ลำแต๊ๆ กับ 3 สุดยอดร้านอาหารเหนือสายแข็งรอบกรุงเทพฯ


แม้อาหารเหนือจะไม่ฮอตฮิตอยู่ในสายแมสเท่าอาหารอีสานและข้าวแกงปักษ์ใต้ แต่ใครที่กินเป็นแล้วมักติดอกติดใจและหาเรื่องจะขึ้นเหนืออยู่ร่ำไป เพราะหลงเสน่ห์น้ำเงี้ยว ข้าวซอย ไส้อั่ว แกงแค แกงโฮะเข้าให้แล้ว แต่ไอ้ครั้นจะนั่งรถไฟขึ้นเครื่องบินไปกินบ่อยๆ ก็อาจจะไม่มีเงินกินข้าวในมื้อถัดไป เราจึงควรหาร้านอุ่นใจใกล้บ้านไว้แก้คิดถึงอาหารเหนือรสลำ


ม่านเมือง

ที่จริงแค่เจอร้านไม้ๆ โล่งๆ หม้อเรียงๆ มีผักให้หยิบเอง มีแกงหน้าตาแปลกชื่อไม่คุ้นให้เลือกเพียบ และจานสังกะสีมาเสิร์ฟนี่ก็กรี๊ดแล้วนะ แต่พอเจอรสชาติเข้มข้นอูมามิของผักกาดจอเข้าไปนี่ตายไปเลย ร้านอาหารเหนือที่เชียงใหม่บางร้านยังไม่จ๊าบเท่านี้ด้วยซ้ำ แกงโฮะ น้ำพริกน้ำปู๋ ยำจิ้นไก่ แอบหมู และอื่นๆ อีกมากก็พลังทำลายล้างไม่แพ้กัน ราคาแพงไปนิดเมื่อเทียบกับปริมาณ แต่เมื่อบวกลบกับค่าตั๋วเครื่องบินแล้ว ยอมจ่ายเถอะค่ะ  


ที่อยู่ : ร้านอยู่ในซอยรามคำแหง 112 หมู่บ้านสัมมากร บ้านหลังหัวมุมซอย 16 เปิดสิบโมงเช้าถึงสามทุ่มทุกวันเว้นวันอังคาร


หอมด่วน
อาหารเหนือสไตล์ข้าวแกงมื้อกลางวันกินเร็วอร่อยง่าย แต่รสชาติและความอารีของป้าทำให้เผลอสั่งเต็มโต๊ะประหนึ่งดินเนอร์ทุกที ฮังเล แกงโฮะ ลาบคั่ว แกงขนุนล้วนชวนประทับใจ น้ำพริกอ่องควบแคบหมู แกงผักปั๋ง บางครั้งก็มีแกงเห็ดถอบด้วยอะแก (ลากเสียงยาว) ปกติกินข้าวคนเดียวได้โดยไม่รู้สึกเหงาใจ แต่ถ้าไปหอมด่วนลำพังจะมีอาการคล้ายคนอกหักเพราะสั่งของชอบได้ไม่หมด (ป.ล. หอมด่วนเป็นคำเมืองแปลว่าสะระแหน่เจ้า)


ที่อยู่ : ร้านเป็นตึกแถวหน้าตาเก๋ระหว่างซอยเอกมัย 2 และ 4 เปิดจันทร์-ศุกร์ เก้าโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น (บางทีก็อาจจะไวกว่านั้นหน่อย) แต่ถ้าไปตอนเที่ยงคนจะล้นร้าน


เก็ดถะหวา
ร้านจิ๋วหน้าตาเชยที่โปรดปราน จริงๆ มีเมนูครอบจักรวาลทั้งกลาง อีสาน ใต้ เหนือ แต่นอกจากซิกเนเจอร์เด่นโดดอย่างไข่พะโล้น้ำตาลไหม้ใส่พริกแห้งแล้ว อาหารเหนือของที่นี่คือพระเอกที่มีให้เลือกสั่งทั้งน้ำเงี้ยว ข้าวซอย ฮังเล แกงโฮะคั่ว และอื่นๆ ครบครัน ของโปรดคือไส้อั่วกินแนมกับกระเทียมดองและแกงแคร้อนๆ ซดคล่องใจ หากม่านเมืองเป็นสไตล์เจ้มจ้น เก็ดถะหวามาสายอ่อนโยนต๊ะต่อนยอน (ว่าแต่ ต๊ะต่อนยอนนี่แปลว่าอะไรนะ)


ที่อยู่ : ร้านอยู่ในซอยสุขุมวิท 35 ข้างดิ เอ็มควอเทียร์ เข้าไปสักสองร้อยเมตร ร้านอยู่ขวามือ เปิดจันทร์-สาร์ สิบเอ็ดโมงถึงบ่ายสอง และห้าโมงเย็นถึงสี่ทุ่ม