดีกรีสร้างความแปลกใหม่ให้นวยนาดโดดเด่นในตลาดสบู่ และความแตกต่างแสนเก๋ของนวยนาดชวนให้เราอยากรู้ว่าตลาดคือใคร วัยรุ่นใช่ไหมสำหรับสินค้าสายเก๋แบบนี้

“ตอนแรกเราคิดว่าลูกค้าน่าจะเป็นฝรั่งหรือชาวตะวันตก แต่พอขายจริงกลับพบว่าตลาดของเราคือคนเอเชียและคนมีอายุเสียส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนจีนจะชอบมาก เพราะวัฒนธรรมคนเอเชียมักนิยมซื้อของฝาก และนวยนาดก็ตอบโจทย์ เพราะมีความเป็นท้องถิ่น ราคาไม่แพงเกินไป และเป็นของที่ทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน” ว่านอธิบายด้วยรอยยิ้ม

facebook.com/nuaynardhandcraft