อึดยังกับหมีน้ำ! จับต้ม จับฟรีซ ฉายรังสีหรือโยนไปอวกาศก็ยังชิว ถึกจนแมลงสาบต้องอาย

หมดยุคของการบอกว่าอึดเป็นแมลงสาบแล้วล่ะ หลังจากนักวิทยาศาสตร์เจอว่าเจ้าสิ่งมีชีวิตตัวไม่ถึงมิลตัวนี้น่ะทนได้หมด จะเอารังสีมาฉาย จะจับไปต้ม จะหนาวแบบแช่แข็ง หรือกระทั่งไปอวกาศก็ยังรอด !                                                              http://blogs.discovermagazine.com

เรื่องมีอยู่ว่าทีมนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้เอาตัวอย่างหมีน้ำหรือtardigate 2 ตัว ไข่ของหมีน้ำอีก 1 ฟองที่ถูกฟรีซในอุณภูมิ -20 เซลเซียสไว้น๊านนานถึง 30 ปี เอาออกจากตู้มาลองละลายดู (ยังหนังไซไฟ) แล้วทิ้งไว้กับอาหาร 14 วัน เจ้าหมีน้ำก็กลับมาขยับดุ๊กดิ๊กอยู่ดีมีสุข ส่วนไข่ก็ฟักตัวออกมาได้อย่างปลอดภัยดีด้วย  !

 macleans.ca

โดยนักวิทยาศาสตร์เองก็ได้เล่าถึงการฟื้นตัวของหมีน้ำว่า ในวันที่ 5 หมีน้ำก็เริ่มมีการขยับขาช้าๆ   วันที่ 9 เริ่มมีการคลานไปมา ก่อนที่จะเริ่มกินอาหารในวันที่ 13  อย่างไรก็ตามหนึ่งในสองก็ได้ลาโลกไปในวันที่ 20 (แง) แต่ตัวที่อยู่รอดก็ได้เริ่มสืบพันธุ์อีกครั้งด้วย (จะถึกไปไหน) macleans.ca

                                               รูปหมีน้ำตัวที่อยู่รอดวันที่ 23 (ในท้องนั่นคือไข่ล่ะ)

การค้นพบนี้ถือว่ายิ่งใหญ่มากเลยล่ะในวงการวิทยาศาสตร์  ถึงแม้ว่าหมีน้ำจะเป็นที่รู้จักและได้รับความสนใจมานานแล้วจากการที่เคยมีผลการทดลองออกมาว่าหมีน้ำนี้อยู่รอดได้ในอวกาศ  แต่นี่เป็นสถิติใหม่ของหมีน้ำว่าอยู่รอดแถมยังสืบพันธุ์ต่อได้ถึงแม้จะอยู่ในสภาวะที่โหดหินขนาดนี้มาเป็นเวลานานถึง 30 ปี (ของเดิมนานสุดคือ 9 ปี)  

dogonews.com

ส่วนกลไกที่ทำให้หมีน้ำนั้นอึดทนถึกจนแมลงสาบยังต้องกราบนั้น นักวิทยาศาสตร์เขาก็บอกว่า เป็นเพราะกระบวนการที่เรียกว่า Cryptobiosis ที่ทำให้เมื่อต้องเจอสภาวะโหดๆ หมีน้ำนั้นก็แทบจะหยุดกระบวนการเผาผลาญทั้งหมด แถมยังลดปริมาณน้ำในตัวเหลือเพียง 1-3 % ของภาวะปกติ ทำให้สถานะของหมีน้ำเหมือนว่าจะตายก็ไม่ใช่ มีชีวิตสมบูรณ์ก็พูดได้ไม่เต็มปาก (แต่ก็รอดนะจะบอกให้)  ซึ่งสถานะนี้เขากะกันว่าน่าจะอยู่ได้ถึง 200 ปีเลยล่ะ แถมกลับมาเป็นปกติได้ด้วยถ้าสภาพแวดล้อมเป็นใจไม่โหดแบบในแลปที่เราทดลองกัน

strapya-world.com

 แน่นอนว่าชาติมุ้งมิ้งอย่างญี่ปุ่นก็เอานางไปทำตุ๊กตาให้ดูน่ารัก(?)ได้

อ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดว่าถึกนี่มันจะซักแค่ไหนกัน เอาเป็นว่าเขาเคยทดลองแล้วพบว่าที่อุณภูมิ -227 องศาเซลเซียส และในน้ำร้อน 148 องศาเซลเซียส หมีน้ำก็ยังอยู่ได้ชิวๆ หรือจะเอาไปผ่านรังสีที่ความเจ้มจ้นแรงกว่าระดับที่ฆ่ามนุษย์ได้ถึง 100 เท่า เจ้านี่ก็ยังนอนตีพุงได้สบายมาก (ถึงตรงนี้เริ่มคิดแล้วว่าไอ้ตัวที่ตายไปตอนต้นนั่นมันฆ่าตัวตายเพราะเบื่อรึเปล่านะ)  ยัง ยัง ยังไม่พอ ไอ้เจ้านี่ยังทนแรงดันที่มากกว่าใต้ทะเลที่ลึกที่สุดของโลกถึง 6 เท่าก็ได้ หรือจะจับไปอยู่อวกาศก็ยังรอด แบบที่เขาเคยกรี๊ดกันมานั่นไง

ดูนางขยับดุ๊กดิ๊กสิ

ถึงแม้ว่าจะฟังดูเป็นสัตว์ที่มีคุณสมบัติเว่อวังอลังการ แต่ก็ใช่ว่าจะหายากนะ บอกได้เลยว่าถ้าบ้านมีสวนก็ลองไปคุ้ยๆ เอาใบไม้หรือต้นมอสมาส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์ทั่วไปก็อาจจะเจอหมีน้ำดุ๊กดิ๊กได้ง่ายๆ เลยแหละ
(แหม มันน่าลองจับมาแกล้งเล่นแล้วส่องดูจริงๆ) ที่มา : dailymail , macleans , BBC , dogonews