อย่างนี้ก็มีด้วยหรอ ? บริการเช่าพระสงฆ์ในญี่ปุ่น

พระเครื่องเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวพุทธไทยมักเช่ามาไว้ติดตัวเพื่อเคารพบูชา แต่วันนี้มินิมอร์จะพาไปเยือนแดนปลาดิบ เพราะที่นั่นเขามีบริการเช่าพระสงฆ์ โดยบริการเช่าพระสงฆ์นี้ได้รับการเผยแพร่ทางเว็บไซต์ขายสินค้าชื่อดังอย่าง Amezon เชียวล่ะ เอ แล้วชาวพุทธญี่ปุ่นเขาจะว่ายังไงกับเรื่องนี้กันบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กัน


tofugu.com

บริการเช่าพระสงฆ์ถูกนำเสนอโดยบริษัทแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่า Minrevi โดยบริษัทนี้จะให้บริการติดต่อพระสงฆ์ให้กับครอบครัวที่ต้องการทำพิธีทางพุทธศาสนา ทั้งพิธีสำคัญ ๆ อย่างงานศพ หรือการฟังเทศน์ (อะไรจะสะดวกปานนั้น) โดยสนนราคาอยู่ที่ 35,000 - 55,000 เยน (ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ราว ๆ 14,800 - 16,000 บาท)


japanesesearch.com

พระสงฆ์จะเดินทางไปที่บ้านหรืออาจจะสุสานแล้วแต่ความต้องการของผู้ต้องการทำพิธี เมื่อไปถึงก็มีการสวดมนต์ รวมถึงเทศนาให้ญาติโยมได้ฟังธรรมด้วย โดยบริการนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี 2009


stories.imb.org

การเช่าพระสงฆ์ถูกเสนอภายใต้แนวคิดว่า 'งานศพที่เรียบง่าย' และ 'การส่งพระสงฆ์ไปถึงที่' (จะว่าไปก็เน้นเรื่องความเรียบง่าย ความไม่ยึดมั่นถือมั่นตามแก่นของศาสนาพุทธเหมือนกันแฮะ) เพื่อตอบสนองวิถีชีวิตที่เร่งรีบ ที่อย่างน้อยถ้าเร่งรีบจนไม่มีเวลาสำหรับพิธีทางศาสนา นี่ก็จะกลายเป็นบริการที่ช่วยให้พิธีทางศาสนาไม่เลือนหายไป


letsjapan.markmode.com

สำหรับชาวพุทธผู้เคยเช่าพระสงฆ์ต่างก็รีวิวบริการนี้ไว้ในเว็บไซต์ Amezon ที่ 3 ดาว จาก 5 ดาว แต่ก็ไม่ใช่ชาวพุทธญี่ปุ่นทุกคนที่จะเห็นดีเห็นงามด้วย เพราะองค์กรพุทธศาสนาในญี่ปุ่นก็ออกมาบอกว่าการทำให้ศาสนาพุทธกลายเป็นธุรกิจบนโลกออนไลน์มันทำลายภาพลักษณ์ของศาสนา โดยทางองค์กรก็เตรียมยื่นจดหมายไปยัง Amezon เพื่อขอให้ถอดบริการนี้ออกจากเว็บไซต์ภายในช่วงต้นปีหน้าแล้ว 

น่าสนใจจริง ๆ ว่าถ้าบริการนี้เกิดขึ้นในไทยจะเกิดการถกเถียงออกมาในรูปแบบใดบ้าง เพราะในไทยเองก็มีพระสงฆ์จำนวนไม่น้อยที่ใช้สื่อออนไลน์เผยแพร่ธรรมมะ (แล้วก็ได้ผลดี โดนใจคนรุ่นใหม่เสียด้วย) ไม่ว่าสุดท้ายโลกออนไลน์จะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการถกเถียงเรื่องศาสนา หรือจะช่วยเผยแพร่พระธรรมคำสอน แต่อย่างน้อยสื่ออนไลน์ก็ทำให้คนรุ่นใหม่เข้าใกล้ศาสนาได้อย่างรวดเร็วที่สุดอีกทางหนึ่งเหมือนกัน เอ หรือชาวมินิมอร์คิดว่ายังไงกัน


ที่มา