ของขวัญชิ้นใหญ่ที่สุดในโลก! เมื่อนอร์เวย์อยากให้ภูเขาฟินแลนด์

มินิมอร์อยากรู้เหลือเกินว่าของขวัญชิ้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่คุณเคยมอบให้ใครสักคนคืออะไร ? ว่ากันว่าการให้เป็นสิ่งยิ่งใหญ่ แต่ใครจะไปคิดล่ะว่าชาวนอร์เวย์จะอยากยกของใหญ่แสนใหญ่อย่างภูเขาให้ชาวฟินแลนด์ ใช่ อ่านไม่ผิดหรอก ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีสภาพภูมิประเทศค่อนข้างราบทำให้ยอดเขาที่สูงที่สุดของฟินแลนด์เป็นเพียงแค่เนินเขา ชาวนอร์เวย์เลยอยากให้ชาวฟินแลนด์มียอดเขาสูงเป็นของตัวเองซะเลย!


theatlantic.com

ชาวนอร์เวย์กลุ่มหนึ่งเลยตั้งแคมเปญยกยอดเขาฮัลติให้ฟินแลนด์เพื่อเป็นของขวัญฉลองครบรอบ 100 ปี ที่ฟินแลนด์ได้เอกราชจากรัซเซีย หลังจากสร้างแฟนเพจในเฟซบุ๊ก Halti som jubileumsgave   ก็มีคนมากดไลค์กว่าหมื่นคน  และกลายเป็นประเด็นฮ็อตในสังคมเฟซบุ๊กนอร์เวย์และยุโรปเลยทีเดียว


telegraph.co.uk

ต้นความคิดนี้มาจากอดีตนักธรณีวิทยาและอดีตหัวหน้าวิศวกรผู้ทำแผนที่ให้นอร์เวย์วัย 75 ปี เขาบอกว่าการให้ครั้งนี้ไม่ได้ทำให้นอร์เวย์สูญเสียอะไรซักหน่อย แถมการให้ครั้งนี้จะต้องเป็นเรื่องที่จดจำแน่นอน (ก็แน่ล่ะ เล่นใหญ่ทั้งใจ ใหญ่ทั้งของที่ให้ขนาดนี้) นอร์เวย์เองเต็มไปด้วยยอดเขาสูงลิบที่สูงกว่า 2,000 เมตร ตั้ง 200 ยอด (แบ่งไปสักหนึ่งยอดจะเป็นไร) หากแคมเปญนี้สำเร็จจริงฟินแลนด์ก็จะมียอดเขาที่สูงที่สุดในฟินแลนด์ยอดใหม่ที่สูง 1,342 เมตรทันที 


samfunnsutviklerne.no

ด้านสถานทูตฟินแลนด์ประจำนอร์เวย์ก็ออกมาแสดงความรับทราบเรื่องแคมเปญนี้ผ่านทางทวิตเตอร์ โดยความเห็นส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่ยินดีกับของขวัญชิ้นใหญ่นี้ 

tnp.no

ไม่ว่าสุดท้ายของขวัญขนาดมหึมานี้จะถึงมือผู้รับหรือไม่ แต่อย่างน้อยที่สุดแคมเปญนี้ก็สร้างรอยยิ้มและความสุขให้คนนอร์เวย์ ฟินแลนด์ และคนทั่วโลกแล้ว การให้นี่มันช่างมีพลังยิ่งกว่าภูเขาลูกใหญ่เสียอีกแฮะ