(เคมี 101) ช็อคโกแลต : เราไม่ได้เก่งแค่ทำให้เธออ้วนอย่างเดียวนะ

ช็อคโกแลตนี่แหละที่เป็นเจ้าชายแห่งวงการขนมที่แท้จริง !  คนที่ปฏิเสธช็อคโกแลตได้ลงสำหรับเราน่ะเวรี่ใจแข็ง มีใครบ้างที่กินช็อคโกแลตแล้วไม่รู้สึกแฮปปี้ โธ่ ..  ซึ่งวันนี้เราก็มีเหตุผลแบบวิทย์ ๆ มาเล่าให้ฟังด้วยว่า เวลากินช็อคโกแลตแล้วเรารู้สึกมีความสุขน่ะ จริงๆ มันไม่ได้มาจากแค่เพราะมันอร่อยเพียงอย่างเดียวหรอกนะ (คืออร่อยนั่นมันแน่นอนอยู่แล้ว แฮ่) แต่มันยังมีเหตุผลอย่างสารเคมีด้วยล่ะที่ทำให้เราฟิ๊นฟินเวลาได้กินทุกครั้งไป ...

flaberry.com

เจ้าสารเคมีที่ว่านั้นมีชื่อว่า Phenylethylamine หรือ PEA  ที่ปกติในสมองเราก็สร้างกันอยู่แล้วแหละ โดยมันมีไปเพื่อเป็นการสร้างเพื่อไปกระตุ้นการปล่อยสารสื่อประสาท ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นสารที่ทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีมีสุขอย่าง Dopamine ซึ่งอยู่ในเม็ดโกโก้ที่ใช้ทำช็อกโกแลตก็มีเจ้า PEA นี้กับเขาด้วย ซึ่งปริมาณก็อยู่ในระดับที่ก็พอจะทำให้เราสดชื่นดี๊ด๊าขึ้นมาได้เลยแหละ (เอ้าเฮ)   


www.favim.com

จริง ๆ เจ้าสารในช็อคโกแลตนี้นักวิทยาศาสตร์เขาว่ามันออกฤทธิ์คล้ายกับยาเสพติดบางประเภทเลยล่ะ เช่น ยาอี (ecstasy) , ยาบ้า แต่ด้วยความที่พอเราย่อยแล้ว ความเข้มข้นที่อยู่ในช็อกโกแลตก็ดูจะเล็กจิ๋วจนไม่ได้ทำให้เกิดเรื่องอันตรายหรือผลเสียตามมาแบบยาเสพติดแน่ๆ  (ยกเว้นอ้วน)  เพราะหากจะกินช็อกโกแลตให้เมากันไปข้าง ก็ต้องกินอย่างต่ำๆ ถึง 11 กิโลกรัมนู่นแหนะ  ซึ่งนั่นก็ดีแล้วล่ะ  ไม่งั้นป่านนี้เราอาจจะถูกดักจับขณะกำลังเสพช็อกโกแลตปากดำเหงือกดำเป็นที่น่าสมเพชเวทนาลงหนังสือพิมพ์ก็ได้ 


moviepilot.com

ยัง ยัง ยัง ยังไม่หมด นอกจากยาเสพติดแล้ว นักวิทยาศาสตร์ยังเปรียบผลที่เกิดจากสารเคมีที่อยู่ในช็อกโกแลตว่าเหมือนกับอาการเวลาคนมีความรักอีกด้วย เพราะเราทั้งรู้สึกกะตือรือร้นมากขึ้น มีความสุขขึ้น หัวใจเต้นเร็วขึ้น (จิ๊ดนึง เพราะมีสารที่ออกฤทธิ์คล้ายคาเฟอีนด้วยจ้า)

(เอาแล้ว คนโสดจงดีใจ กำเงินแน่นๆ เดินเข้า 7 -11ซื้อช็อคโกแลต เราก็จะมีความรู้สึกอินเลิฟเหมือนคนอื่นได้แล้วเหมือนก๊านนน)(ทำไมถึงดูสิ้นหวังขนาดนี้ ... )


memesvault.com

เอ๊อ ใครมันจะไปคิดว่าไอ้ขนมที่ทำให้เราอ้วนอย่างเต็มใจกันมาตั้งนานมันจะมีข้อดีขนาดนี้  มันออกจะเป็นความสุขที่จับต้องได้แถมหาซื้อง่ายอีกต่างหาก (แต่ก็อ้วนอยู่ดีนั่นแหละ)  จะรู้สึกผิดกันไปทำไมเนอะ  ไปหาความสุขใส่ตัวซักชิ้นสองชิ้นกันเลยดีกว่า  ♡⃛◟( ˊ̱˂˃ˋ̱ )◞♡⃛ 

ที่มา :  compoundchem , how stuff work