ใครจะไปรู้เล่า! วิทยาศาสตร์บอกว่ายิ่งทาโรลออน ยิ่งเพิ่มแบคทีเรียร้าย

รู้สึกโชคดีเหลือเกินที่เกิดมาในยุคที่โลกมีผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แถมมีแบบระงับเหงื่อให้ด้วย (ก็สารพัดโรลออนที่ชูสโลแกน แห้ง ขาว เนียนนั่นแหละ) มันทำให้ความมั่นใจของมนุษย์และปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างดีขึ้นเยอะเลย แต่เดี๋ยวก่อนไม่มีอะไรในโลกที่มีแต่ข้อดีหรอกน่า ถึงกลิ่นกายจะหายไป เหงื่อจะแห้งบ้าง แต่ผลิตภัณฑ์พวกนี้กลับเพิ่มแบคทีเรียบางชนิดให้เราโดยไม่รู้ตัว (โอ๊ย ปวดหัว จะตัวหอมอย่างมีความสุขไม่ได้หรือไงเนี่ย)


gifsec.com

ก่อนอื่นเลยมนุษย์อย่างเรา ๆ ที่แม้จะตั้งสเตตัสเศร้า เหงา โสด โดดเดี่ยวแค่ไหน แต่ไม่มีใครอยู่คนเดียวลำพังหรอกนะ อ้อ ไม่ใช่มีวิญญานตามติดแต่อย่างใด แต่บนผิวหนังของเราเต็มไปด้วยสังคมของสิ่งมีชีวิต (กล้าเรียกว่าสังคมได้เลยล่ะ) มีทั้งไวรัส จุลินทรีย์ ไปจนถึงเชื้อรา รวมถึงแบคทีเรีย ที่ปกติแบคทีเรียส่วนใหญ่ก็จะจะอ่อนโยนและเป็นประโยชน์กับผิวหนังเรานี่แหละ


todayifoundout.com

Corynebacterium ก็เป็นแบคทีเรียอีกชนิดหนึ่งที่อยู่บนผิวหนังของเรา โดยเจ้า Corynebacterium นี่เองที่เป็นตัวการของกลิ่นเต่า กลิ่นกายและอยู่ได้ด้วยการกินเหงื่อของเราเป็นอาหาร แต่มันก็ไม่ได้มาอยู่ฟรี ๆ หรอกนะเพราะมันทำหน้าที่ยับยั้งแบคทีเรียที่ไม่ดีให้เราด้วย

ผิดกับแบคทีเรียอย่าง Staphylococcus ที่เป็นแบคทีเรียที่ให้โทษมากกว่าให้คุณ อาจนำไปสู่ความป่วยไข้หลาย ๆ อย่าง และเป็นหนึ่งในแบคทีเรียที่อาจทำให้เกิดเชื้อซึ่งนำไปสู่การท้องเสีย และโรคอื่น ๆ

averastorycenter.org

Julie Horvath นักพันธุศาสตร์ด้านวิวัฒนาการจาก North Carolina Central University เลยทำการทดลองอย่างหนึ่ง เพราะอยากรู้ว่าบรรดาโรลออน และผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายทั้งหลายมันส่งผลอะไรกับเราบ้าง นอกเหนือจากทำให้เรามีกลิ่นหอมฉุยน่าเข้าใกล้

Horvath เลยทำการทดลอง (ที่น่าจะเป็นการที่มีกลิ่นอบอวลพอสมควร) ด้วยการนำกลุ่มตัวอย่างทั้งชายหญิงทั้งหมด 17 คน มาลองให้กลุ่มหนึ่งอยู่แบบธรรมชาติ (ปล่อยกลิ่นไปให้ทั่ว) อีกกลุ่มให้ใช้แค่ระงับกลิ่น (ไม่มีผลต่อเหงื่อ) และกลุ่มสุดท้ายใช้แบบระงับเหงื่อด้วย (จั๊กกะแร้แห้งสบายใจกันไป)

livestrong.com

นอกจากกลิ่นกายที่ Horvath คงได้ดมแล้ว ผลการทดลองออกมาว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์อะไรเลยมีแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายอย่าง Corynebacterium อาศัยอยู่ใต้จั๊กกะแร้เยอะที่สุด และแทบไม่มี Staphylococcus ที่เป็นแบคทีเรียร้ายแรงเลย และกลุ่มนี้ก็มีแบคทีเรียที่นักพันธุศาสตร์ไม่รู้จักน้อยมาก มีน้อยกว่า 10% ซะอีก

ในทางกลับกันกลุ่มที่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงั้บกลิ่นกาย ถึงตัวจะหอม แต่มีแบคทีเรียร้ายอย่าง  Staphylococcus เป็นจำนวนมาก และมีแบคทีเรียที่ดีต่อผิวปะปนบ้าง และมีแบคทีเรียที่แม้แต่นักพันธุศาสตร์ก็ไม่รู้จักน้อยกว่า 5%

cnn.com

มาที่มนุษย์ผู้รักความแห้งของจั๊กกะแร้ คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับเหงื่อด้วย ผลออกมาว่ามี  Staphylococcus แบคทีเรียไม่ดีจำนวนมากพอ ๆ กับผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นนั่นแหละ แต่ที่น่าตกใจคือมีแบคทีเรียอื่น ๆ หลากหลาย ที่นักพันธุศาสตร์ก็ระบุชนิดไม่ได้ มาอาศัยอยู่ใต้จั๊กกะแร้กว่า 20% เลยทีเดียว (ภายใต้วงแขนแห้งเนียนนี่เต็มไปด้วยแบคทีเรียที่ไม่รู้จักยั้วเยี้ยไปหมดหรอเนี่ย!)(เลือกไม่ถูกเลยจะเอาจั๊กกะแร้แห้งหรือปราศจากแบคทีเรียยั้วเยี้ยที่ไม่รู้จักดี)

อย่างไรก็ตาม Horvath ก็บอกกับเราว่าการทดลองนี้มันไม่สามารถสรุปในระยะสั้นได้ว่าแบคทีเรียที่ไม่ดีมันจะทำอันตรายกับร่างกายเราระดับไหน ต้องดูกันไปยาว ๆ 


remedyportal.com

เกิดเป็นมนุษย์ในยุคที่มีผลิตภัณฑ์สารพัดแบบมารองรับ แล้วก็ชอบมีงานวิจัยมาบอกว่ามันไม่ดีกับร่างกายยังไงนี่ก็ทำตัวไม่ถูกเหมือนกันแฮะ แต่โลกก็เป็นแบบนี้เนอะ เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา มินิมอร์เชื่อว่าเราไม่จำเป็นต้องเชื่อและทำตามทุกงานวิจัย แค่รู้จักใช้เหตุผลและวิจารณญานส่วนตัวว่าอะไรดีหรือร้ายกับเรามากกว่ากัน ส่วนความรู้ที่ได้ก็ถือเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเลือกของเราเองดีกว่า 


ที่มา : peerj.comqz.com