ตัวเล็กน่ารัก นักวิจัยค้นพบหอยทากขนาดเล็กที่สุดในโลก - เล็กยิ่งกว่ารูเข็ม

        เจ้าหอยทากที่เพิ่งค้นพบตัวนี้มีขนาดเล็กยิ่งกว่ารูเข็มจริงๆ - ไม่ใช่คำพังเพยเปรียบเทียบ - เพราะพวกมันตัวเล็กประมาณเส้นด้ายที่ลอดผ่านรูเข็มได้ และถ้ายังไม่เห็นภาพเพราะกำลังคิดถึงเข็มถักนิตติ้งอยู่ เจ้าหอยทากตัวนี้มีขนาดประมาณเม็ดทรายใหญ่ๆเม็ดหนึ่งเท่านั้นเอง (อ้างอิงตามที่วิกิพีเดียว่า นิยามเม็ดทราย คือ เส้นผ่านศูนย์กลาง 1ใน16 มิลลิเมตร ถึง 2 มิลลิเมตร)

        ความสูงของเปลือหอยทากตัวนี้อยู่ที่ 0.86 มิลลิเมตร ค้นพบในมลฑลกวางสี ประเทศจีนทางตอนใต้ กลุ่มนักวิจัยที่ค้นพบยืนยันว่า "แม้ว่าตาเราสามารถก็มองเห็นหอยทากนี้ได้ด้วยตาเปล่า แต่การที่จะชี้ตัวเป็นๆให้เห็นตามธรรมชาตินี่โคตรยากเลย" พร้อมทั้งตังชื่อให้มันว่า Angustopila dominikae ตามภรรยาของหนึ่งในสมาชิกทีมวิจัยที่ค้นพบหอยทากตัวนี้ ถ้าเราเป็นลูก เราจะรีบไปอวดเพื่อนในโรงเรียนว่า หอยทากที่ตัวเล็กที่สุดในโลกตั้งชื่อตามเรานะ!


        ทางกลุ่มนักวิจัยยืนยันเพิ่มว่า เจ้าหอยทากที่เราค้นพบนี้ น่าจะเป็นหอยทากตัวเล็กที่สุดในโลกแล้ว เพราะถ้าเล็กกว่านี้ก็จะไม่มีใครมองเห็นและหาไม่เจอ // ไม่ใช่! // เพราะผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าหอยทากจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถ้ามีอวัยวะต่างๆและขนาดของเซลล์ที่เล็กกว่านี้อีกแล้ว หนึ่งในเรื่องเซอร์ไพรส์ที่คือหอยทากจิ๋วเหล่านี้เป็นสายพันธ์ุเดียวกับที่พบได้ในประเทศไทยเช่นเดียวกัน จริงๆแล้วอาจจะมีคนเคยเจอมาก่อนในประเทศเราแต่ไม่รู้ว่านั่นคือหอยทากก็เป็นได้หมายเหตุ: รูปนี้เป็นรูปเดียวที่ไม่สามารถ confirm ได้ว่าสิ่งมีชีวิตในภาพคือหอยทากที่เพิ่งค้นพบ แต่เป็นรูปประกอบที่หลายๆบทความอ้างถึง รวมถึงการพยายามค้นเพิ่มตามชื่อผู้ถ่ายก็ไม่บพข้อมูลเพิ่มเติมแต่อย่างใด - อย่างไรก็ดี การอ้างอิงขนาดจากรูปนี้ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่ยอมรับได้