วัวคือพระเจ้า! วัวแต่งงาน กระทรวงวัว รวม 5 เรื่องวัว ๆ ในอินเดียที่ที่ไหนก็ไม่มีแน่นอน

  อินเดียเป็นประเทศที่ถือว่าวัวเป็นสัตว์ที่ศักดิ์สิทธ์ ควรได้รับความเคารพและปกป้อง  เพราะในศาสนาฮินดู (ซึ่งประชากรของอินเดียนับถืออยู่ถึง 80%) เชื่อว่าวัวเป็นพาหนะของเทพเจ้า ดังนั้นจึงมีกฎระเบียบประเพณีมากมายที่เกี่ยวกับวัวออกมาให้เห็นกัน วันนี้เราเลยยก 5 เรื่องวัวๆ ในอินเดียที่หาจากที่อื่นไม่ได้แน่ๆ มาให้ดูกัน

   


  occupyforanimals.net

  ดูนางยิ้มสิ

  1) วัวแต่งงานได้

  เป็นพ่อเป็นแม่ก็ต้องอยากเห็นลูกสาวเป็นฝั่งเป็นฝาใช่มั้ยล่ะ   ในปี 2011 มีครอบครัวหนึ่งในอินเดียที่นับวัวสาวที่บ้านตัวเองเป็นลูกได้จัดงานแต่งงานขึ้นมา โดยใช้เวลาหาสามีวัวที่เหมาะสมให้ลูกถึง 2 เดือน แล้วก็ยังมีชุดแต่งงานสวยงามอีกด้วย ส่วนแขกที่มางานแต่งงานนี้ก็เป็นจำนวนถึง 1,500 คน (อลังการเกินหน้าเกินตามมนุษย์มากลูกเอ๊ย)     


   หรือจะเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาก็มีงานแต่งงานวัวระดับยักษ์อีกงาน ที่รัฐ Madya Pradesh แต่อันนี้ไม่ใช่เพราะอยากให้ลูกได้ดีแต่อย่างใด แต่เพราะความเชื่อที่ว่าหากจัดงานแล้วล่ะก็ การเพาะปลูกต่างๆ ในประเทศจะไปได้สวย  แขกงานนี้เลยอลังการกว่าไปที่ 5,000 คน แถมเงินบริจาคเพื่อจัดงานแต่งนี้ก็สูงถึง 567,000 บาทเลยทีเดียว


   dailymail.co.uk

   ไม่ได้มากันเล่นๆ นะจ๊ะ ขบวนขันหมากก็มา

   dailymail.co.uk

   2) การฆ่าวัวเป็นอาชญากรรม

   ทุกวันนี้มี 4 รัฐในประเทศอินเดียที่สามารถฆ่าวัวได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ส่วนที่เหลือน่ะถือว่าผิดอย่างแน่นอน  แต่อาจจะมีข้อยกเว้นให้บ้าง

   ขึ้นกับความเคร่ง (แต่รัฐไหนเคร่งมากๆ ครอบครองเนื้อชำแหละก็ผิดแล้ว) และโทษก็ไม่ใช่ว่าขำๆ สูงสุดนี่คุก 10 ปีนะเธอเอ๊ย  แล้วก็อย่าพึ่งคิดว่าไม่ฆ่าเองแต่ส่งให้คนอื่นฆ่าจะรอด อินเดียมีการลักลอบส่งวัวเถื่อนกันที่ชายแดนอย่างบังคลาเทศด้วย มีมาเฟียแห่งวงการวัวเถื่อนเหมือนลักลอบขนยาเสพติดไม่มีผิด  ซึ่งโทษก็หนักหน่วงมาก แต่รัฐก็พยายามแก้ด้วยการให้ตามชายแดนก็มีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องตลอดเวลาเลยล่ะ


   occupyforanimals.net


   3) กระทรวงวัว

   กระทรวงนี้เกิดขึ้นมาเพื่อปกป้องความมั่นคงของวัวนั่นเอง หลังจากที่สายพันธุ์วัวในอินเดียจากในอดีตที่มีถึง 100 สายพันธุ์ ได้เหลือเพียง 36 ในปัจจุบันจากหลายสาเหตุ  ทำให้ทางรัฐบาลได้ตั้งกระทรวงวัวขึ้นมาเพื่ออนุรักษ์วัว โดยมีงบในการทำวิจัยต่างๆ เพื่อสุขภาพวัวให้สถาบันและมหาวิทยาลัยอย่างจริงจังด้วยแหละ นอกจากกระทรวงวัวแล้ว จะบอกว่านโยบายการปกป้องวัวต่างๆ เป็นจุดขายสำหรับนักการเมืองเวลาหาเสียงไม่ต่างอะไรจากประเทศเราบอกจะแก้รถติดเลยนะ  


   4) วันหยุดของวัว

   ในวันนี้ของปี เจ้าของจะต้องพาน้องวัวอาบน้ำแต่งตัวสวยและไปวัด เพื่อขอพรให้น้องวัวให้ผลิตภัณฑ์ดีๆ ต่อไป ซึ่งชาวอินเดียเชื่อกันว่าผลิตภัณฑ์ทุกอย่างที่มาจากวัวนั้นมีประโยชน์จนไม่มีอะไรต้องเหลือทิ้งเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นนม เป็นฉี่ เป็นอึ  ส่วนที่มาของวันหยุดนั้นเป็นความเชื่อของศาสนาฮินดูว่าพระกฤษณะและพี่ชายเป็นเด็กเลี้ยงวัวในวันนี้นี่เอง

   rocketnews24.com

    5) วัวอยู่ในทุกวงการ

   ตามตำราแพทย์ของอินเดียนั้นเชื่อว่าฉี่ของวัวมีประโยชน์ โยคีดื่มกันมาเป็นพันๆ ปีแล้ว โดยเชื่อว่าสามารถทำให้ร่างกายแข็งแรงแบบหนุ่มสาว แถมมีฤทธิ์เหมือนdetoxพิษได้อีกต่างหาก  หรือจะไม่กินเพื่อรักษาโรค ก็มีบริษัทอื่นๆ เอาฉี่วัวมาใช้ประโยชน์กันได้เวรี่คุ้มค่า  เช่น


   เป็นยาสีฟัน ..   indiatimes.com


   อาฟเตอร์เชฟ ทาหลังโกนหนวด .. 


      
    indiatimes.com


   หรืออีกหน่อยเวลาเพื่อนจะไปอินเดียอาจจะมีการฝากหิ้วสบู่ล้างหน้าฉี่วัวก็ได้นะ อย่าทำเป็นเล่นไป (แข่งกับperfect whipของญี่ปุ่นนั่นไง)

    indiatimes.com


   ส่วนอึวัวก็ไม่ได้น้อยหน้า  ตอนนี้เราสามารถซื้ออึวัวอบแห้งเป็นแผ่นน่ารักยังกะคุ้กกี้ช็อกโกแลตได้ทาง ebay ด้วยนะเออ  เอาไปใช้เป็นได้ทั้งปุ๋ยออแกนิค ทั้งเป็นเชื่อเพลิงชั้นดี

   eBay.com

   ยังมีการใช้อึวัวเป็นยาอีกด้วย ฮือ  โดยเป็น1ในวัตถุดิบที่มีเขียนไว้ในตำราแพทย์อินเดียอย่างชัดเจน ซึ่งเขาเชื่อกันว่ารักษาได้สารพัดโรคเลยแหละ เป็นของขวัญจากธรรมชาติอันศักดิ์สิทธิ์อะไรประมาณนั้นเลย โฮลี่คาว!

   ที่มา:  wsj,rocket news,indiatimes,dailymail