4ปีมีหน! คนเกิด 29 กุมภามีกี่คน เขาเข้าผับได้วันไหน โลกเคยมี 30 กุมภาด้วย รู้ยัง?

กว่าจะได้มาป๊ะกันทีก็ปาเข้าไป 4 ปีนู่น กับวันที่แสนตามตัวยากอย่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ แต่ขนาดตามตัวยากถึงเพียงนี้ยังไม่วายทิ้งเรื่องราวดี ๆ สนุก ๆ ไว้ให้เราได้ตามอ่านอีก มา ๆ อย่าปล่อยให้วันที่ 29 กุมภาพันธ์ของปีนี้ผ่านไปอย่างเหงา ๆ เรามารู้เรื่องราวพีค ๆ ของวันที่ 29 กุมภากันดีกว่าาา1.มีคนเกิดวันที่ 29 กุมภาทั่วโลก 4 ล้านคนเชียวนะ!ถ้าเคยมีเพื่อนเกิดวันที่ 4 ปีมีหนจะแสนเข้าใจหัวอกมันเลยทีเดียว จะว่าตัวเลขเป็นสิ่งสมมติก็ใช่ แต่แหมคนเราก็อากมีวันสมมติไว้ให้ได้ฉลองนั่นนี่ให้ชื่นใจบ้างนี่นา 

อ่ะ อ่ะ แต่หลายคนก็ขมวดคิ้วใส่มินิมอร์ซะอย่างนั้น เพราะตั้งแต่เกิดมาอาจจะไม่เคยเจอคนรอบกายเกิดวันที่ 29 กุมภาเลยล่ะสิ ไม่ว่าจะเจอหรือไม่เจอแต่ทุก ๆ 1461 คน จะมี 1 คนที่เกิดในวันที่ 29 กุมภาพันธ์จ้ะ แถมทั้งโลกก็มีคนเกิดวันที่ 29 กุมภาพันธ์ทั้งหมด 4 ล้านคนแหนะ (โห ทุกวันที่ 29 กุมภาเขาน่าจะมารวมตัวกันกินเลี้ยงเนอะ)

โดยคนที่เกิดวันที่ 29 กุมภาพันธ์นี้จะมีชื่อเรียกเก๋ ๆ ในภาษาอังกฤษว่า เหล่า "leapers" หรือ "leaplings"(ฟังดูอย่างกับชื่อซุปเปอร์ฮีโร่เลยยย)

2.คนเกิดวันนี้ เขาเข้าผับไปฉลองกันวันไหนอ่ะ ?โอเค เรื่องว่าจะทำบุญตักบาตรวันไหน เชิญเพื่อนมากินเลี้ยงเมื่อไหร่ ก็เป็นเรื่องที่แล้วแต่จะครีเอทกันได้ตามใจสุดฤทธิ์ แต่เดี๋ยวก่อน แล้วอายุจริงในทางกฎหมายล่ะ ? คนเกิดวันที่ 29 กุมภาจะเข้าผับได้เมื่อไหร่ ซื้อเหล้าได้ตอนไหน ขับรถได้หรือยัง บอกเลยว่าอันนี้คิดเองไม่ได้ เพราะแต่ละประเทศก็ระบุไว้ไม่เหมือนกันด้วย! (โถถ ดูลำบากชีวิตเนอะ)

ที่สหรัฐอเมริกา ยุโรป ฮ่องกง คนเกิดวันที่ 29 จะไม่สามารถทำอะไรต่อมิอะไร (ขับรถ เข้าผับ ซื้อเหล้า ฯลฯ) จนกว่าจะถึงวันที่ 1 มีนาคมนู่นน (จะว่ารอไม่นานก็ไม่นานเนอะ แต่ก็แหม ดูไม่ยุติธรรมเลยอ่ะะ)


ในขณะที่จีน ไต้หวัน และนิวซีแลนด์ คนที่เกิดวันที่ 29 กุมภา สามารถทำทุกสิ่งอย่าง หรือเรียกง่าย ๆ ว่ามีวันเกิดตามกฎหมายได้ตั้งแต่วันที่ 28 กุมภาพันธ์เลยจ้ะ (นี่ก็เหมือนได้โกงอายุเร็วไป 1 วัน น่าสนุกจัง)

3.แบบนี้ก็ได้เหรอ? สวีเดนลืมเติมวันที่ 29 อ่ะ
งั้นชดเชยด้วยการให้มีวันที่ 30 กุมภาเลยละกัน! ย้อนกลับไปในปี 1700 สวีเดน (และฟินแลนด์ที่ตอนนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสวีเดนด้วย) ดั๊นลืมใส่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ลงไปในปฏิทินของตัวเองเนื่องจากสงครามี่กำลังยืดเยื้ออยู่ขณะนั้น ในปี 1712 พวกเขาก็เลยใส่วันที่ 29 แบบดับเบิลลงไปในปฏิทินซะเลย (เพื่อจะได้เป็นปฏิทินแบบสากลที่เขาใช้กัน) ทำให้นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวของโลกที่มีวันที่ 30 กุมภาพันธ์อยู่บนปฏิทิน (จะมีใครเกิดวันนั้นมั้ยเนี่ยย)

หูยย ความพิเศษยังไม่หมดแค่นั้นหรอกจ้ะ เพราะไหน ๆ ก็วนมาถึงอธิกวาร หรือ 29 กุมภาพันธ์ วันที่สี่ปีมีจะมีสักหน มินิมอร์เลยทำเซอร์ไพรส์!!!


เผื่อมี 1 ใน 1416 คนที่เกิดวันที่ 29 กุมภาพันธ์หลงมาอ่าน (จริง ๆ เกิดวันไหนก็ฟินได้) เพราะเราเตรียมของขวัญวันหายากนี้ไว้ สำหรับนักอ่าน 29 คนแรก (29 คนแรกเท่านั้นนะ) ที่ซื้อหนังสือจาก มินิมอร์สโตร์ (หนังสือเพียบและถูกสุดอ่ะบอกเลย) ซื้อครบทุก 400 บาท รับทันทีกระเป๋าลิมิเต็ดอิดิชั่นแบบที่ 4 ปีจะแจกหนเดียวเชียวนะ! เริ่มสั่งได้ตั้งแต่ 00:00-23:59 ของวันที่ 29 กุมภาพันธ์ ที่ มินิมอร์สโตร์ :)


ที่มา:11points.com,mirror.co.uk
ภาพ: blog.oxforddictionaries.com,21stbirthdaypartyideas.net,.telegraph.co.uk