โอ้ พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก! มานั่งคุยชิทแชทกับพี่จอร์จกันเถอะ!

โอ้ พระเจ้าจอร์จ มันยอดมาก!

เมื่อพูดถึงประโยคนี้ ถ้าเป็นคนที่รู้จักก็จะนึกถึงรายการโทรทัศน์ขายของช่วงดึก 'ทีวีไดเร็ค' ทันที แล้วเคยสงสัยกันมั้ยว่าพี่จอร์จเนี่ยเขาเป็นใคร ยอดแค่ไหน วันนี้มินิมอร์ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่สมพร อ่วมใจบุญ หรือพี่ต้อย หรือพี่จอร์จนี่แหละ ก็เลยฉวยโอกาสที่ได้พบเจอพี่เขาชวนคุยกันซะเลยการพากย์เสียงในรายการทีวีไดเร็คนี่มีทีมงานมั้ย 

ในรายการทีวีไดเร็ค ที่เป็นสคริปส์อย่างเดียวก็จะพูดคนเดียวเลย แต่ถ้าตัวละครเยอะก็จะมีชายหญิงรวม 5-6 คน บางทีพี่พูดรายละเอียดสินค้ายาวๆ ประมาณนาทีนึง ก็จะเป็นเสียงซาร่าห์พูดขึ้นมา "จอร์จ! มันยอดมาก!" แล้วที่เหลือก็เป็นพี่บรรยายต่อไป

มีงานพากย์อย่างอื่นนอกจากทีวีไดเร็ครึเปล่า

ก็มีพากย์หนังช่อง 3 เป็นตัวพระเอก แต่ตอนนี้มาทำธุรกิจส่วนตัวก็เลยขอหยุดไว้ก่อน แล้วก็มีหนังใหญ่บ้าง พากย์เป็นพอล วอล์คเกอร์ ตั้งแต่ Fast 1 ถึง 7 เดอะร๊อค ใน Scorpion King  รวมถึงอื่นๆ อีกหลายเรื่อง


rottentomatoes.com

เริ่มเข้าสู่วงการพากย์ได้ยังไง

มันก็เป็นสเต็ปนะ สมัยก่อนที่จะเป็นเด็กที่ชอบไปดูหนังกลางแปลง แล้วเขาจะมีนักพากย์อยู่คนเดียว พากย์หมดทุกเสียงเลย ชายจริงหญิงตุ๊ดเด็กคนแก่ ทีนี้ก็เริ่มกลายเป็นเด็กยกตู้ เด็กฉายหนัง เป็นเช็คเกอร์ (คือเอาหนังจากบริษัทหนังไปส่งให้ที่ๆ มีหนังฉาย) แล้วครั้งนึงนักพากย์ไม่มา แต่เอ๊ะเรื่องนี้เราดูบ่อยก็เสนอตัวเลยว่าเรื่องนี้ผมพากย์ได้ครับ ปรากฎว่าครั้งแรกโดนโห่ แต่ก็ได้เริ่มเข้าสู่วงการตั้งแต่ตอนนั้น 

คิดว่ามีการการพากย์ครั้งไหนที่ยากที่สุด ลำบากที่สุด

พากย์ยากที่สุด ไม่มีนะ... อ๋อ! มีสิ! ครั้งที่พากย์เรื่อง Wolverine ผมได้พากย์เป็นตัวญี่ปุ่น ซึ่งเสียงเขามาเป็นภาษาญี่ปุ่น แล้วให้ผมไปพากย์เป็นญี่ปุ่นทับเสียงญี่ปุ่นอีกที ทำไมไม่ใช้ soundtrack ก็ไม่รู้ คือต้องให้เหมือนเป๊ะ เหนื่อยมากกว่าจะได้แต่ละซีน เอางี้ เหมือนถ้าเสียงฝรั่งแล้วให้เราพากย์ฝรั่งทับอีกที ยากมั้ยล่ะ (มินิมอร์: ย...ยากจริงๆ ด้วย)


ปกติการพากย์หนังเรื่องนึงใช้เวลานานเท่าไหร่

ถ้าเป็นพวกซีรีส์จะอยู่ที่ประมาณ 45 นาที ถึงชั่วโมงกว่าๆ ต่อตอน แต่ถ้าหนังใหญ่จะอยู่ที่ 3-4 ชั่วโมง ถ้ายากๆ ก็ 5 ชั่วโมงเลย

มีคำแนะนำให้กับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนักพากย์รึเปล่า

การเป็นนักพากย์สมัยนี้ไม่ยากนะ ถ้าอยากฝึกพากย์ก็เปิดคลิปฝึกในคอมได้ ถ้าฝึกจนคิดว่าเราเสียงดีแล้ว เก่งแล้ว ทำได้แล้ว ก็ไปหาทีมพากย์ที่เขาเปิดรับสมัครเลย ซึ่งเดี๋ยวนี้นักพากย์รุ่นใหม่ๆ นี่มีเยอะมากเลยนะ แล้วเค้าไม่ได้เน้นมากแล้วว่าเสียงพระเอกต้องแบบนี้ เสียงตัวละครโน้นต้องแบบนี้ ขอแค่มีเสียงมาพากย์ก็พอ


มีผลงานใหม่ๆ ที่กำลังตามมามั้ย

พอดีตอนนี้ทำธุรกิจส่วนตัวด้วย และอยากเน้นตรงนี้ พวกเสียงสปอตยังรับอยู่ แต่การพากย์หนังนี่พักไปเลย นอกจากหนังใหญ่ที่กำหนดตัวประจำเรียกเรามาก็ไป แต่ถ้าเป็นการแคสก็ให้เด็กรุ่นใหม่เขาพากย์ดีกว่า

สุดท้าย อยากรู้ว่าการพูดคุยในชีวิตประจำวันเนี่ย มีคนมาทักมั้ยว่าเอ๊ะเสียงคุณเหมือนในทีวีเลย

พี่จะพยายามเลี่ยงเสียงพวกนี้นะ จะไปพูดเสียงอีกแบบที่ไม่ใช่เสียงจอร์จ บางทีพูดตามปกติก็จะโดนคนถามว่าทำไมต้องมาปั้นเสียงหล่อใส่ (มินิมอร์: ทั้งๆ ที่ก็เป็นเสียงปกติของเราเองนะ) ใช่ เสียงเราเองนี่แหละ แต่บางทีก็เลี่ยงไปดีกว่าแม้จะเป็นการสัมภาษณ์สั้นๆ แต่ก็ทำให้มินิมอร์รู้ว่าพี่เค้าทั้งคุยสนุกทั้งมองโลกในแง่ดี น่าประทับใจมากทีเดียว จนต่อให้ไม่ใช่ซาร่าห์ก็ต้องขอมอบคำพูดทิ้งท้ายหลังจากกราบสวัสดีพี่สมพรว่า "โอ้ พระเจ้าจอร์จ พี่ยอดมาก!"