3 ร้านสุกี้แห้งในดวงใจ ที่ใครชิมก็ต้องหลงรัก

            สำหรับสาวๆ รักสุขภาพ สุกี้แห้งคืออาหารคลีนไขมันต่ำ อุดมด้วยผัก โนคาร์บแต่อิ่มท้องจากวุ้นเส้น แถมยังจัดจ้านตัดเลี่ยนด้วยน้ำจิ้มชมพูพิ้งค์ให้ลุคเฟมินีน แต่สำหรับผู้หญิงตะกละเช่นฉัน สุกี้แห้งคือสแน็คระหว่างมื้อ กล่าวคือไม่สามารถจัดอยู่ในหมวดมื้อหลักเอาอิ่ม แต่ตอบโจทย์ฟูลฟิลได้ดีกว่าขนมจุบจิบทั่วไป และนี่คือร้านสุกี้แห้งที่ฉันวางใจไม่ว่าจะระหว่างมื้อสาย บ่าย หรือดึก!

ส.หน้าวัง
ในหมวดร้านระดับตำนาน ส.หน้าวังคือร้านที่ฉันโปรดปรานที่สุด ด้วยการผัดหมู ไก่ หมึก วุ้นเส้น และสารพัดผักอย่างหนักหน่วงจนเครื่องเคราทั้งหมดสนิทสนมกับน้ำซุปอย่างดีจนแห้งเหือดสมชื่อ ไม่ใช่สุกี้สไตล์ขลุกขลิกทั่วไป ความเด็ดคือรสชาติกลมกล่อมเข้าเนื้อไปทุกอณู กินเปล่าๆ ก็ดี กินกับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้รสจัดจ้านก็อร่อย น้ำจิ้มร้านนี้สีออกน้ำตาลนัวหอมกลิ่นเหล้าจีน ยกให้เป็นน้ำจิ้มสุกี้ที่รักของฉัน

ร้านอยู่บนถนนดินสอ ข้างศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เปิดทุกวัน สิบเอ็ดโมงถึงห้าทุ่ม 


คั่วไก่ ตรอกบำบัด
หมวดร้านโลว์โปรไฟล์ขอยกให้ร้านนี้ ขายมากว่าสามสิบปี แต่รู้กันเฉพาะกลุ่ม มีเมนูสามอย่างคือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ สุกี้ และปีกไก่พะโล้ ซึ่งในจุดนี้ขอยกให้สุกี้เป็นพระเอก ด้วยสุกี้ที่ผัดเตาถ่านจนแห้ง ผัก เส้น และเครื่องเคราน่วมนัวแห้งสนิท หอมกลิ่นกระทะชัดเจนแจ่มจ้า กินคู่กับน้ำจิ้มเต้าหู้ยี้สีชมพูโหมดหนักพริกและกระเทียมแล้วเข้ากันดี

ร้านอยู่ปากตรอกเล็กจิ๋วที่ชื่อว่าตรอกบำบัด บนต้นถนนเจริญกรุง พิกัดชัดๆ คือตรงข้ามธนาคารกรุงไทย เปิดจันทร์-ศุกร์ หนึ่งทุ่มถึงเที่ยงคืน


เป่าซิงสุกี้
ยอมรับว่าเป็นนักชิมสายตัดสินเนื้อหาจากปก เจอร้านเก๋าๆ ตู้ไม้เก่าๆ อาแปะแก่ๆ นี่จะคิดไว้ก่อนว่าอร่อยแน่ และกับร้านใหม่ๆ ตกแต่งสะอาดสะอ้าน มีเมนูภาพสี่สีสวยงามจะเอะใจไว้ก่อน แต่สำหรับเป่าซิงสุกี้ดันทำให้ดิฉันกลับใจ ด้วยสุกี้แห้งน้ำขลุกขลิกรสชาติเจ้มจ้น ทีเด็ดคือมีไข่ลาวาโปะหน้ามาด้วย จังหวะที่ไข่แดงเคลือบเนื้อวัวนุ่มๆ ให้เราตักเข้าปากพร้อมผักและเส้นน่วมๆ ผัดเคล้าน้ำจิ้มรสจัด มันแบบ เออๆ ยอมแล้ว

ร้านอยู่ปากซอยสาธุประดิษฐ์ 6 เปิดทุกวัน สิบเอ็ดโมงครึ่งถึงห้าทุ่ม


บางส่วนจากคอลัมน์บำเพ็ญตะกละ โดยจิราภรณ์ วิหวา ประจำนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 37 ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe