ผุดไอเดียเจ๋ง 'ไนท์คลับในโรงเรียน' สอนเด็กดื่มซะเลย

ในขณะที่บ้านเรากำลังมีดราม่าที่ถกเถียงกันได้ไม่รู้จบเรื่องสุขภาพของคนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่มินิมอร์จะพาไปไกลถึงอังกฤษ เพราะที่นี่มีโรงเรียนประจำ 2 แห่ง ผุดไอเดียเจ๋งอย่างการสร้างไนท์คลับให้นักเรียน (ห๊ะ ไนท์คลับ?) เพื่อสอนให้เด็กรู้จักการดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่เหมาะสม แถมยังได้ดื่มอยู่ในสายตาผู้ใหญ่อีกด้วยนะ (เป็นไอเดียที่ดีใช่ไหมล่ะ)


telegraph.co.uk

โรงเรียนต้นแบบไอเดียสุดเจ๋งนี้ตั้งอยู่ที่ North Yokshire ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอังกฤษ ทั้งสองโรงเรียนเป็นโรงเรียนประจำชั้นนำ แถมเป็นโรงเรียนคาธอลิกอีกต่างหาก  พวกเขามองว่าการสอนให้เด็กรู้จักดื่มในปริมาณที่เหมาะสม และอยู่ในสายตาผู้ใหญ่จะช่วงสร้างนิสัยการดื่มอย่างพอดีได้ แล้วก็ป้องกันไม่ให้เด็ก ๆ หนีออกไปดื่มนอกโรงเรียนจนตามไปดูแลไม่ได้อีกด้วย


sheknows.com

ไนท์คลับนี้มีชื่อว่า Windmill ตั้งอยู่ในเขตโรงเรียน (ก็โรงเรียนเขามีพื้นที่กว้างตั้ง 2,000 เอเคอร์นู่นแหนะ) แต่ไนท์คลับก็อยู่ห่างจากตัวตึกเรียนออกมาครึ่งไมล์

ส่วนบรรดาคุณครูทั้งหลายไม่มีสิทธิเข้าไปยุ่มย่ามในระหว่างที่ไนท์คลับเปิดเด็ดขาด แต่จะมีพนักงานที่โรงเรียนและสมาคมผู้ปกครองช่วยกันเลือกมาดูแลและแนะนำเรื่องการดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์เอย่างพอเหมาะให้เด็ก ๆ แทน  เพราะโรงเรียนเชื่อว่าการปฏิบัติกับเด็กให้เหมือนกับเขาเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่ง และให้อิสระกับพวกเขา จะยิ่งทำให้พวกเขาไม่พยายามแหกกฏ (เอ้อ คิดดีแฮะะ)


telegraph.co.uk

อย่าเพิ่งคิดว่าเด็กทุกคนจะดื่มได้ล่ะ (ก็บอกแล้วว่าเขาอยากสอนให้ดื่มอย่างเหมาะสม ไม่ได้อยากให้เมาเละเทะ!) ผู้ที่จะดื่มเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์จะต้องอายุ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น และในปีแรกก็จะดื่มเบียร์หรือไซเดอร์ได้ 1 แก้วเท่านั้น ก่อนจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 แก้วในปีต่อไป ที่สำคัญดื่มได้แค่เบียร์หรือไซเดอร์เท่านั้น บรรดาเหล้าทั้งหลายไม่มีให้ดื่ม 

สำหรับเด็ก ๆ ที่ยังอายุไม่ถึง 16 ปี เขาก็มีอาหารไว้คอยให้บริการ จะได้เรียนรู้บรรยากาศการดื่มอย่างมีสติไปพลาง ๆ ด้วย (เจ๋งใช่ไหมล่ะ)


theguardian.com

มินิมอร์เชื่อว่าเราต่างเคยผ่านวัยอยากรู้อยากลองกันมาแล้วทุกคน การที่ผู้ใหญ่ให้ความไว้วางใจเรามันน่าภูมิใจน่าดูเลยว่าไหม เมื่อถึงคราวที่เราเป็นผู้ใหญ่บ้าง ทางเลือกก็คงอยู่ที่เราแล้วล่ะ ว่าอยากห้ามเขาให้จบ ๆ ไป หรือจะสอนให้เขาเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ภายใต้การดูแลของเราซะเลย


ที่มา