Board Game ไหน คนเยอะเฟร่อ!

สิ่งบันเทิงอย่างหนึ่งที่เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ ก็คือ Board Game ถึงขนาดมีร้านขายหรือคาเฟ่สำหรับนั่งเล่นเปิดขึ้นใหม่อยู่เรื่อยๆ กันเลย จุดเด่นของ Board Game ถ้าจะให้พูดก็มีหลายอย่างเช่นแนวทางการเล่นที่หลากหลาย เนื้อหาของเกมที่อิสระชวนกระตุ้นจินตนาการ และจำนวนผู้เล่นที่ไม่ตายตัว เชื่อมั้ยล่ะว่าบางเกมเล่นด้วยกันได้เกือบ 100 คน


จริงๆ จำนวนผู้เล่นที่เหมาะสมที่สุดคือ 4 คน ซึ่งเกมส่วนใหญ่จะแนะนำที่จำนวนนี้ แต่ก็ยังมีเกมประเภทปาร์ตี้เกมที่ยิ่งคนเยอะยิ่งสนุกอยู่ คือโดดงานกันทั้งออฟฟิศมานั่งเล่นกันยังได้เลย (ควรเช็คบอสของคุณให้ดีซะก่อน) มินิมอร์จะมารวบรวมให้ดูว่า Board Game ที่เล่นกันได้เยอะๆ น่ะ มีเกมอะไรบ้าง

Ultimate Werewolfเกมระดับตำนานที่มีออกมาหลายเวอร์ชั่นมาก ถ้าถามว่าดังแค่ไหนก็ขนาดบางคนที่ไม่รู้จัก Board Game ยังรู้จัก 'เกมหมาป่า' เลย เนื้อหาคร่าวๆ คือการตามหาว่าในหมู่ชาวบ้าน(ผู้เล่น) ใครคือมนุษย์หมาป่า ซึ่งต้องตามหาให้ทันก่อนที่หมาป่าจะฆ่าชาวบ้านจนหมด เป็นเกมที่ใช้จำนวนคนเล่นมากที่สุด เอะอะโวยวายที่สุด และคนโดนโหวตออกคนแรกจะแค้นที่สุด (เพราะต้องรอนานกว่าเกมจะจบและเริ่มใหม่) เนื่องจากมีหลายเวอร์ชัน จำนวนคนเล่นก็แตกต่างกันไปดังนี้

-Ultimate Werewolf: Deluxe Edition (เล่นได้ 5-75 คน)
-Ultimate Werewolf (เล่นได้ 5-68 คน)
-One night Ultimate Werewolf (เล่นได้ 5-10 คน)

Two Rooms and a Boom
เป็นเกมที่ Boom สมชื่อ คือจะมี 1 คนเป็นมือระเบิด(ทีมแดง) และอีก 1 คนเป็นท่านประธาน(ทีมน้ำเงิน) แพ้ชนะกันที่หากดำเนินไปจนจบเกมแล้วมือระเบิดไปอยู่ที่ห้องเดียวกับท่านประธาน ทีมแดงก็ชนะ แต่ถ้าเป็นตรงข้าม ทีมน้ำเงินจะเป็นฝ่ายชนะ  เล่นได้ตั้งแต่ 6-30 คน

Card Against Humanity
เกมแนวการ์ดคำถามคำตอบ ซึ่งจะคำถามหรือคำตอบต่างก็บ้าบอคอแตกทั้งนั้น จนไม่รู้ว่าเกมนี้เป็นแนวสร้างเสริมจินตนาการ หรือเป็นแนวบั่นทอนปัญญากันแน่ เล่นได้ 4-20 คน ยิ่งคนเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งเจอคำตอบเพี้ยนๆ มากไปด้วย

Funemployed

เกมนี้ค่อนข้างแปลก คือจะให้ผู้เล่นแต่ละคนสมัครงานในตำแหน่งที่มีอยู่จริงเช่นหมอ ทนาย นักบินอวกาศ ด้วยคุณสมบัติที่บ้าๆ บอๆ เช่นเป็นมังกร หรือคุยกับแพนด้าได้ ซึ่งก็ต้องพยายามแข่งกันพรีเซนท์ตัวเองให้ได้งานนั้น เล่นได้ 3-20 คน

Mascarade
เกมนี้แต่ละคนจะได้รับบทบาทกันคนละอย่าง และสามารถแลกเปลี่ยนบทบาทเพื่อเปลี่ยนความสามารถได้ เป้าหมายของเกมคือ ใครรวบรวมเหรียญได้ครบ 13 เหรียญก่อนชนะ (ระหว่างเกมมีการเล่นมุกไทด์อินร้านอาหาร 13 เหรียญบ่อยมากจนน่าเก็บค่าโฆษณา) เล่นได้ 2-13 คน

Dixit
เรียกได้ว่าเป็นเกมที่ใช้จินตนาการล้วนๆ อุปกรณ์เกมนี้มีแต่ไพ่รูปภาพที่จะเรียกว่าภาพแนวอาร์ทๆ ก็ได้มั้ง จากนั้นให้ผู้เล่นผลัดกันพูดคีย์เวิร์ด และให้คนที่เหลือเลือกภาพในมือที่คิดว่าใกล้คีย์เวิร์ดคำนั้นมากที่สุด เล่นได้ 3-12 คน

Saboteur
คนชอบเก็บเงินเก็บทองน่าจะชอบเกมนี้ โดยผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นคนแคระขุดหาทองคำ ถ้าช่วยกันขุดก็จะรวยไปด้วยกัน แต่! แต่ครับแต่ ความโลภนั้นไม่เข้าใครออกใคร ในหมู่เพื่อนๆ ก็จะมีคนแคระทรยศอยู่ซึ่งจะคอยขัดขวางคนอื่นเพื่อให้ได้ทองคำแต่เพียงผู้เดียว (เลวมาก) เล่นได้ 3-10 คน 

The Resistance
เกมแนวสวมบทบาทเป็นกลุ่มต่อต้านรัฐบาลกับกลุ่มสปายที่แฝงตัวมาอยู่ในกลุ่มต่อต้าน (อูย) ที่จะต้องแบ่งทีมกันไปทำภารกิจ แต่ภารกิจมันก็ไม่ได้ทำสำเร็จกันง่ายๆ เพราะว่าในหมู่ผู้เล่นเราไม่รู้ว่าใครที่เป็นสปายที่แฝงตัวมา ฝ่ายต่อต้านก็ต้องทำภารกิจให้สำเร็จ ส่วนฝ่ายสปายก็ต้องซุ่มทำให้ภารกิจล้มเหลว ชิงไหวชิงพริบกันสุดเหวี่ยงเลยล่ะเกมนี้ เล่นได้ 5-10 คน

ถ้าใครสนใจเกมแนวนี้ ลองดูรายการ Board Jockey ตอน The Resistance (รวมถึงบอร์ดเกมอื่นๆ) ได้ที่ช่อง Youtube Salmon House นะ


ข้อมูลจาก Boardgamegeek