เมื่อ'ชุดตุ๊กตุ๊ก'ชนะใส ๆ ตกลงเป็นชุดไทยยังไง ?

ดราม่าหนักมากกันมาหลายเดือนกับ 'ชุดตุ๊กตุ๊กไทย' ชุดประจำชาติที่ใช้อวดโฉมบนเวทีประกวด Miss Universe 2015 ยิ่งเมื่อผลการประกวดออกมาว่าชุดตุ๊กตุ๊กที่พากันดราม่านี่แหละที่อาจหาญไปคว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมในเวทีระดับโลกมาได้ ก็มีทั้งผู้ปลื้มอกปลื้มใจยินดี พอ ๆ กับที่ไม่วายมีดราม่ากันต่อว่าความคิดเห็นพวกฝรั่งมังค่าไม่ได้แปลว่าถูกเสมอไปซักหน่อย!

12365882_10153888583564047_3431894752115543685_o.jpg
facebook fanpage : miss universe


 มินิมอร์ชวนมาหาคำตอบไปพร้อม ๆ กันว่าสรุปแล้วงามแบบไหนกันแน่ถึงจะงามอย่างไทย แล้วชุดประจำชาติของไทยที่ไปกรุยกรายอวดสายตาชาวโลกมาแล้วมีแบบไหนกันบ้าง

sanook.com

ย้อนกลับไป 12 ปีก่อน นี่เป็นชุดประจำชาติไทยประยุกต์ชุดแรก ๆ  ที่ผสมผสานความแฟนซีฉีกกรอบความเชื่อเดิม ๆ ว่าชุดประจำชาติต้องอ่อนช้อย เรียบง่าย งดงามเพียงอย่างเดียว

thaimiss.com

entertain.teenee.com

ตามกันมาติด ๆ กับชุดประจำชาติปี 2007 ที่ดึงเอาอัตลักษณ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ในไทยอย่างชาวเขามานำเสนอได้ผ่านความมีชีวิตชีวา

sanook.com

ส่วนสองชุดด้านบนนี้ก็คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมประจำปี 2008 กับ 2010 มาแล้ว! ด้วยการดึงเอาความโดดเด่น อย่างความทะมัดทะแมงของแม่ไม้มวยไทย หรือความน่ายำเกรงของช้างไทยมาผสมผสานกับความแฟนซีจนดึงดูดตา ดึงดูดใจกรรมการไปได้เต็ม ๆ 

พอจะเห็นภาพบ้างหรือยังว่า ความเป็นไทย โดยเฉพาะความงามแบบไทย ๆ ไม่ได้มีแค่แบบเดียวซะหน่อย แถมปีนี้ก็ไม่ใช่ปีแรกที่เรารู้จักนำความหลากหลายซึ่งถือเป็นความโดดเด่นของความเป็นไทยมาสร้างสรรค์จนได้รับการพูดถึงไปทั่วโลก (บอกแล้วว่า ชนะใส ๆ)แต่เดี๋ยวก่อน! ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น มินิมอร์จะพาไปดูความเห็นจากสื่อต่างชาติกันบ้างว่าเขามองชุดตุ๊กตุ๊กจอมดราม่านี้ว่าอย่างไรกันบ้าง


"ใครจะรู้ว่ารถตุ๊กตุ๊กจะสามารถทำออกมาสวยได้ขนาดนี้ แน่นอนว่าอนิพรณ์ เฉลิมบูรณะวงศ์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2015 มาในชุดที่งดงามและชวนให้หลงใหล แถมยังเป็นชุดที่นำเอาเอกลักษณ์ของบ้านเกิดเธออย่างรถตุ๊กตุ๊กมาใช้ มันเลยเป็นชุดที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร แล้วก็เป็นภาพตัวแทนประเทศไทยที่สมบูรณ์แบบ เพราะนี่แหละคือหนึ่งในจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยวที่มีลักษณะเฉพาะตัวที่สุดอีกจุดหนึ่งของไทย" hollywoodlife.com

" ควันที่ถูกพ่นออกมา เสียงที่ทำให้หูแทบแตก รถสามล้อที่ไม่อยู่ภายใต้กฏจราจร เรารู้จักกันดีว่านี่คือรถตุ๊กตุ๊ก ส่วนหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงความสับสนวุ่นวาย และการจราจรที่ติดขัดบนถนนในกรุงเทพฯ " AP

ท่ามกลางกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างมากในโซเชียลมิเดีย แต่ก็มีสื่อหลายสำนักแอบเขียนหยิกแกมหยอกว่า แหม่ เจ้าชุดตุ๊กตุ๊กนี่ช่างเหมือนหุ่นทรานฟอร์เมอร์จัง (ก็เท่ดีออกนี่นา!)


ว่ากันว่าตัวตนของเราเกิดจากการที่เราบอกคนอื่นว่าเราเป็นใคร พอ ๆ กับการที่คนอื่นเป็นผู้บอกว่าเราเป็นอย่างไร คงไม่ต่างอะไรจาก "ชุดตุ๊กตุ๊กไทย" ที่มีทั้งคนยอมรับอย่างภาคภูมิใจในฐานะชุดที่แสดงความเป็นไทย และมีบ้างที่คิดว่าแบบนี้ไม่ไทยเลย  - แต่สิ่งที่ต้องไม่ลืมเลยคือตุ๊กตุ๊กได้กลายเป็นที่จดจำอย่างงดงามแล้วเมื่อมองจากสายตาคนภายนอก


ยิ่งกว่านั้นความเป็นไทยมันหลากหลายมากกว่าจะมีใครคนใดคนหนึ่งเป็นผู้ตัดสิน และถ้าความเป็นไทยคือความหลากหลาย ตุ๊กตุ๊กไทยก็เป็นสิ่งแสดงความหลากหลายของเมืองและท้องถนนได้ดีทีเดียว ว่าไหม...

ที่มา