อัพเดต 5 กิมมิกเก๋ๆ กับ New York Fashion Week 2015 #NYFW

        เริ่มต้นไปได้ไม่กี่วันกับอีเวนต์แฟชั่นระดับโลก 'New York Fashion Week 2015' ที่จัดขึ้นในช่วงวันที่ 10-17 กันยายน 2558 รีบมาอัพเดตกันแบบไม่ให้ตกเทรนด์ว่าอะไรกำลังเกิดขึ้นในงาน #NYFW ปีนี้บ้าง

1. เปลี่ยนสถานที่จัดงานแล้วนะ!

        หลังจากที่ #NYFW ผูกขาดกับ Lincoln Center ย่าน Uppest West Side ในแมนฮัตตันมานาน 5 ปี (2010-2014) และก่อนหน้านั้นที่ Bryant Park มายาวนานถึง 17 ปี! ซึ่งคราวนี้ได้เปลี่ยนสถานที่จัดแล้ว ข่าวลือมีมานานตั้งแต่เดือนเมษายน 2015 ว่าจะไม่จัดที่เดิม หลายสำนักก็คาดเดากันไปต่างๆ นานาว่าจะเป็นที่ไหนในนิวยอร์ก จนล่าสุดเมื่องานมีขึ้นก็ได้ข้อสรุปว่าเป็นย่านยอดฮิตใหม่มาแรงอย่าง Skylight Clarkson Sq นั่นเอง หลายสำนักก็เดากันถูกตามระเบียบ
        จริงๆ แล้วมันมีทั้งปาร์ตี้ และโชว์อื่นๆ อีกมากมายที่หมุนเวียนจัดกันไปตามที่อื่นๆ บ้าง แต่เอาเป็นว่าสามที่นี้คือที่อยู่หลักๆ ที่เหล่าดีไซน์เนอร์และนางแบบชื่อดังทั้งหลายจะไปสุมหัวกันในช่วงสัปดาห์นี้ ใครที่ชอบ พี่ชมพู่ อารยา หรือ ไทร่า แบงก์ อย่าไปแอบส่องผิดที่ล่ะ เค้าย้ายจากลินคอล์นเซ็นเตอร์มาสามที่นี้แล้วนะเออ!


รูปประกอบ: 1. Skylight at Moynihan Station | 360 West 33rd Street, New York, NY
 

รูปประกอบ: 2. MADE at Milk Studios | 450 West 15th Street, New York, NY
 

รูปประกอบ: 3. Skylight Clarkson Sq | 558 Washington Street, New York, NY

2. Tumblr

        Tumblr อ่านว่า ทัมเบลอร์ เป็นบล็อกที่สามารถอัพโหลดทุกอย่างได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจะเป็นรูปภาพ หรือวิดีโอ เช่น .gif, .png, .flv, .mp4 โดยผู้ใช้งาน Tumblr สามารถ reblog เพื่อช่วยโปรโมตเจ้าของบล็อกได้ (คล้ายๆ กับการกด shareใน Facebook หรือ retweet ใน Twitter) Tumblr จึงเป็นที่นิยมในหมู่บล็อกเกอร์สายออกแบบทั้งหลาย ไม่ว่าจะสายแฟชั่นหรือกราฟิกดีไซน์เนอร์ ซึ่งความน่าสนุกมันอยู่ตรงที่ Tumblr นั้นเพิ่งได้ทำการปล่อยเสื้อผ้าแฟชั่นของตัวเองคอลเลกชั่นแรกออกมาเพื่อต้อนรับ #NYFW ครั้งนี้นี่เอง! Tumblr ได้คัดเลือกศิลปินถึง 10 คนมาร่วมโปรเจกต์นี้ โดยสิบคนที่เลือกมานั้นได้มาออกแบบลายเสื้อยืด, จัมป์สูท, แทร็คแพนต์ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีการจัดแสดงชุดคอลเลกชั่นเหล่านี้ในรูปแบบ pop-up shop ที่ the Lightbox 339 W 38th St. ภายใน 11-13 กันยายนนี้ 

3. #29Rooms

        งงใช่ไหมว่าแฮชแท็กนี้คืออะไร? ถ้าใครฟอลโลว์อินสตาแกรมบล็อกเกอร์แฟชั่นจากนิวยอร์ก คงจะเห็นแฮชแท็กนี้รัวๆ ระหว่าง 11-12 กันยายนที่ผ่านมานี้ เพราะ #29Rooms เป็นโปรเจกต์ของเว็บไซต์แฟชั่นอย่าง Refinery29 ที่ทำขึ้นมาเพื่อสร้างสีสันให้กับงาน #NYFW ปีนี้นั้นเอง โดยถือเอาฤกษ์งามยามดีที่ทาง Refinery29 เองครบรอบ 10 ปีด้วย โดยคอนเซปต์ของ #29Rooms ก็คือมีห้องต่างๆถึง 29 ห้องให้คนได้เข้าไปร่วมสนุกและถ่ายรูปกันแบบฟรีๆ! แม้แถวจะยาวรอกันกว่าสองสามชั่วโมง แต่เรียกได้ว่าพอย่างก้าวเข้าไปในงานแล้วถึงกับต้องบอกว่า คุ้มค่าการรอคอยจริงๆ สมกับสโลแกนที่ R29 ว่าไว้ว่า “a wild, interactive funhouse highlighting style and culture through installations, one-of-a-kind performances, virtual-reality experiences, music, and more.”        ทั้ง 29 ห้องต่างก็มีคอนเซปต์และรูปแบบต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นห้องเรืองแสงที่มีหูฟังไว้ฟังเพลงตื๊ดๆ ห้องสีขาวที่ไว้ใช้ฟังเพลงอย่างสงบ ห้องถ่ายเซลฟี่ผ่านกระจก ห้องที่ให้ตัวเราเองเป็นส่วนหนึ่งของต้นไม้ ห้องก้อนเมฆ ห้องมิกกี้เม้าส์ ห้องกำแพงดอกไม้ที่เจ๋งมากเพราะมีกำแพงเป็นลายดอกไม้ และมีผ้าลายเดียวกับดอกไม้ให้เราใส่จนกลมกลืนเป็นส่วนหนึ่งของกำแพง ซึ่งอันนี้เจ๋งมากจนเจ้าแม่วงการนางแบบอย่าง ไทร่า แบงก์ ยังต้องโพสรูปลงอินสตาแกรมเลยทีเดียว
        น่าเสียดายที่งานมีแค่สองวัน และไม่แน่ใจว่าจะเปิดให้คนเข้าชมอีกไหม แต่ที่แน่ๆ ถ้าใครพลาด ลองเข้าอินสตาแกรมแฮชแท็ก #29Rooms ดู ขอบอกว่าเพลินมากๆ แต่ละคนถ่ายภาพกับห้องทั้ง 29 ห้องกันได้ครีเอตสุดๆ ดูแล้วจะรู้สึกเสียดายมากที่ไม่ได้ไป

 

4. ไม่ได้อยู่นิวยอร์กไม่เป็นไร อยู่ไทยก็ดูถ่ายทอดสด #NYFW ได้

        ด้วยแอพฯ Periscope แอพฯ ถ่ายทอดสดจากมือถือใครก็ตาม ส่งตรงผ่าน Twitter! โดยแบรนด์ดังที่เลือกทดลองใช้แอพฯ นี้ ใน #NYFW ครั้งนี้ก็คือ Ralph Lauren โดยให้เหล่า บ.ก. นิตยสารแฟชั่นต่างๆ และบล็อกเกอร์ได้ทำการทดลองใช้ โดยสามารถเข้าไปติดตามได้ที่ Twitter #fashionunfiltered ที่ถ่ายทอดกันแบบสดจริง อะไรจริง ไร้การตัดต่อ!

 5.  Michael Kors
        เมื่อมีฝ่ายถ่ายทอดกันสดๆ ผ่านมือถือในมือคุณแล้ว ก็มีฝ่ายที่ยังคงเชื่อมั่นในการถ่ายทอดสดภาพแบบโคตรคมชัด นั่นก็คือทีม Michael Kors ที่ขอมาแบบ high quality live-stream ด้วยการใช้กล้อง 6K Red Epic Dragon ที่ 120 เฟรมต่อวินาทีกันเลยทีเดียว ความดีงามของกล้องตัวนี้คือ ถ้าทำเป็นภาพช้าแบบสโลว์โมชั่นมันก็จะยังคงความเป็นภาพคมชัดไม่มีแตกไม่มีเบลออยู่ โดยปกติกล้องนี้มีใช้กับงานอีเวนต์ขนาดใหญ่อื่นๆ มาบ้างแล้ว แต่ว่ากันว่านี่เป็นครั้งแรกของการใช้กล้องตัวนี้ในงาน #NYFW โดยจะสามารถดูกันได้จากทั้งมือถือ และแท็บเล็ตต่างๆ เมื่อโชว์ของ Michael Kors เกิดขึ้นในวันพุธที่ 16 กันยายนนี้ - รอรับชมกันให้ดีนะ