รวมภาพลับๆจากโครงการอพอลโล่ 7 ถึง 17 ที่คุณต้องร้อง ว๊าววว !!! (คำเตือน: ภาพสวยมาก)

        หลายๆคนคงคุ้นหูกับโครงการอวกาศที่มีชื่อว่า 'Apollo' โดยสังเขป Apollo คือโครงการที่ของประเทศสหรัฐอเมริกาในนาม NASA ตั้งใจจะส่งมนุษย์ออกไปในอวกาศ และ โด่งดังที่สุดเมื่อประสบความสำเร็จในการส่งมนุษย์ลงไปเดินสำรวจดวงจันทร์ในปี 1969

        ชื่อของโครงการ Apollo 1 2 3 อาจจะไม่โด่งดังมาก เพราะเริ่มแรกใช้ชื่อว่า AS-201, AS-203 และ AS-202 ตามลำดับ Apollo 1 2 3 เน้นการทดสอบส่วน Command-Service Module (CSM) หรือ ส่วนที่นักบินอวกาศจะอาศัยอยู่ระหว่างการเดินทางไปดวงจันทร์นั่นเอง รวมถึงการทดสอบจรวด Saturn IB  ว่ามีการทำงานเป็นอย่างไร แรงขับพอไหม เครื่องดับแล้วติดใหม่ได้รึเปล่า รับน้ำหนักไหวมั้ย ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่จรวด Saturn V หรือ Saturn 5 ที่ชื่อคุ้นหูกว่า เพราะเป็นจรวดลำที่ส่งมนุษย์ไปลงดวงจันทร์ ในช่วง Apollo 4 5 6 - เกริ่นมา 2 ย่อหน้า เพื่อเข้า Hi-light ที่อยากเขียนถึงตรงนี้ ว่า...

NASA เพิ่งจะปล่อยรูปภาพที่เก็บไว้เป็นความลับมาโดยตลอดตั้งแต่โครงการ Apollo 7 เป็นต้นมาให้ประชาชนทั่วไปได้รับชมกัน 

        ภาพทั้งหมดถูกถ่ายโดยกล้องฟิล์ม Hasselblad นะจ๊ะ สวยมากกก (ก.ไก่ 10 ล้านตัว) ลองมาดูกันว่าภาพเหล่านี้จะช่วยลบทฤษฎีสมคบคิดที่ว่าอเมริกาจัดฉากการไปลงดวงจันทร์ได้หรือไม่ !!!

มาเริ่มภาพแรกกันที่ภารกิจโคจรรอบโลกของ Apollo 7 ซึ่งเป็นภารกิจที่มีนักบินเป็นครั้งแรก - บอกแล้ว ภาพสวยจริงๆ

 

        Apollo 8 คือยานลำแรกที่ส่งนักบินอวกาศออกนอกวงโคจรของโลกเพื่อเป้าหมายไปยังดวงจันทร์โดยใช้เวลา 3 วัน และโคจรรอบดวงจันทร์ 10 รอบ ภายใน 20 ชั่วโมง ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์มนุษย์โลกที่ได้เห็นว่าโลกมันมีทรงกลมจริงๆ!!! และมีการถ่ายทอดสัญญาณโทรทัศน์กลับมายังโลกเนื่องในวันคริสมาสอีกด้วย น่ารักอ่ะ
 

 

           มาต่อกันที่ Apollo 9 เป็นครั้งแรกที่มีการส่งโมดูลที่จะไปยังดวงจันทร์จริงๆ คือมีทั้ง 1)ส่วนที่นักบินอยู่ และ 2)ส่วนที่ใช้ลงจอดบนดวงจันทร์ เพื่อที่จะทำการตัดออก และ เชื่อมต่อ ระหว่างทั้งสองโมดูล ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างยิ่งต่อการลงจอดบนดวงจันทร์ รวมถึงทดสอบชุดอวกาศที่ไม่ต้องเชื่อมสายต่อกับตัวยานอวกาศ เพราะจะได้ลงไปเดินบนดวงจันทร์ได้จริงๆ

 

        Apollo 10  ภารกิจในครั้งนี้คือการ 'ซ้อมลงจอด' คือ ทำเหมือนจะลงจอดทุกอย่างเลย ยกเว้นการลงจอดจริงๆ อย่าเพิ่งงงว่าไม่จอดจริง แต่ซ้อมจอดเป็นอย่างไร? ในทางปฏิบัติ NASA ส่งยานลงไปเฉียดดวงจันทร์ ที่ความห่าง 15 กิโลเมตร แล้วก็กลับขึ้นมา ทำให้ได้ภาพดวงจันทร์ใกล้ๆแบบนี้มาให้เราได้เชยชม

 

 

        Apollo 11 เราต้องเคยเรียนกันมาทุกคน และ แทบทุกคนรู้จักโครงการ Apollo จาก Apollo 11 นี้แหละ เพราะเป็นภารกิจที่มีการลงจอดบนดวงจันทร์จริงๆ (เสียที) นีล อาร์มสรอง และ บัซ อัลดริน ได้ลงไปเหยีบดวงจันทร์สมใจ ปธน.เคเนดี้ รวมถึงมีการถ่ายทอดสดกลับมายังโลก และเก็บตัวอย่างหินดวงจันทร์กลับมายังโลกด้วย 21.6 กิโลกรัม (ส่วนตัว: ปู่ของเราเคยเล่าให้ฟังด้วย ปู่บอกว่าตื่นเต้นมาก) 

นี่คือโฉมหน้าคุณปู่ นีล อาร์มสตรอง (ซึ่งเรามั่นใจว่าคุณปู่ บัซ อัลดริน ต้องไม่ชอบโดนถ่ายรูปแน่ๆ)
 

 

 

 

 
 
 


        Apollo 12 ลงจอดอีกครั้ง และครั้งนี้ โกยดินจากดวงจันทร์กลับกลับบ้าน(โลกนี่แหละ)มาด้วย 34.3 กิโล
 

 

 

        มาที่ Apollo 13 เกิดอุบัติเหตุที่น่าตื่นเต้นมากจนถูกทำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ ยานเกือบไม่รอดระหว่างทางไปดวงจันทร์ เพราะเจออุกาบาตขนาดเล็กชนจนยานอวกาศเสียหายและทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นตามมา คือ 'ออกซิเจนและพลังงานไม่พอ' ส่งผลให้ต้องลุ้นสุดใจ ว่าจะร่มชูชีพจะทำงานได้หรือไม่ก่อนที่จะหล่นลงจอดบนผิวทะเลโลกมั้ย
        แน่นอนว่า ไม่ได้ลงจอดบนดวงจันทร์ และกลับโลกอย่างทุลักทุเล แต่สูงท้ายทุกคนก็กลับมาได้โดยสัวสดิภาพ เฮ้ออออ โล่งอก

 

 

มาถึง Apollo 14 ลงจอดบนดวงจันทร์อีกครั้งอย่างปลอดภัย และโกยตัวอย่างดินกลับบ้านได้มากกว่าเดิม 42.8 กิโล
 

 

        Apollo 15 ลงจอดดวงจันทร์ และหอบหิ้วเอารถไปด้วยหนึ่งคันเพื่อความสะดวก จะได้ไม่ต้องกระโดดดึ๋งๆ และ ที่สำคัญรอบนี้ใช้เวลาอยู่บนดวงจันทร์ตั้ง 3 วัน และใช้เวลานอกยานไปทั้งสิ้น 18 ชั่วโมงครึ่ง หอบดินกลับโลกอีก 77 กิโล

 

 

 

 

        Apollo 16 ใช้เวลาอยู่บนดวงจันทร์ถึง 3 วันอีกครั้ง และใช้เวลาอยู่นอกยานไป 20 ชั่วโมง ครั้งนี้เอารถไปเหมือนเคยและเอาหินกลับบ้าน 94.5 กิโลกรัม
 

 

 

ครั้งทิ้งรูปถ่ายครอบครัวไว้บนดวงจันทร์อีกด้วย 
 

         และแล้วก็มาถึงโครงการ Apollo 17 ซึ่งเป็นครั้งสุดท้าย ก่อนที่จะถูกตัดงบ (เดิมทีมีโครงการไปถึง Apollo 20 เลยนะ โถ่...) ครั้งนี้ จัดเต็ม !!! อยู่ยาวสามวัน อยู่นอกยานไป 20 ชั่วโมง (เดี๋ยวๆๆ ระยะเวลาเท่าเดิมนะ) เอารถไปด้วยเหมือนกัน แต่ๆๆๆ ครั้งนี้ นักธรณีวิทยาตัวจริงเสียงจริง เดินทางไปด้วย พร้อมขนอุปกรณ์ไปครบมือ สุดท้ายเลยขนดินกลับบ้านเรามาตั้ง 110 กิโล 

ขุ่นพี่นักบินอวกาศนี่หน้าตาหล่อใช่ย่อยนะค๊าาาาาา
 

  ถอดชุดก่อนอาบน้ำ


โกนหนวดโกนเครากันบ้าง
 

 

 

 

เซลฟี่กับโลกเราก่อนกลับซักหน่อยยย
  

บรั้ยยยส์

        สำหรับใครที่ชอบภาพแบบนี้ และอยากดูแบบครบทุกภาพอย่างจุใจ ตามกันมาได้ที่ projectapolloarchive นะคะ รับรองว่าตื่นตาตื่นใจกับความสวยงามแน่ๆ