เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Weekly Makersminimore
เขียนได้ เขียนดี เขียนจริงๆ สักทีแล้วค่อยว่ากัน
 • บางครั้งเราก็รับรู้อะไรหลายๆ อย่าง   รอมันตกผลึก หรือมีประกายความคิดแล่นวาบขึ้นมา แล้วเราก็เลยเอามาเขียน ทว่าบางทีไอ้เจ้า 'การเขียน' เองเนี่ยแหละ กลับต่อยอดแล้วทำให้เราได้คิด และเขียนบันทึกไว้อีกรอบหนึ่ง

  อย่างเพื่อนๆ Minimore Makers ของเราในวันนี้ ที่มีไอเดียเรื่องราวมากมายที่ได้มาจาก 'การเขียน' มาดูกันว่าพวกเขาจะนึกถึงเรื่องอะไรได้บ้างนะ  On Writing Fast and Slow  โดย  Teepagorn W.

  เขียนเร็วดีกว่า? เขียนช้าดีกว่า? เขียนแบบไหนดีกว่า? นี่เป็นเรื่องที่นักเขียนหลายคนถกเถียงและขบคิดกันมานาน ว่าทำงานเร็วหรือช้าจะได้ผลที่ดีกว่า คุณ Teepagorn W. ได้แนะนำคร่าวๆ เกี่ยวกับเดือนแห่งการทำต้นฉบับให้จบของทางสหรัฐอเมริกา National Novel Writing Month หรือเรียกกันว่า NaNoWriMo ซึ่งเดี๋ยวมินิมอร์จะเอามาเขียนให้อ่านกันอีกรอบนะจ๊ะ :> แต่สำหรับมินิมอร์ เขียนได้ช้าเร็วไม่สำคัญ ประเด็นคือจบและทันเดดไลน์ #ร้องไห้แรง
  DIARY IS MY LIFE  โดย  Popcorn's PD

  เพื่อนๆ เขียนไดอารี่กันไหม? มินิมอร์อยากเขียนเหมือนกัน แต่พอจะเขียนก็เบื่อก่อน เป็นคนนิสัยไม่ดี ขี้เกียจ (แน่ะ...) คุณ Popcorn's PD แนะนำวิธีเขียนไดอารี่ให้เราได้อ่านกันล่ะ จริงๆ ไดอารี่ไม่จำเป็นต้องเขียนๆๆๆ เฉยๆ นะ สามารถตัดภาพที่ชอบ หรือวาดภาพที่สนใจประกอบเรื่องราวในวันนั้นๆ ได้ด้วยเถอะ ลองไปดูกันได้เลยจ้ะ
  ข้อเรียนรู้เมื่อเข้าสู่ปีที่ 6 ของการเป็นนักเขียนการ์ตูนอาชีพ โดย Khwan Peera

  คงมีเพื่อน Minimore Makers บางคนที่ฝันอยากเป็นนักเขียนการ์ตูนอาชีพ แบบว่าใช้การวาดนี่แหละเลี้ยงชีพได้เลย แต่ยังไม่รู้ว่าเออ...มันจะทำอะไร และจะเจอปัญหาอะไรบ้าง ลองอ่านเรื่องราวคร่าวๆ ของคุณ Khwan Peera ได้นะ มินิมอร์อ่านแล้วรู้สึกว่าปรับเอามาใช้กับอาชีพสายเขียนๆ ได้หมดเลยจ้ะ ลองดูๆ  ในแบบเรียนมีเขียนไว้นิดหน่อย  โดย  geekjuggler

  เรื่องนี้ของ คุณ geekjuggler แม้จะพูดเรื่องเขียน แต่จริงๆ น่าจะหมายถึงการบันทึกเอาไว้เป็นลายลักษณ์อักษรเสียมากกว่า  ซึ่งในหัวข้อนั้นพูดถึงเรื่องเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้มีการบันทึกไว้ หรือถ้าเขียนก็เอาไว้แค่นิดๆ หน่อยๆ ไม่ถูกชำระและหยิบยกมามองกันอย่างรอบด้านเพื่อหาความจริง แต่จะเป็นเรื่องอะไรเข้าไปอ่านเอง อย่างไรก็แล้วแต่ การ์ตูนเรื่อง 20th Century Boys สนุกมาก หาอ่านกัน  One Pen to Rule Them All โดย Sopon Supamangmee

  นี่ก็เรื่องเขียน แต่เป็นอุปกรณ์การเขียนแหละ คุณ Sopon Supamangmee เล่าเรื่อง 'ปากกา' ที่ใช้เป็นประจำ คือคนเราก็มีมือเดียว แต่ปากกาเนี่ย บางทีมันก็สวยปะ ก็สะสม ซึ่งการสะสมปากกาไม่ผิดหรอก (เพราะมินิมอร์ก็สะสมนิดหน่อย) แต่สะสมแล้วก็อย่าลืมจุดประสงค์หลัก ว่าปากกามันมีอะไรไว้ทำอะไรกัน ป.ล. พออ่านออกเสียงชื่อโพสต์นี้แล้ว ในหัวมินิมอร์เห็นภาพเป็น วันเพ็ญทูรูลเด็มออล...ได้อารมณ์เป็นพระสงฆ์มาประชุมโดยมิได้นัดหมายมากๆ #บาปมั้ย


  มีไอเดียเกี่ยวกับการเขียนมากมายเลยที่เพื่อนๆ เล่าออกมาให้เราได้ฟัง ไว้พรุ่งนี้มินิมอร์จะชวนมาเขียนอีก แต่จะเป็นเรื่องอะไรนั้น อดใจรอนะ!Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in