ไดโนเสาร์ไม่มีจริง เสือไม่มีจริง ฮัลค์ก็ไม่มีจริง พบกับหนังดังก่อนและหลังใส่ Visual Effects

ใครที่ดูภาพยนต์บ่อยๆ คงจะคุ้นเคยกับ Visual Effects กันดี ยิ่งเป็นหนังประเภทไซไฟ แฟนตาซี แอ๊คชัน ....อ้าว คิดดูดีๆ เดี๋ยวนี้มันก็ใช้ Visual Effects กันทุกแนวนั่นแหละเนอะ แล้วนับวันยิ่งเนียนมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย จนแม้ว่าเราจะรู้อยู่แก่ใจดีว่าไอ้ที่อยู่ในจอน่ะมันไม่มีจริง แต่ให้ตายเถอะ นั่นมันจริงยิ่งกว่าของจริงซะอีก

ทีนี้เคยสงสัยกันบ้างมั้ยว่าเบื้องหน้าเป็นแบบนี้ แล้วเบื้องหลังล่ะจะเป็นยังไง มินิมอร์เองก็คิดสงสัยอยู่เหมือนกัน พอดีว่า mentalfloss.com เขารวบรวมเหล่าหนังดังที่เมื่อไม่มี Visual Effects จะเป็นแบบไหน มาทั้งหมด 11 เรื่อง ดูแล้วก็แปลกตา ขำๆ ดี สนุกไม่เลวเลยนะ

JURASSIC WORLD (2015)ถึงแม้จะรู้อยู่แล้วก็ตามว่าไดโนเสาร์ที่เห็นในหนังน่ะมันไม่ใช่ของจริง! ไม่มีจริง! แต่ด้วยความสมจริงก็ทำให้คนดูอย่างเราเคลิ้มไปตลอดทั้งเรื่องเลยเหมือนกัน แล้วพอมาดูขั้นตอนการใส่ไดโนเสาร์ลงไปในหนังแบบชัดเจนแจ้มแจ้งแบบนี้ ก็ทำเอาเฟลเล็กๆ เหมือนกันนะ (แต่ก็สุดเจ๋งในขณะเดียวกัน)

THE WALK (2015)หนังที่สร้างจากเรื่องจริงของศิลปิน wire walker ชาวฝรั่งเศสที่เดินบนเชือกข้ามตึกแฝด world trade center ในปี 1974 แต่แหม นักแสดงไม่ได้มีทักษะในการเดินข้ามเชือกจริงๆ ก็เลยใช้เทคนิคพิเศษช่วยพอสมควร แต่ถ้าเปลี่ยนนักแสดงเป็นเฉินหลง ก็อาจจะให้เดินจริงก็ได้ (ไม่เดินโว้ย! - เฉินหลงไม่ได้กล่าวไว้) 

CHAPPIE (2015)หนังที่ตัวเอกเป็นหุ่นยนต์เรื่องนี้ ได้ใช้นักแสดงนำที่เป็นหุ่นยนต์จริงๆ ...ซะเมื่อไหร่ ก็ให้นักแสดงเล่นไปตามบทของเจ้าหุ่น Chappie นี่แหละครับ จากนั้นก็แทนที่นักแสดงด้วยกราฟิกหุ่นยนต์อีกที น่าทึ่งมาก

CAPTAIN AMERICA: THE WINTER SOLDIER (2014)นอกจากฉากที่ทั้งกว้างใหญ่อลังการ พวกยานขนาดยักษ์ที่ระเบิดตูมตามจนเหล่าคนดูอย่างเราๆ รู้สึกตื่นเต้นสุดยอดจนรู้สึกเจ๋งแล้วนะ ฉากเล็กๆ ที่ใช้เทคนิคการเปลี่ยนหน้าแบบเนียนๆ ยิ่งรู้สึกเจ๋งเข้าไปใหญ่เลย

THE GREAT GATSBY (2013)ฉากต่างๆ ใน The Great Gatsby ถ้าจะให้หาโลเคชั่นมาถ่ายจริง ทีมงานคงร้องไห้น้ำตาเป็นสายเลือด ก็ดูถนน เมือง คฤหาสถ์ แต่ละอย่างสิ ในเมื่อมันหาลำบากนักก็ใช้ Visual Effects นี่แหละมาแทนที่

THE WOLF OF WALL STREET (2013)ต้องขอบคุณเทคนิคการถ่ายทำ ไม่งั้นฉากที่สิงโตเดินอยู่บนทางเดินในออฟฟิศคงต้องถ่ายใหม่กันหลายเทคมาก และต้องหานักแสดงมาเพิ่มเติมอยู่เรื่อยๆ จนกว่าจะถ่ายเสร็จ เพราะนักแสดงจะโดนสิงโตจับกินหมด (น่ากลัวจัง)

PACIFIC RIM (2013)อันนี้ทีแรกคิดว่าพวกชุดคอสตูมทั้งหลายก็คงจะใช้เทคนิคพิเศษเหมือนกัน แต่พอเห็นว่าเป็นชุดเต็มๆ จริงๆ แล้วรู้สึกประทับใจนะ พอเห็นการทำ Visual Effects มาประกอบเข้าด้วยกันยิ่งประทับใจใหญ่เลย

GRAVITY (2013)ก็เข้าใจว่าจะให้ใช้ยานอวกาศจริงๆ มาถ่ายทำมันก็ดูทุ่มทุนสร้างไปนิดนึง (ไม่นิดนึงก็ได้ ทุ่มเยอะเลยล่ะ) แต่นี่ขนาดร่มชูชีพยังเป็นกราฟฟิกเลยเรอะ แอบสงสัยนิดนึงล่ะว่านักแสดงก็อาจจะไม่ใช่คนจริงๆ อาจจะเป็นกราฟิกเหมือนกันก็ได้ ฮา

LIFE OF PI (2012)ฉากมหาสมุทรอันงดงามที่ไม่มีจริง ม้าลาย ปลาวาฬ และเสือที่ไม่มีจริง แต่ทุกอย่างที่ไม่มีจริงเหล่านั้นก็ใช้เทคนิคพิเศษมาเติมเต็มจนทำให้คนดูถอนสายตาไปจากหนังเรื่องนี้ไม่ได้เลย

THE AVENGERS (2012)โอ๊ย ก็เข้าใจว่าหนังอย่างอเวนเจอร์นี่แหละเป็นเหมือนกล่องใบใหญ่ที่ใส่เทคนิคพิเศษไว้เต็มไปหมด แต่ฮัลค์นี่นอกจากจะเป็นกราฟิกล้วนๆ ยังไม่พอ ฉากที่วิ่งไล่นาตาชานี่เอาหุ่นง่อยๆ มาวิ่งแล้วใส่ฮัลค์ลงไปแทนทีหลังเหรอเนี่ย โธ่ หมดกัน 

X-MEN ORIGINS: WOLVERINE (2009)เล็บกับเครื่องมือในห้องทดลองนี่เทคนิคพิเศษ แต่ก้นพี่ฮิวจ์นี่ก้นจริง ไม่ใช้สลิงไม่ใช้สตั๊นนะจ๊ะ


ข้อมูลจาก mentalfloss.com