ซูชิแบบนี้ น่ากิน หรือ น่ากลัว กันแน่? ใครจะไปกล้ากิน


    จะเรียกว่า'ซูชิ'มันก็ไม่ใช่นักหรอก เพราะเจ้าก้อนๆที่เห็นในรูป มันคือของเล่นน่ารักๆที่หาได้จากการหมุนกาชาปองของญี่ปุ่นต่างหาก (กาชาปอง คือ เครื่องหยอดเหรียญหมุนแลกของเล่นในไข่กลมๆน่ารักๆ บางคนถึงขั้นสะสมกันเป็นอาชีพ) ซึ่งหมุนกาชาปองเสี่ยงดวงมาทั้งที จะให้ออกมาเป็นโมเดลซูชิธรรมดาน่ารักๆ ก็เกรงว่าจะหาได้ง่ายเหมือน stick LINE ดังนั้น มันต้องมีกิมมิค มันต้องแหวกแนว เลยมีคนความคิดน่ารักเอาสัตว์น้ำหน้าตาแปลกๆที่พบได้เฉพาะในทะเลลึกมาทำเป็นหน้าซูชิของเล่นให้ได้อยากทานข้าวเย็นกัน (ดีนะที่เป็นของเล่น ถ้ามาเป็นเมนูจริง ตัวเป็นๆ พะงาบๆ โปะลงบนข้าว ให้ตายก็ไม่กินโว้ยยย)


1. ปลาหมึก Flapjack

แลดูคล้ายๆ เป็นสายพันธ์เดียวกันกับปลาหมึกเพิร์ลจากอนิเมชั่น finding NEMO หน้าตาตัวจริงก็เอาเรื่องอยู่นะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าน่ารักหรือน่าชัง


2. isopod ยักษ์

ฮือออ... ใจคอจะให้กินตัวนี้จริงๆเหรอ... ยิ่งเวลามันหงายท้องนะ โอยยย คู่แข่งแมลงสาบอ่ะ ( กินดิบๆไม่ได้ แต่ ทอดกรอบแล้วอร่อยนะ เค้ากินกันจริงๆในญี่ปุ่นด้วยหละ )3. Oarfish หรือที่คนไทยเรียกว่า ปลาพญานาค

ปลาที่เชื่อว่าคนไทยทุกคนต้องเคยเห็นเป็นรูปในกรอบตามร้านอาหาร (มักรูปภาพมักอยู่ในสภาพถูกหิ้วในแนวนอนโดยกลุ่มทหารอเมริกันล่ำบึ้ก) แต่ ถ้ามาเป็นหน้าซูชิจริงๆจะต้องใช้ข้าวเยอะขนาดไหนละว้อยย


4. Angler Fish (ปลาแองเกลอร์ หรือ ปลาตกเบ็ด)

ปลาจากฉากตกใจใน finding NEMO ขึ้นชื่อเรื่องเอาก้านตรงหัวล่อเหยื่อเข้ามาแล้วฮุบกิน ถึงแม้ตัวที่แปะอยู่บนซูชิของเล่นจะไม่ใช่ตัวเดียวกันเป๊ะๆ แต่ก็อยู่ในสายพันธ์เดียวกันนะ แต่ก็ไม่น่ากินอยู่ดีว้อยยย


5. Blobfish 

ไอ้เจ้าปลาหน้าเหลวนี่เคยถูกโหวตให้เป็นหลาที่หน้าตาพึลึกที่สุดในโลกด ว่าแต่ มันจะทำหน้าบึ้งไปถึงไหนฟร่ะ!


6. Pumpkin sea star

ปลาดาวบวมๆ น่ารักๆ น่าหนุนนอกเป็นอย่างยิ่ง - แต่ให้กินก็ไม่เอานะ    ใครอยากได้ซูชิชุดนี้ ก็เชิญไปหมุนกาชาปองในตู้ที่ญี่ปุ่นได้ ส่วนถ้าใครชอบมาก อยากได้ครบชุดเพื่อเอามาเพื่อมความเจริญอาหารที่บ้าน ก็ลองสั่ง online ใน ebay ได้อยู่นะ สั่งครบชุดแถมถ้วยพร้อมโซยุมาให้ด้วยเผื่ออยากจิ้มจริงขึ้นมาในอนาคตcredit: re-mentsciencespacerobots, disney.wikia, wiki/Giant_isopod, montereybayaquarium, wiki/Blobfish, echinoblog, pantip.com