ดราม่าดราแมว! เราควรปล่อยให้แมวสู้กันจนเลิกไปเองหรือไม่

นักเขียนการ์ตูน มิซุกิ เซโตะกุจิ มีแมวสองตัว วันหนึ่งตามประสาคนรักแมว เธอก็อัพรูปแมวขึ้นทวิตเตอร์ตามปกติ แต่ปัญหามันอยู่ตรงที่รูปนี้ไม่ใช่รูปแมวกำลังเล่นกันปกติๆ แต่เป็นรูปแมวกำลังเฮดล็อกกันน่ะสิ!

"แอ่ก" - ภาพจาก Access Atlanta โดย Dean Hesse

ทีนี้ มิซุกิเองก็ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไง ควรจะห้ามแมวไม่ให้ทะเลาะกันดีไหม แต่ที่อ่านจากหนังสือคู่มือการเลี้ยงแมวมาเธอเคยอ่านเจอว่า ควรจะให้แมวไฟ่ต์กันให้จบ จะได้เป็นการจัดลำดับอำนาจที่ถูกต้องในบ้าน (และจะทำใ้หไม่แอบไปไฟ่ต์กันเองลับหลัง) แต่แมวตัวที่เป็นรองก็ทำหน้าเหมือนว่า "โอ๊ย เจ้านาย มาช่วยผมหน่อย ช่วยเอาเจ้านี่ออกไปจากตัวผมที"​ ซะเหลือเกิน แล้วเธอควรจะทำอย่างไร

"จะตายแล้วเว้ย"

"ซีเรียสนะ นี่จะไม่ช่วยกันจริงๆ เหรอ"

พอมิซุกิทวีตออกไปแบบนี้ ความเห็นของคนเลี้ยงแมวเลยแตกออกเป็นสองฝั่ง (ตามคาด) ฝั่งหนึ่งบอกว่า "ควรห้ามไม่ให้มันกัดกันนะ ไม่งั้นเดี๋ยวถ้าบาดเจ็บสาหัสขึ้นมาแล้วจะทำยังไง" แต่อีกฝั่งหนึ่งก็บอกว่า "ปล่อยๆ ให้มันกัดกันไปเถอะ เธอจะมาห้ามไม่ให้มันทะเลาะกันได้ทุกรอบเหรอ"

เนื่องจากเจ้าของบทความก็เป็นคนที่เลี้ยงแมวอยู่ เลยอยากรู้คำตอบเหมือนกันว่าสุดท้ายเราควรจะห้ามแมวไม่ให้กัดกันไหม ยังดีที่แมวที่บ้าน เวลามันกัดกัน ตัวที่โดนกัด ก็มักจะหนีออกไปได้เสมอๆ แต่ก็นึกสงสัยขึ้นมาว่าถ้าวันไหนมันหนีไม่ทันแล้วเราควรจะห้ามหรือเปล่า

คำแนะนำจาก  America Society for the Prevention of Cruelty to Animals บอกว่า เราไม่ควรปล่อยให้แมวกัดกันไม่ว่าในกรณีใดๆ ก็ตาม แต่อีกหลายคนก็มีความเห็นไปในทางตรงกันข้าม บางส่วนบอกว่า อาจจะห้าม แต่ห้ามด้วยเทคนิคอื่นๆ ไม่ห้ามตรงๆ เช่น ลองปรบมือจากที่ลับๆ ไม่ให้มันเห็นว่าเจ้าของเป็นคนมาห้าม เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ก็อาจจะได้ผลเหมือนกัน

ใครเลี้ยงแมวอยู่ แล้วมีปัญหานี้บ้าง มีความเห็นอย่างไรกัน

ภาพแมวจากทวีตของเซโตะกุจิ

ที่มาของข่าว