นักข่าวไม่ผิด!? ดราม่างานศพ'สิงห์-ปอ' ความกระหายข่าวที่ใครจะรับผิดชอบ ?

ท่ามกลางหยาดน้ำตาและความโศกเศร้าของการสูญเสียนักแสดงมากฝีมืออย่าง ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ไป ก็มีดราม่าครั้งยิ่งใหญ่ (ที่ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นครั้งแรก) ตั้งแต่งานศพของ สิงห์ มุสิกพงศ์ เมื่อกลางปีที่แล้ว จนกระทั่งถึงงานศพ ปอ เมื่อคลื่นนักข่าวพากันทำงานอย่างแข็งขัน ตามถ่าย ตามสัมภาษณ์ ตามรุมล้อมทุกย่างก้าว จนหลายคนออกมาเกรี้ยวกราดว่านี่มันเกินไปไหม ? และถามหาคนแสดงความรับผิดชอบกันใหญ่ (ใจเย็น ๆ นะ)

 
gifsec.com

แต่เดี๋ยวก่อน! ก่อนจะมีคนรับผิดชอบได้ก็ต้องมีคนผิดก่อนสิ ว่าแต่ใครผิดล่ะ ? จะได้พาตัวมารับผิดชอบถูก เอ้า มินิมอร์มีตัวเลือกให้! (เชิญเลือกตามสบาย ชวนเพื่อนมาช่วยคิดได้ แต่อย่าลอกกันล่ะ!)

ดราม่านักข่าวครั้งนี้ใครคือคนผิดในสายตาคุณ ?

ก.นักข่าวไม่มีจรรยาบรรณ-ช่างภาพข่าวที่ต้องการภาพ
ข.สำนักข่าวที่อยากได้เรทติ้งข่าวไม่แพ้ช่องอื่น
ค.สปอนเซอร์ผู้ซื้อเวลาโฆษณาจากสำนักข่าว
ง.คนกระหายข้อมูลทุกคน (ที่ก็ไปมุงไม่แพ้นักข่าว)
จ.คิดไม่ออกอ่ะ ขอดูข้อมูลให้รอบคอบก่อนได้ป่าว

ก่อนที่ตัวเลือกมันจะเยอะจนชวนปวดหัวไปกว่านี้ (และก่อนที่สกิลการท่อง ก-ฮ จะหมดลง) มินิมอร์ขออาสาพาทุกคนร่วมสืบสวน สอบสวน เจาะลึกหาตัวคนที่ต้องรับผิดชอบกับดราม่านักข่าวครั้งนี้ไปพร้อม ๆ กัน (ประดุจครูสมศรีพาเฉลยข้อสอบเอนทรานซ์ก็ไม่ปาน) แต่สัญญากันก่อนนะว่าจะตั้งสติ ไม่ดราม่า และฟูมฟายจนกว่าจะอ่านจนจบ (ยกนิ้วก้อยขึ้นมาสัญญาเดี๋ยวนี้!)


เรามาเริ่มกันที่ข้อที่มินิมอร์เชื่อว่าจะมีคนตอบเยอะที่สุดในขณะนี้ คือ ก.นักข่าวไม่มีจรรยาบรรณ และช่างภาพข่าวที่ต้องการภาพ  เพราะผู้คนในโซเชียลมีเดียต่างก็ตอบข้อนี้เป็นส่วนใหญ่ (ใหญ่แค่ไหนมาดูกัน)


facebook fanpage : catdump.com 

ภาพแรก คงไม่ต้องอธิบายกันให้มากความ ... มีคนกดไลค์ 1,118 แชร์ไปอีก 35 คน


facebook fanpage : Sickheart

ภาพต่อมาที่แรงกว่าภาพแรกไปอีก ... มีคนกดไลค์ 15,524 คน แชร์ไป 4,156 คน

facebook fanpage : DJNY

และภาพสุดท้ายที่แรงจนแทบกระอักเลือด ... มีคนกดไลค์ 14,152 และแชร์ 4,354 คน

ยังไม่หมด เพราะแคมเปญรณรงค์เรื่อง อยากให้สื่อไทยมี “จรรยาบรรณวิชาชีพ” หรือ “มารยาททางสังคม” มากกว่านี้! ใน change.org ก็มีคนร่วมลงชื่อรณรงค์ไปแล้ว 22,660 คนแหนะ ถ้าจะมีคนเห็นด้วยเยอะขนาดนี้ สรุปคำตอบเลยดีไหมเนี่ย (ใจร้อนไปนะ)

แต่เคยเอะใจสงสัยกันไหมว่า อยู่ ๆ บรรดาเหยี่ยวข่าว (ที่ตอนนี้โดนว่าว่าเป็นแร้งข่าวกันหมดแล้ว โธ่) เขานึกอยากทำข่าวอะไรก็ทำหรอ ?


mrmediatraining.com

อุ๊ย วันนี้ อยากทำข่าวป้าติ๋มทะเลาะกับป้าต้อยหน้าตลาดจัง โทรไปบอกบก.ข่าวดีกว่าว่าไม่ไปทำงานละ ทำข่าวป้าติ๋มป้าต้อยอยู่ที่บ้านนี่แหละ หรือว่าวันนี้อยากถ่ายข่าวอั้ม พัชราภาไปเล่นน้ำ ขอ บก.ตามถ่ายภาพอั้มดีกว่า (ใช่ ซะทีไหนกันเล่า!) 

เพราะนักข่าวทุกคนก็ต้องทำงานตามการมอบหมายของบรรณาธิการข่าว และเพราะบรรณาธิการข่าวก็ต้องทำงานตามความต้องการของสำนักข่าว (ซับซ้อนจัง) อะ๊ หรือว่าเราจะเจอตัวการแล้ว...

สำนักข่าวนี่เองที่ผิดสินะ งั้นขอตอบข้อ ข.สำนักข่าวที่อยากได้เรทติ้งข่าวไม่แพ้ช่องอื่น เป็นคำตอบสุดท้าย!


gifsec.com

มินิมอร์เสียใจด้วยที่ต้องบอกว่าสำนักข่าวก็ไม่ได้อยู่ ๆ เลือกข่าวตามใจชอบ แต่ก็ต้องเลือกตามแนวทางช่อง ตามเรทติ้ง และจำนวนคนที่จะเข้ามาดู (คนดูน้อย สปอนเซอร์ไม่มา เงินโฆษณาไม่มี จะทำมาหากินยังไงกันล่ะ) อ้อ ! ถ้างั้นตอบเลยแล้วกัน ข้อ ค.สปอนเซอร์ผู้ซื้อเวลาโฆษณาจากสำนักข่าวนี่เองที่ผิด!

เอ ว่าแต่นอกจากจำนวนคนดูแล้ว สปอนเซอร์เขาจะรู้ได้ยังไงกันล่ะว่าประชาชนชอบสำนักข่าวไหน ...

"ขอชื่นชมนักข่าวและการนำเสนอข่าวของช่อง...ด้วยค่ะ คุณช่างมีความกล้าหาญที่ไปหาข่าวถึงแหล่งที่อันตราย เพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนที่กำลังห่วงใยสถานการณ์บ้านเมืองได้เห็นความจริง โดยเฉพาะข่าวที่ ... เมื่อคืนนี้"

"โห ผู้สื่อข่าวช่อง...โคตรทุ่มทุน โดนแก๊สน้ำตารายงานข่าวไป กลัวตายไม่กลัว สุดยอดอ้ะ ดูแลตัวเองด้วยนะพี่"

"เป็นกำลังใจให้พี่ ๆ นักข่าวช่อง... พวกพี่สุดยอดมากค่ะ ลุยสถานการณ์จริง ทั้ง ๆ ที่อันตรายสุดยอด "

"ช่อง... ข่าวสะบั้นหั่นแหลกมากกก โอ๊ยยยนับถือนักข่าว โดนแก๊สน้ำตาแล้วหันมารายงานต่อ ชาบู"


gifsec.com

เดินทางมาถึงตรงนี้พอจะเห็นภาพกันหรือยังว่าความคิดเห็นเราทุกคนมีผลต่อการนำเสนอข่าวแค่ไหน ? ยิ่งเราชอบเสพข่าวที่ ความเร็ว ความไว ความกล้าเสี่ยง กดไลค์ กดแชร์ หรือชื่นชมนักข่าวที่เข้าไปในจุดไม่สมควร (ไม่ว่ารูปแบบไหน) มากเท่าไหร่ สปอนเซอร์ สำนักข่าว บรรณาธิการ ไปจนถึงนักข่าว ก็ต้องแย่งชิงกันนำเสนอข่าวที่ (เขาคิดเอาเองว่า) ถูกใจพวกเรามากเท่านั้น


gifsec.com

ว่ากันว่า สื่อมีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงสังคม แต่มินิมอร์เองก็อยากบอกว่าสังคมเองก็มีอิทธิพลในการเปลี่ยนแปลงสื่อเช่นกัน โดยเฉพาะยุคที่เราต่างกระหายข้อมูล ไม่ได้มีแค่นักข่าวเท่านั้นที่ต้องการภาพ หรือข้อมูลเอามาโพสท์บอกคนอื่น

คนธรรมดาจำนวนไม่น้อยก็กลัวจะตกข่าว จนทำทุกทางเพื่อให้ตัวเองได้เป็นส่วนหนึ่งของสถานการณ์เหมือนกัน (เช่น  คนรุมเซล์ฟฟี่ "โบว์ - มะลิ"กลางงานสวดศพ"ปอ" ญาติวอนขอความเป็นส่วนตัวด้วย!! หรือเหตุระเบิดแยกราชประสงค์เมื่อปีก่อนที่หลาย ๆ คนส่งต่อรูปผู้เสียชีวิตเป็นว่าเล่น)


gifsec.com

ในยุคที่เราต่างเป็นนักข่าว เราโพสท์ เราแชร์ เราเผยแพร่ข้อมูลได้ (บางคนมีคนติดตามมากกว่าสำนักข่าวบางสำนักอีก!) เรามีสติในการส่งต่อข้อมูลแค่ไหน (บางคนอากงอาม่า ฯลฯ เสีย ก็โพสท์รูปศพลงไว้อาลัย โดนรถชน มีดบาดเลือดกระจายก็โพสท์ คิดถึงจิตใจคนดูรูปบ้างไหม ฮืออออ)


tx.english-ch.co

คงจะดีไม่น้อยถ้าดราม่าครั้งนี้เราทุกคนจะมีส่วนรับผิดชอบร่วมกัน ไม่ว่าเราจะเป็นนักข่าว ช่างภาพข่าว สำนักข่าว หรือคนธรรมดาเราช่วยกันเริ่มต้นแก้ได้ง่าย ๆ แค่เคารพ'ความเป็นมนุษย์'ของผู้อื่น

อะไรที่เราคิดว่าถ้าเราโดนกระทำแล้วเราไม่ชอบ เราก็อย่าทำกับคนอื่น (ถ้าพ่อเราเสีย เราก็คงไม่อยากให้ใครมาถามว่ารู้สึกอย่างไร คงไม่อยากให้ใครมาแอบถ่ายตอนเราร้องไห้อยู่ ถ้าเราไม่ชอบเราก็อย่าทำ อย่าดู) (ดูคนร้องไห้ใจจะขาดนี่มันน่าดูตรงไหน ถามจริง)


mrmediatraining.com

และในฐานะคนดูข่าวเราเลือกไม่สนับสนุน ไม่แชร์ ไม่กดไลค์ ไม่อ่านข่าวที่เราเห็นว่าไม่เคารพความเป็นมนุษย์หรือละเมิดสิทธิผู้อื่นได้ เพื่อแสดงให้สำนักข่าว บรรณาธิการ หรือสปอนเซอร์ทั้งหลายเห็นว่าข่าวแบบนี้ขายไม่ได้อีกแล้วนะ! 


govloop.com

ดราม่านักข่าวครั้งนี้ใครคือคนผิดในสายตาคุณ ? มินิมอร์คงไม่หาญกล้าเฉลยคำตอบให้ แต่อยากทิ้งคำถามไว้ให้ไปคิดต่อเล่น ๆ ว่าแล้วตอนนี้เราเลือกเสพข่าวจากที่ไหนกันอยู่บ้าง

หนังสือพิมพ์ฉบับไหนที่เราเลือกอ่าน (ใช่ ฉบับที่มีแต่ข่าวผัวเมียตีกันมั้ย) ข่าวโทรทัศน์ช่องไหนที่เราเลือกดู (ใช่ ช่องที่ที่พูดแต่เรื่องเลขเด็ดงวดนี้หรือเปล่า) เพจข่าวแบบไหนที่เรากดไลค์ (ใช่ เพจที่ลงเอารูปคนดังมาใส่คำคมมั่ว ๆ หรือไม่) เราเลือกเสพข่าวที่เคารพความเป็นมนุษย์ของผู้อื่นแล้วหรือยัง ?

สุดท้ายคำตอบของดราม่าข่าวครั้งนี้คงอยู่ในมือเราทุกคนนี่เอง ว่าไหม ?