ถ้าการ์ตูนเรื่อง Shaman King ถือกำเนิดขึ้นในประเทศไทย ใครเข้าทรงอะไร เชิญติดตาม

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ - ที่มีความเชื่อเรื่องการทรงเจ้าเข้าผี (ใช่... มันช่างย้อนแย้ง)


        เราจึงได้เห็นเหล่าผู้คนที่เรียกตัวเองว่า ‘ร่างทรง’ กระจายอยู่ทุกหย่อมหญ้าตั้งแต่เหนือจรดใต้ กระจายอยุ่ทั่วทุกตำบลประหนึ่งสินค้า OTOP และ ไม่ต้องไปตามหากันให้ไกล วันดีคืนดี ตรงข้ามบ้านคุณอาจจะมีงานชุมนุมทวยเทพธอร์ลูกพ่อโอดิน ประหนึ่งว่าเพิ่งเปิดสะพานไบฟรอสท์ส่งตรงมาจากแอสการ์ดได้ยังไงยังงั้น ถ้าบ้านเราจะมีร่างทรงเยอะขนาดนี้ ก็สมควรตั้งปาร์ตี้ตัวแทนประเทศไปแข่ง Shaman King ชิงรางวัล Great Spirit ให้มันเป็นเรื่องเป็นราวกันไปเลยดีกว่า - เราลองมาสำรวจประเทศไทยดูดูก่อนไหมว่าชาแมนสัญชาติไทยมีแนวไหนบ้าง จะได้ส่งไปลุยได้ถูกรุ่น

คลิปประกอบ : ร่างทรง(ชาแมน)ท่านนึงกำลังสาธิตวิธีเข้าทรง(over-soul)


ชาแมนสายทวยเทพ

บางทีการเข้าทรงเป็นคนธรรมดาอาจทรงพลังไม่พอ ร่างทรงของไทยเลยพยายามหาวิญญาณทวยเทพแจ่มๆ มาเข้าทรงรวมร่างสร้างความน่าเชื่อถือให้ตัวเองไปอีกระดับขั้น ที่เห็นได้บ่อยๆ ก็อย่างเช่น ร่างทรงพระศิวะ ร่างทรงพระนารายณ์ ร่างทรงพระพิฆเนศ(ขี่หนูด้วย เท่) ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเทพในฝั่งฮินดูที่ป็อปๆมากกว่า ไม่ปรากฎว่ามีใครเข้าทรงเป็นเทพซุส เทพโพไซดอน เทพเจ้าธอร์แห่งแอสการ์ด เทพเจ้าสูซาโนโอะของญี่ปุ่น เดาว่าเพราะท่านเหล่านั้นยังไม่ป็อปปูล่าร์พอในหมู่บ้านเราสักเท่าไหร่ 

ภาพประกอบ: รวบร่างทรงพระศิวะ หลอกเงินบริจาควัดแขก <<อ่านต่อ>>


ชาแมนสายสัตว์ในตำนาน

วิทยาศาสตร์พิสูจน์แล้วว่ามนุษย์วิวัฒนาการมาจากสัตว์เซลล์เดียวในอดีต แท้จริงแล้ว คน-คือ-สัตว์ สัตว์-คือ-คน อันนี้คือสัจธรรมที่ถ่องแท้ แม้กายหยาบเราจะยังเป็นมนุษย์ แต่การ over-soul เป็นสัตว์ในตำนานก็สามารถเกิดขึ้นได้จริง เช่น ร่างทรงพญานาค ร่างทรงหนุมาน(ลิง) และ ในอนาคตอันใกล้ เมื่อเกมหลายๆเกมเก่าจนเป็นเกมในตำนาน เราอาจจะได้เห็นร่างทรงโจโกโบะ ร่างทรงบาฮามุท จาก Final Fantasy หรือ ร่างทรงบลังก้า จาก street fighter II ก็เป็นได้ (อ้าว บลังก้าไม่ใช่สัตว์เหรอ ท่ดๆๆ)

ภาพประกอบ :ร่างทรงพญานาคในตำนาน เข้าทรงแล้วต้องอยู่ในสระน้ำเป่าลม
เป็นการยืนยันว่าพญานาคหายใจทางเหงือกเท่านั้น ถ้าขึ้นบกร่างทรงจะหายใจไม่ออกได้ 


ชาแมนสายผี

บางภูมิภาคมีความเชื่อเรื่องการ over-soul ด้วยที่เป็นผีประจำภาคเพื่อความเข้าถึงคนในชุมชน อย่างเช่นทางภาคเหนือมีการเข้าทรงเป็นผีฟ้า ทำหน้าที่รักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย เรียกให้เข้าใจง่ายก็น่าจะเป็นชาแมนสายซัพพอร์ท มีหน้าที่ Heal Blessing Agi up+++ ให้เพื่อนๆ ชาแมนในกิลล์ มีชาแมนปอบผีฟ้าไว้ไม่ผิดหวัง อีกร่างทรงท่านนึงที่โคตรจะเซอร์เรียลก็คือร่างทรง ผีอีแพง (เฮ้ย...เอาจริงดิ) ถ้าอนาคตจะมีร่างทรง ผีสาวซาดาโกะ จาก The Ring ก็ไม่แปลกใจเลยจริงๆ มาเถอะไม่ช๊อคแล้ว - สาบาน

ภาพประกอบ: ผีอีแพง original ช่อง 3 ส่งเข้าประกวด
ภาพประกอบ: ชาแมนที่ทำการ over-soul เจ้าแม่กาลี ที่คอสตูมออกมาคล้ายผีอีแพง (นี่หาภาพชัดสุดได้เท่านี้แหละ)


ชาแมนสายวรรณคดี

ชาแมนสายนี้เพิ่งจะมีการปรากฎตัวผ่านสื่อได้ไม่นานเป็นชาแมนสายทางเลือกที่อยากจะมี over-soul ไม่เหมือนใคร ว่าแล้วก็เลยจัดตัวละครในวรรณคดีมาเป็น over-soul ซะเลย เช่น ร่างทรงนางพันธุรัตน์ (จากเรื่องเงาะป่าเรียนตอน ป.4 วิชาภาษาไทย) ซึ่งเคลมว่าเคยแปลงร่างเป็นยักษ์ไปขวางไม่ให้น้ำท่วมกรุงเทพฯ มาแล้ว (ซึ่งไม่น่าจะจริง วันก่อนฝนตกน้ำยังท่วมลาดพร้าว-รัชดา รถติดชิบหายอยู่เลย) หรือ ร่างทรงผีเสื้อสมุทร ร่างทรงขุนช้าง (ที่ร่างต้นต้องหัวล้านจริงๆ ถึงจะเข้าทรงรวมร่างได้)  แต่เนื่องจากวรรณคดีมีการแปลให้อ่านกันแล้วแพร่หลาย ในอนาคต ก็รอดูอยู่ว่าจะมีร่างทรงลอร์ดโวเดอร์มอร์ หรือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ โผล่ออกมาไหม - ลุ้นมากๆ   
ภาพประกอบ : ร่างทรงผีเสื้อสมุทร เวอร์ชั่นพลัง 100% พร้อมรบเต็มอัตราศึก 


ชาแมนสายคนดังในอดีต

ชาแมนกลุ่มนี้มี over-soul เป็นบุคคลชั้นสูงเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างอิทธิฤทธิ์ความเมพให้ตัวเอง เช่น ร่างทรงลีโอไนดัส ราชาแห่งชาวสปาตัน ร่างทรงโนบุนากะ จักรพรรดิ์แห่งญี่ปุ่น ร่างทรงซูสีไทเฮา จักพรรดินีแห่งจีน ที่เอาเป็นว่าเรารู้กันดีว่าชาแมน เหล่านั้นเข้าทรงรวมร่างเป็นใคร สกิลชาแมนสายนี้ ยิ่งเข้าทรงเป็นบุคคลชั้นสูงที่อายุเก่าแก่ และมีชื่อเสียงมากเท่าไหร่ ยิ่งเล่นหิ้งสูงเท่าไหร่ ยิ่งเรียกศรัทธาได้จากผู้คนได้มากขึ้นเท่านั้น อันนี้ขอแนะนำเลยว่าอยากเห็นร่างทรง ลอร์ด เบเดน โพเอลล์ ผู้ให้กำเนิดลูกเสือโลกมาโชว์การผูกเงื่อนบ่วงสายธนูสดๆมาก

 
ภาพประกอบ: ลีโอไนดัส ราชาแห่งชาวสปาตัน

ภาพประกอบ: ร่างทรงลีโอไนดัส ราชาแห่งชาวสปาตัน ที่ผันตัวไปเป็นนักร้อง


        เรียกได้ว่าบ้านเราก็มีจินตนาการเข้าทรงกันบรรเจิดไม่แพ้การ์ตูนเรื่อง shaman king ของญี่ปุ่นกันเลยทีเดียว ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นร่างทรงอินดี้ ฮิปสเตอร์ ที่ไม่ตามกระแส เลือกที่เป็นร่างต้นให้กับ over-soul ที่ไม่ตามใคร ต้องเป็นลูกศิษย์สายยูนีคจริงๆ ถึงจะรู้จัก เช่น ไมเคิล แจ็คสัน สตีฟ จ็อบส์ หรือ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เพราะสามารถใช้ในการทำมาหากินต่อยอดได้มากมาย เช่น ไปเป็นที่ปรึกาให้แอปเปิ้ลในฐานะร่างทรง สตีฟ จ็อบส์ อะไรงี้ แนะนำเลย นี่คือช่วงชี้ช่องรวยชัดๆ!

เครดิต : mthaikapookpostjung