ลาก่อนความตาย เทคโนโลยีจะทำให้มนุษย์มีชีวิตตลอดกาล

ใกล้จะเหมือนฉากหนัง Sci-Fi เข้าไปทุกที ๆ ก็ลองหลับตานึกดูสิว่าจะเป็นอย่างไรถ้าสมองที่บรรจุความรู้สึกนึกคิด และสารพัดความทรงจำของมนุษย์ถูกแช่แข็งเอาไว้หลังการตาย  ก่อนจะรอวันนำสมองไปบรรจุเข้ากับร่างกายเทียม แล้วมนุษย์ก็จะฟื้นจากความตายอีกครั้ง! (ไม่รู้ว่าจะตื่นเต้นหรือสยองดีเลยแฮะ) แต่ไม่ว่าจะตื่นเต้น สยดสยอง เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ก็มีบริษัทที่ออกมาประกาศว่าเขาจะฟื้นคืนชีพให้มนุษย์ได้ในอีก 30 ปีข้างหน้านี้ 


thesun.co.uk

Humai คือชื่อของปฏิบัติการอันอุกอาจท้าความตายครั้งนี้ เพราะเป็นการฟื้นคืนชีพมนุษย์ผ่านปัญญาประดิษฐ์ (โห ศัพท์เหมือนหลุดมาจากหนังวิทยาศาสตร์มาก ๆ) โดยบริษัทผู้กล้านี้ตั้งอยู่ที่ลอสแองเจอลิส

Josh Bocanegra เจ้าของบริษัทเจ้าของไอเดียบอกว่า เขาต้องการใช้ปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับนาโนเทคโนโลยีในการช่วยให้มวลมนุษยชาติสามารถมีชีวิตอยู่ได้ตลอดกาล เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยปลูกสมองเข้าสู่ร่างกายเทียมหลังจากที่เราตาย

ในเว็บไซต์ของบริษัทที่ว่านี้อธิบายเพิ่มเติมว่า Humai จะใช้สมองในการสื่อสารกับอวัยวะ ประสาทสัมผัสของร่างกายไบโอนิคใหม่ของเรา ส่วนปัญญาประดิษฐ์จะถูกนำมาใช้เพื่อให้อวัยวะสังเคราะห์ สามารถทำงานได้อย่างอิสระ (ใช่สิ จะมีอะไรอิสระหลุดกรอบไปมากกว่านี้ได้)


humaitech.com

แม้จะไม่มีการให้รายละเอียดเรื่องเทคโนโลยีมากไปกว่านี้ แต่ Josh Bocanegra ก็ยังคงยืนยันอย่างมั่นใจว่า Humai นี้จะสามารถใช้ได้จริงภายในปี 2045 นี้แน่นอน (ไปเอาความมั่นใจมาจากไหนนัก)

ส่วนสมองของเราก็จะถูกแช่แข็งไว้ด้วยเทคโนโลยีครายโอนิคส์เพื่อให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อม รอให้ Humai ได้รับการพัฒนาจนใช้ได้จริง อย่างไรก็ตามมีผู้เชี่ยวชาญบางคนก็ออกมาวิจารณ์ว่า Humai ไม่น่าจะเป็นความจริงไปได้ (รอดูไปพร้อม ๆ กันนี่แหละ) ใครสนใจอยากแช่แข็งสมองไว้คืนชีพให้ตัวเองก็เข้าไปเยี่ยมชมเว็บไซต์ Humai ได้นะ


thesun.co.uk

สุดท้ายไม่ว่าเทคโนโลยี Humai สมองแท้ ร่างกายเทียมที่ว่าจะสำเร็จจริงหรือไม่ เราก็คงสัมผัสหลายสิ่งหลายอย่างได้จากความคิดนี้ ทั้งการก้าวไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้งของเทคโนโลยี ความต้องการเอาชนะธรรมชาติและชีวิตของมนุษย์ แต่มินิมอร์เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราพากันดิ้นรนที่ไม่ยอมลาจากโลกนี้ไปง่าย ๆ ก็คงเป็นเพราะเราเห็นคุณค่าของการมีชีวิตอยู่นี่แหละ ว่าไหม


ที่มา