เฮ้ย ใช่หรอ? ผลการวิจัยบอกว่ากัญชาไม่มีกระทบต่อไอคิวและผลการเรียน

กัญชานับเป็นสิ่งเสพติดและเป็นเรื่องผิดกฎหมายในประเทศไทย (อย่าได้ริไปลองเชียวล่ะ) แต่ในหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกกัญชานับเป็นสิ่งถูกกฎหมาย บางประเทศก็ใช้เฉพาะเหตุผลทางการแพทย์ ในขณะบางประเทศก็หาญกล้าถึงขนาดยอมให้ใช้เพื่อเหตุผลทางความบันเทิงเลยทีเดียว (แต่ก็มีอายุและปริมาณที่กำหนดนะ ไม่ใช่จะเสพซี้ซั้วเท่าไหร่ก็ได้) วันนี้มินิมอร์จะพามาดูผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ออกมาบอกว่ากัญชาไม่มีผลกระทบต่อไอคิวและผลการศึกษา

 

metro.co.uk

การวิจัยในครั้งนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กจำนวน 2,235 คน ช่วงอายุ 15 - 16 ปี นักวิจัยออกมาบอกว่าก่อนหน้านี้มักมีคนออกมาบอกว่าการเสพกัญชามีผลกระทบต่อสมองของวัยรุ่น 


weedporndaily.com

แต่ผลการวิจัยออกมาแล้วพบว่ากลุ่มที่เสพกัญชา 50 ครั้งมีไอคิวและผลการศึกษาที่ไม่ต่างจากคนที่ไม่เสพเลย ส่วนวิธีการวิจัยและผลการวิจัยฉบับเต็ม ๆ นั้นตีพิมพ์อยู่ในวารสารที่มีชือว่า Psycopharmacology ถ้าใครอยากค้นหาว่า เอ ที่เขาพูดมามันจริงแค่ไหนก็ไปตามล่าหามาอ่านกันได้


mentalhealthy.co.uk

แต่ที่น่าตกใจก็คือนักวิทยาศาสตร์บอกว่าสิ่งที่มีผลกระทบต่อไอคิวและผลการศึกษาของวัยรุ่นอย่างมีนัยยะสำคัญก็คือบุหรี่ต่างหากล่ะ (ใกล้ตัว หาได้ง่าย และไม่ผิดกฎหมายยิ่งกว่ากัญชาอีกนะเนี่ย)

ไม่ว่ากัญชาจะมีผลหรือไม่มีผลต่อไอคิว ในฐานะที่เราอยู่ภายใต้กฎหมายไทยก็ไม่มีสิทธิลองเด็ดขาด อย่างไรก็ตามการได้รู้ ได้ต้้งคำถามถึงสิ่งที่เราเชื่อไม่เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ก็ทำให้เราได้ความรู้เพิ่มอีกหนึ่งอย่าง อ้อ แถมได้รู้เพิ่มด้วยนะว่าในแง่นี้บุหรี่ร้ายกว่ากัญชาเสียอีก ถ้าใครมีโอกาสได้หางานวิจัยนี้มาอ่านเพิ่มเติมก็อย่าลืมเอามาแบ่งปันกันเพิ่มเติมล่ะ


ที่มา