กลัวสวรรค์ กลัวคนหัวล้าน กลัวสะดือ รวม 15 Phobiaสุดแปลกที่เราไม่เคยรู้

หลังจากมีดราม่าเบา ๆ กรณีมีคนถ่ายรูปผู้หญิงคนหนึ่งแสดงอาการกลัวหมาอย่างผิดปกติ (แต่คนเขาก็มีสิทธิกลัวได้จริง ๆ นี่นา) จนโดนกล่าวหาว่าเยอะไปจะกลัวอะไรขนาดนั้น มินิมอร์อยากให้นึกไปถึงรายการโทรทัศน์ที่มักนำสิ่งของแปลก ๆ มาให้แขกรับเชิญดูแล้วคนดังเหล่านั้นต้องกรีดร้อง วิ่งหนีด้วยความกลัว กลัวส้มบ้างล่ะ กลัวตุ๊กตาหมีบ้างล่ะ ไปจนถึงกลัวแมว กลัวนก ตกลงคนพวกนี้แกล้งทำ กลัวจริง หรือเป็นอาการที่เกี่ยวกับข้องกับจิตใจกันแน่มาดูกัน


iloveuselessknowledge.com

อาการกลัวอะไรอย่างรุนแรงแบบนี้ไม่ใช่ว่าใคร ๆ จะอยากแกล้งทำนะ แต่เป็นโรคที่มีชื่อเรียกทางการแพทย์ว่า Phobia โดยแต่ละคนก็จะกลัวอะไรที่แตกต่างกันไป (มักจะใส่คำศัพท์ที่แสดงถึงความกลัวสิ่งนั้น ๆ ไว้หน้าคำว่า Phobia) ถ้าพบเห็นกันบ่อย ๆ ก็ Acrophobia กลัวความสูง หรือ Hemophobia กลัวเลือด


rantchic.com

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้ว'Phobia (โรคกลัว)'ที่ว่ามันต่างจาก'ความกลัว'ปกติยังไงกัน ? สำหรับผู้ที่เป็นโรคกลัวอะไรสักอย่าง จะเลยขีดความกลัวปกติไปมาก เพราะจะกลัวจนดูไม่สมเหตุสมผล คนเป็นโรคนี้ก็จะรู้นะว่ามันไม่สมเหตุสมผล แต่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ หลาย ๆ คนกลัวจนตัวสั่น ใจสั่น หน้ามืด มือเท้าชา เสียสมาธิอย่างหนัก จนถึงขั้นหมดสติไปเลยก็มี (โห หนักเหมือนกันแฮะ)


gifsec.com

ความหลากหลายของ Phobia นี่ก็เยอะและหลากหลายจนเกินกว่าเราจะจินตนาการได้ วันนี้มินิมอร์เลยจะพามาดู 15 Phobia ชวนงงว่าคนเรากลัวสิ่งเหล่านี้ได้ด้วยเหรอเนี่ย (ดาราในรายการโทรทัศน์ต้องอายไปเลยทีเดียว) จะมีอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่า

1.Uranophobia - โรคกลัวสวรรค์


shareyouressays.com

ผู้ที่ป่วยเป็น Uranophobia จะมีปัญหาในการมองท้องฟ้า รวมถึงกลัวทุกครั้งที่คิดถึงชีวิตหลังความตายและต้องได้รับการตัดสินว่าตัวเองต้องไปอยู่ที่ไหน เอาเป็นว่าอะไรที่ชวนให้นึกถึงสวรรค์ ความตายเป็นต้องสติแตกขึ้นมาทุกที (เอ แล้วกลัวนรกด้วยมั้ยนะ อยากรู้จัง)

2.Nomophobia - โรคกลัวการไม่มีมือถือไว้ติดต่อกับโลกและผู้คน


telegraph.co.uk

เป็นโรคกลัวที่พบเมื่อ 8 ปีที่แล้ว หลังจากผู้คนจำเป็นต้องใช้มือถือในการติดตามข่าวสาร และติดต่อกับผู้คนมากขึ้น พวกเขาเลยกลัวที่จะสูญเสียมือถือไป ครึ่งหนึ่งของคนในประเทศอังกฤษเป็น Nomophobia (ไม่อยากจะเชื่อเลย)

3. Acerophobia - โรคกลัวความเปรี้ยว


แค่เห็นมะนาวแล้วจินตนาการถึงรสเปรี้ยวขึ้นมาในปาก คนที่เป็นโรคกลัวความเปรี้ยวก็สยองขึ้นมาได้แล้วล่ะ (ผิดกับหลายคนเลยสินะ ที่เห็นของเปรี้ยวแล้วน้้ำลายสอโดยอัตโนมัติ)

4. Omphalophobia - โรคกลัวสะดือ


Scott Gries/Hulton Archives 

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าสะดือก็สร้างความกลัวได้ คนที่เป็น Omphalophobia จะทรมานมากถ้าต้องสัมผัสลูบไล้สะดือคนอื่นหรือแม้แต่สะดือตัวเอง (เป็นโรคนี้ท่าทางจะลำบากในการทำความสะอาดสะดือพอสมควร) สำหรับพฤติกรรมบำบัดที่จะช่วยให้อาการของโรคดีขึ้นอาจต้องค่อย ๆ จินตนาการถึงสะดือให้ได้โดยไม่กลัวก่อน แล้วค่อย ๆ ขยับไปดูสะดือจริง จนต้องทำใจให้ยอมสัมผัสสะดือตัวเองหรือคนอื่นได้ในที่สุด 

5. Anatidaephobia - โรคกลัวเป็ดมอง


craveonline.com

ออกตัวก่อนเลยว่า Anatidaephobia ไม่ใช่โรคกลัวเป็ด คนที่เป็นโรคนี้เห็นเป็ดก็ชิล ๆ สบายมาก แต่ถ้าเมื่อไหร่เป็ดหันมาจ้องมองพวกเขาแล้วล่ะก็ พวกเขาจะรู้สึกแย่มาก ๆ เลย (บางทีก็เข้าใจได้ยากจริง ๆ)

6. Consecotaleophobia - โรคกลัวตะเกียบ


inhabitat.com

อาจต้องถึงขั้นเลี่ยงการกินก๊วยเตี๋ยวหรืออาหารประเภทเส้นที่ร้านโดยตรงกันไปเลยสำหรับ ผู้เป็น Consecotaleophobia หรือโรคกลัวตะเกียบ ถ้าซื้อมากินที่บ้านก็อาจจะพอไหวเพราะยังพอใช้ส้อมกินอาหารประเภทเส้นแทนได้ (นับเป็นอีกโรคที่สร้างความลำบากให้ชีวิตพอสมควร)

7. Peladophobia - โรคกลัวคนหัวล้าน-หัวโล้น


ความเกลี้ยงเกลาบนหนังศรีษะก็สร้างความกลัวให้มนุษย์ได้เหมือนกัน แบบนี้ พี่โหน่ง ชะช่าช่า หรือพี่อี๊ด วงฟลาย คงต้องพาตัวเองไปให้ไกลจากแฟนคลับที่เป็นโรคนี้แล้วล่ะ

8. Pogonophobia - โรคกลัวหนวด


Stephen Dunn

ถ้ามีโรคกลัวคนหัวล้าน โรคกลัวหนวดก็คงไม่แปลกเท่าไหร่ โรคนี้ก็กลัวทั้งการมีหนวดขึ้นบนใบหน้ารวมถึงกลัวการต้องเห็นหนวดคนอื่นด้วย (แล้วจะเดินบนถนนกันยังไงล่ะเนี่ย)

9. Somniphobia - โรคกลัวการนอนหลับ


lucian.uchicago.edu

แม้การนอนหลับจะเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด แต่ก็มีมนุษย์ที่ต้องทรมานกับการเข้านอน ส่วนใหญ่พวกเขามักจะกลัวการนอนหลับเพราะมันเชื่อมโยงกับความตาย กลัวความรู้สึกของการควบคุมตัวเองไม่ได้ระหว่างหลับ บางรายก็กลัวการฝันร้ายระหว่างหลับ ไปจนถึงกลัวที่จะสูญเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ไปกับการนอนหลับ (จิตใจมนุษย์นี่ช่างซับซ้อนจริง ๆ ด้วยแฮะ)

10. Euphobia - โรคกลัวการได้รับข่าวดี


inspectorinsight.com


คนส่วนใหญ่ชอบได้ยินข่าวดีมากกว่าข่าวร้าย แต่คนเป็น Euphobia ดันกลัวที่จะได้รับข่าวดี แถมถ้าได้ฟังข่าวดีมาล่ะก็พวกเขาก็จะทรมาน ไม่มีความสุข เครียด เพราะกลัวว่าข่าวดีนั้นจะไม่เป็นความจริง

11.Hagiophobia - โรคกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์


krungthep.coconuts.co

คนพวกนี้ไม่ได้กลัวภูตผีปีศาจแต่อย่างใด แต่กลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์นี่แหละ เอ ถ้าคนไทยป่วยเป็นโรคกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วงนี้อาจต้องย้ายประเทศชั่วคราว เพราะการเห็นลูกเทพในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คงทรมานตายกันไปข้าง

12. Xanthophobia - โรคกลัวสีเหลือง


inspectorinsight.com

ถึงแม้สีเหลืองจะเป็นสีที่สดใสที่สุดอีกสีหนึ่ง แต่ก็มีคนกลัวมันอยู่ดี บางคนเป็นหนักถึงขนาดกลัวพระอาทิตย์ กลัวต้นไม้สีเหลือง ไปจนถึงกลัวแม้แต่คำว่า'สีเหลือง' (บางทีก็รู้สึกโชคดีที่ตัวเองไม่เป็นโรคกลัวอะไรแบบนี้)

13. Turophobia - โรคกลัวชีส


telegraph.co.uk

ชีสสีเหลืองนวลเยิ้ม ๆ ที่หลาย ๆ คนเห็นแล้วต้องห้ามใจไม่ให้วิ่งเข้าใส่ กลับไม่ได้ดูน่าหลงใหลเลยสำหรับผู้ที่เป็น Turophobia หรือโรคกลัวชีสโดยบางคนอาจจะกลัวชีสแค่บางประเภท แต่ก็มีบางคนที่กลัวชีสทุกประเภทที่ได้ชื่อว่าเป็นชีส (น่าสนใจมากจริง ๆ ว่าอะไรเป็นเหตุให้กลัวของอร่อยขนาดนี้กัน)

14. Selenophobia - โรคกลัวดวงจันทร์


Flickr: iahohai 

ตัวแทนความโรแมนติกสำหรับคนทั่วไปอย่างพระจันทร์กลับกลายเป็นต้นเหตุของความกลัวอย่างรุนแรงของคนที่เป็น Selenophobia คืนเดือนมืดทีไรพวกเขาคงสบายใจขึ้นเนอะ (เอ๊ะ หรือมนุษย์พวกนี้จะเป็นมนุษย์หมาป่ากัน)

15. Arithmophobia - โรคกลัวตัวเลข


Flickr: mervynchua

ถ้าใครทนไม่ได้ที่ต้องเห็นตัวเลขเยอะ ๆ อยู่รวม ๆ กัน กลัวจนอกสั่นขวัญแขวนให้สันนิษฐานได้เลยว่าเราอาจเป็นโรค Arithmophobia หรือกลัวตัวเลขเข้าให้แล้วล่ะ (แต่ไม่ใช่ว่าไม่อยากเรียนเลขแล้วเหมารวมว่าเป็น Arithmophobia ล่ะ รู้ทันหรอก!) 

แม้หลาย ๆ โรคแทบจะดูไม่น่าเชื่อจนต้องวนไปอ่านซ้ำถึงสองรอบ แต่อาการ Phobia ก็ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะเป็นความผิดปกติทางจิตที่พบเป็นอันดับต้น ๆ พบมากถึง 5-10% ของอาการผิดปกติทางจิตทั่วไป และผู้หญิงเป็นมากกว่าผู้ชาย 2 เท่าแหนะ สำหรับใครที่มีอาการ Phobia อย่าคิดว่าปล่อยไว้ได้ล่ะ ควรพบจิตแพทย์เพื่อทำพฤติกรรมบำบัด เพราะอาการ Phobia เหล่านี้อาจนำไปสู่ความผิดปกติอื่น ๆ ทั้งเสียบุคลิก หรือนำไปสู่การเป็นโรคซึมเศร้าเลยนะ


ที่มา : สมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทยbuzzfeed.comtelegraph.co.uk,craveonline.com