เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Judge A Book By Its Coverminimore
มาแล้ว Harry Potter and the Cursed Child มาดูกันว่าเพื่อนๆ จะพูดถึงเวทมนตร์บทใหม่ว่าไงบ้าง
 • เรียกได้ว่า Hype กันไปทั่วโลก เมื่อหนังสือเล่มใหม่ของ Harry Potter วางขาย! แม้จริงๆ จะเป็นหนังสือรวบรวมบทละครเวทีก็ตาม แต่เหล่าบรรดาพ่อมดแม่มดคงไม่พลาดหนังสือเล่มนี้เป็นแน่ 

  ก่อนหน้านี้โลกเวทมนตร์ถึงกับระส่ำ เมื่อเจ. เค. โรลว์ลิ่ง ประกาศว่า เฮ้ จะมี แฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่มใหม่นะ แต่จะเป็นบทละครเวทีที่เพิ่งจัดแสดง Part 1 ไปที่อังกฤษก็ แถมไม่ได้เขียนเองด้วยนะ เป็นผลงานของคนเขียนบทละครเวทีไง

  แต่ถามว่าผู้วิเศษทั้งหลายแคร์มั้ย ไม่จ้ะ แฮร์รี่คือแฮร์รี่ เป็นเรื่องราวที่ป้าโจแอพพรูฟแล้วก็เอาเล้ย! เพราะต่างก็โหยหาโลกเวทมนตร์ทั้งนั้น

  เมื่อหลายคนทราบก็ถึงกับพรีออเดอร์กับร้านหนังสือใหญ่ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ บางคนที่ชอบอ่านในแบบดิจิทัลก็ซื้อโหลดมาอ่านในแทบเล็ทหรือคินเดิลของตัวเอง (ก็เล่มนี้ขายในแพลตฟอร์มของมักเกิลก็เลยต้องทำตามวิธีเขาอะนะ) ในประเทศไทยเองก็มีจัดงานเปิดตัวหนังสือโดยเอเชียบุ๊คส์สาขา Terminal 21 เช่นกัน เรียกได้ว่าบรรดาผู้วิเศษนั้นไปรอกันคับคั่ง เรียกได้ว่าถ้ามีผู้เสพความตายมาจะกลายเป็นหายนะอย่างใหญ่หลวง และกระทรวงเวทมนตร์ประจำประเทศไทยคงต้องมีแถลงข่าวเรื่องนี้ลงเดลี่พอนเฟ็ตฉบับภาษาไทยเป็นแน่

  ผู้วิเศษคนแรกนั้นไปถึงตั้งแต่ก่อนถึงเปิดตัวนานมาก เรียกว่ารอตั้งแต่หกโมงเย็น! เปิดงานจริงตีห้า! รอเกือบสิบสองชั่วโมง! พวกมักเกิ้ลที่เห็นข่าวคงคิดว่านั่งรอนานจะเมื่อยมั้ย แบบว่าไร้สาระอะ โอ๊ย พวกเธอมันมักเกิ้ล ผู้วิเศษนี่รอแค่นี้ไม่เป็นไรหรอก ขนาดช่วงยุคล่าแม่มดยังไปยอมให้ตรึงกางเขนเผาไฟเล่นให้จั๊กจี้เลย แค่รอหนังสือเล่มใหม่แป๊บๆ แค่นี้ไม่ลำบากหรอก จริงมะ? 

  ถึงเป็นผู้วิเศษแต่ก็ทำตามกติกานะเอ้อ เรียกว่ามีจริยธรรม 

  แล้วจะมีเพื่อนๆ ใน Minimore Makers คนไหนเล่าถึงเรื่องนี้บ้างนะ ลองไปดูกันดีกว่าจ้ะ  Harry Potter and the cursed child: สิ่งที่คาดว่าจะได้เห็น และพัฒนาการตัวละคร  โดย   yyingying_yc 

  คุณ yyingying_yc เขียนเรื่องนี้ไว้พักใหญ่ ตั้งแต่ตอนที่มีละครเวทีแน่ะ ก่อนหนังสืออีก เป็นเรื่องราวการคาดเดาพัฒนาการของตัวละครสามตัวหลักว่าจะเป็นยังไงต่อไปนะ เมื่อเวลาผ่านไปสิบเก้าปี จากเด็กน้อยก็กลายเป็นพ่อแม่คนหมดแล้ว โอย พูดแล้วปวดใจ รู้สึกสะท้อนใจในอายุ แก่กันหมดทั้งตัวละครและคนอ่าน  Harry Potter and the “Old” Companion แฮร์รี่ พอตเตอร์กับเพื่อนที่เปลี่ยนไป แล้วไงใครแคร์?

  มินิมอร์เองก็เคยเขียนถึง Cursed Child ไว้นะ แต่เป็นเรื่องของการแคสต์ตัวแสดง ที่ให้เฮอร์ไมโอนี่เป็นสาวอังกฤษเชื้อสายแอฟริกันผิวสีช็อกโกแลต ที่มีคนต่อต้านกันซะเยอะเลย แต่นักแสดงคนเก่าและเจ. เค. เองกลับสนับสนุนสุดๆ ว่า เฮ้ อะไรๆ มันก็เปลี่ยนไปได้น่า ลองไปอ่านบทความเก่าของมินิมอร์กัน


 • ว่าด้วยเรื่อง Cursed Child...is it really a bad fanfic?  โดย  pokchanymph 

  พอ Cursed Child ออกมาก็คนอ่าน (จากต่างประเทศ) หลายคนคอมเมนต์ว่า "เฮ้ย นี่มันแฟนฟิคชัดๆ" "เป็นแฟนฟิคที่แย่ด้วย" อะไรทำนองนี้ แล้วมันจริงไหมนะ? คุณ pokchnymph จะเล่าให้เราฟังหลังจากอ่านแล้ว ว่ามันแย่อย่างที่เขาว่ากันหรือเปล่า แล้วอะไรคือจุดเด่นของหนังสือเล่มนี้กัน ที่เขาว่าๆ มีจุดไหนที่ชอบ  On Harry Potter and the Cursed Child โดย Teepagorn W. 

  หลังจากอ่านจบ คุณ Teepagorn W. ก็ได้เขียนเล่าให้เราฟังเช่นกัน และยังขยายความด้วยว่าที่เขาบอก "เป็นแฟนฟิคที่แย่" มันจริงมั้ย และมันคล้ายอะไรมากกว่า ซึ่งในนั้นก็ระบุไว้ว่ามันคล้ายเป็น canon ของซีรีส์เรื่องหนึ่ง (คือภาคพิเศษ ตอนพิเศษนั่นแหละ) ส่วนเนื้อหาอื่นๆ และการสปอยล์ก็มีนะ...เตือนไว้เรียบร้อยแล้วด้วย ถ้าไม่อยากโดนสปอยล์ก็อย่าเผลออ่าน


  ตอนนี้หนังสือก็ยังไม่มีฉบับแปลไทย (อดใจรออีกนิด) ใครที่อยากอ่าน มินิมอร์แนะนำให้ซื้อจากช่องทางถูกลิขสิทธิ์เท่านั้น แบบเล่มสามารถสั่งได้จากร้านหนังสือในไทย (ตอนนี้ขาดตลาดหรือเปล่านะ) ถ้าแบบดิจิทัลก็กดโหลดได้เลย จ่ายเงินไปได้หนังสือมา! ขอให้ทุกคนมีความสุขกับเวทมนตร์บทใหม่นะ 

  ป.ล. เราเป็นพ่อมดแม่มด เราคงไม่เขียนคำว่า "เวท" ผิดกันใช่มั้ย 
  คำว่า Magic น่ะ = เวท ส่วน เวทย์ หมายถึงสิ่งพึ่งเรียนพึ่งรู้ (คำว่าวิทยาไง) เขียน "เวท" ผิดนี่ไม่โอเคนะ อย่าให้ใครเขาว่าเราเป็นมักเกิลปลอมตัวมา โอเคมั้ย!

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in