หอยทอดสักจานมั้ยยย? รวม 3 ร้านหอยทอดที่ชิมแล้วต้องบอกว่า สุดยอด! กว่าเจ้าไหน

        หอยทอดเป็นอาหารที่เรียกร้องความพอดีสูงมาก แป้งนิ่มไปก็จ๋อย แป้งแข็งไปก็เศร้า อมน้ำมันก็เหงา หอยตัวเล็กไปก็เซ็ง เพราะฉะนั้น การได้ค้นพบร้านหอยทอดที่ตอบโจทย์ส่วนตัวทุกชนิดจึงมีค่ายิ่งกว่ากิ๊ฟต์เวาเชอร์แผนกเครื่องใช้อิเล็กทรอนิกส์ เพราะเมื่อพิจารณาตามตรรกะของคนตะกละแล้ว ร้านอร่อยจะอยู่กับเรานานกว่าสินค้าไฮเทคนั่นเองจ้ะ 

นายหมง 
เคยอ่านบทสัมภาษณ์ของเดวิด ทอมป์สัน เชฟฝรั่งที่คลั่งไคล้สตรีทฟู้ดไทยหนักหน่วง เดวิดบอกว่าร้านสุดเลิฟของเขาในกรุงเทพฯ คือนายหมง หอยทอด เมื่อรู้ดังนั้นจิราภรณ์ก็ตามพี่ฝรั่งไปด้วยอยากลองของ และพบว่ามันอร่อยควรค่าแก่การถูกรักจริงๆ เมนูหอยๆ ทอดไฟฉ่าจากเตาถ่านระอุ มีให้เลือก 3 แบบ คือ อ่อลั่วะ (หอยนางรมทอดกรอบ) ออส่วน (หอยนางรมแบบนิ่ม) และหอยแมลงภู่ทอดกรอบ รักสุดคืออ่อลั่วะหอยอวบแต่ไม่คาวและโนถั่วงอก ด้านรสชาติก็เข้มข้นชนิดที่ไม่ต้องง้อน้ำจิ้มใด

ที่อยู่ : พิกัดอยู่บนถนนพลับพลาไชยใกล้แยกที่ตัดกับเจริญกรุง ร้านเปิดทุกวันสิบโมงครึ่งถึงสามทุ่มครึ่ง 
ทิพ หอยทอดภูเขาไฟ
ชื่อร้านฉู่ฉ่าแต่คาแรกเตอร์โดยรวมสะอาดสะอ้านสว่างสงบต่างจากร้านหอยทอดทั่วไป รสชาติก็มาในแนวทางสะอาดสะอ้านอ่อนโยน กล่าวคือรสชาติกลมกล่อมละมุนลิ้น แต่ไม่ได้ไร้รสชวนเอียนเหมือนหอยทอดที่เคยทำให้เสียใจ เมนูอันโด่งดังประจำร้านคือ หอยทับหอย อันได้แก่หอยแมลงภู่ทอดโปะหน้าด้วยออส่วนหอยนางรม ได้ทั้งกรอบและนิ่มในจานเดียวกัน

ที่อยู่ : ร้านห้องแถวหนึ่งคูหาอยู่ซอยเจริญกรุง 50 ข้างโรบินสันบางรัก เปิดจันทร์–เสาร์ เก้าโมงครึ่งถึงสองทุ่มโดยประมาณ  

แดงราชาหอยทอด
ร้านดังเก่าแก่ระดับตำนานที่เจอแจ๊คพอตของหมด รอนาน และวันนี้ปิดจนไม่เคยได้กินเสียที แต่ด้วยความมุ่งมั่นในทางตะกละ ในที่สุดก็ได้ลองหอยทอดที่ผัดฉู่ฉ่าโดยคุณลุงล่ำบึ้ก และก็เข้าใจทุกอย่างว่าทำไมต้องรอคิวยาว คือด้วยสนนราคา 40-60 บาท แต่มีหอยเต็มตู้มทั่วจาน ไม่เล่นซ่อนหาอยู่ตามหลืบแป้งแผ่นไข่เช่นร้านทั่วไป แถมถั่วงอกที่ผัดน้ำมันพอสุกแต่ก็ยังกรอบก็ทำให้เคี้ยวควบกันสนุกขึ้นด้วยล่ะ

ที่อยู่ : ร้านแรกในซอยสุกรตรงข้ามวัดไตรมิตรฯ เยาวราช เปิดทุกวันตั้งแต่แปดโมงครึ่งถึงบ่ายสองครึ่ง ช่วงเที่ยงคิวยาวเหยียด แต่ถ้าไปบ่าย ของจะเริ่มหมดนะ

บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของคอลัมน์บำเพ็ญตะกละ ในนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 31 โดย จิราภรณ์ วิหวา สามารถติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่   Readgiraffe