งงมั้ย ? ลมหนาวมาทีไรทำไมต้องเหงา นักวิจัยบอกว่าเราไม่ได้คิดไปเองด้วย

ทันทีที่อุณหภูมิลดลงอย่างฉับพลันนอกจากแฟชั่นเสื้อกันหนาวที่ต้องรีบขนมาประโคมใส่กัน (เพราะไม่ได้ใส่มาเป็นปีแล้ว) ก็คงเป็นเนื้อเพลงท่อน "...ลมหนาวมาเมื่อใด ใจฉันคงยิ่งเหงา คืนวันที่มันเหน็บหนาว ไม่รู้จะทนได้นานเท่าไร..." (โอเค เนื้อเพลงอาจบ่งบอกอายุไปบ้าง) แต่เวลาอากาศหนาวทีไร ทำไมต้องเหงา ๆ เคว้งคว้าง ๆ หม่น ๆ (เวิ่นเว้อหาคนมากอด) ทุกทีเลย! วันนี้มินิมอร์จะพาไปดูผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่บอกเราว่าสภาพอากาศมันส่งผลต่อความรู้สึกเราได้จริง ๆ


imgneed.com

ใคร ๆ ก็รู้ดีว่าอะไรที่เกิดกับร่างกายเรา ย่อมส่งผลไปถึงสภาพจิตใจเราไปด้วย ลองจินตนาการถึงเวลาเราป่วย นอกจากร่างกายจะแย่แล้ว มันก็พาลหมดอารมณ์ หมดกำลังใจจะทำอะไรไปด้วย ทีนี้ Geoffrey Ho นักวิจัยจาก UCLA และ John A. Bargh นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัย Yale เขาเลยอธิบายว่าก็อุณหภูมิมันมีผลต่อร่างกายเรา มันถึงส่งผลไปถึงสภาพจิตใจ และอารมณ์เราด้วยนั่นเอง


lathesis.com

ถ้ายังไม่เชื่อ Geoffrey Ho ทำการทดลองในบริษัทแห่งหนึ่ง โดยแบ่งพนักงานออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ถือแผ่นทำความเย็น ส่วนอีกกลุ่มให้ถือแผ่นทำความร้อน จากนั้นก็ให้พนักงานทั้งหมดทำแบบสอบถามเกี่ยวกับเจ้านายและบริษัทของพวกเขา ผลปรากฏว่ากลุุ่มคนที่มือได้รับไออุ่นมีความรู้สึกด้านบวกมากกว่าเช่น มีความพึงพอใจกับงานสูงกว่า แถมตั้งใจจะทำงานเพื่อบริษัทอย่างเต็มที่มากขึ้นไปอีก (อืม อุณหภูมิมีผลให้มีความรู้สึกที่ต่างกันด้วยแฮะ)


telegraph.co.uk

ยัง ยังไม่หมดแค่นั้นเพราะ John A. Bargh ค้นพบว่าถ้าร่างกายเราอบอุ่น เราจะรู้สึกเหงาน้อยลง (ก็แน่ล่ะ นึกถึงตอนร้อนตับจะแตกคิดแค่ว่าจะทำยังไงให้หายร้อนดีก็หมดเวลาแล้ว ไม่มัวมาเหงา เวิ่นเว้ออยู่แน่ ๆ) เท่านั้นไม่พอถ้าร่างกายเราอบอุ่นเราจะใจกว้างและอยากมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นเป็นพิเศษด้วย พออากาศเย็นลงเลยพลอยทำให้ไม่อยากสุงสิงกับผู็คนแล้วจมอยู่กับตัวเองมากขึ้นด้วยนั่นเอง 


today.uconn.edu

John A. Bargh กลัวเราจะไม่เชื่อเขาเลยใช้เครื่อง fMRI (เครื่องมือศึกษาการทำงานของสมองและระบบประสาทที่เราเห็นเป็นอุโมงค์ ๆ ตามโรงพยาบาลนั่นแหละ) แล้วก็พบว่าพบว่าในสมองส่วน Insular cortex (ที่เป็นตัวบอกอารมณ์ไม่สบายใจของมนุษย์) จะทำงานหนักเมื่อเราถือของเย็น ๆ (ยิ่งถือของเย็นยิ่งไม่สบายใจ) และจะทำงานน้อยลงถ้าถือของอุ่น ๆ (ยิ่งถือของอุ่นก็ยิ่งสบายใจขึ้น)

แถมคนที่ถือของอุ่น ๆ  ในมือจะมีความรู้สึกอยากเป็นเพื่อน อยากพูดคุย รวมถึงเปิดใจรับความสัมพันธ์ได้มากกว่าคนที่สัมผัสของเย็น นั่นเป็นเพราะอุณภูมิอบอุ่นสัมพันธ์กับสมองที่เกี่ยวกับความเชื่อใจ และความสบายทางกายภาพมากกว่า


essentialoils.co.za

ถึงอุณหภูมิจะมีผลต่ออารมณ์และการรับรู้ของเรา แต่ทั้ง Ho และ  Bargh ก็ยืนยันว่ามันไม่ได้มีผลมากไปกว่าสติการรับรู้ของเราเองหรอก แต่การรู้เท่าทันเรื่องอุณหภูมิไว้ก็มีประโยชน์กับเรา เช่น หนาว ๆ แบบนี้มินิมอร์ขอแนะนำว่าให้หาเครื่องดื่มอุ่น ๆ หรือลงไปแช่น้ำอุ่น ๆ เพื่อไม่ให้ตัวเองรู้สึกหดหู่หรือเหงาจนเกินไป อ้อ หรือจะถือโอกาสซื้อเครื่องดื่มอุ่น ๆ ไปฝากคนที่เราห่วงใยให้เขารู้สึกดีกับเรามากเป็นพิเศษก็ดีนะ


ที่มา