รู้จัก WES ANDERSON ชีวิตสุดฮิปฯ กว่าจะมาเป็นผู้กำกับระดับโลก


        Wes Andersan คือ ผู้กำกับเจ้าพ่อ Art Direction และเข้าของหน้าตาหล่อเหลาระดับไปเป็นพระเอกเองได้แบบไม่เคอะเขิน ภาพยนตร์ของเขาทุกเรื่องล้วนมีองค์ประกอบทางด้านภาพที่แปลกใหม่ น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นโทนสี, สถานที่ถ่ายทำ หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าหน้าผมนักแสดง ล้วนรวมกันเป็นองค์ประกอบศิลป์ที่โดดเด่น จนผลงานหลายๆเรื่องของเขานอกจากเข้าชิงทางด้านสาขาผู้กำกับและบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแล้ว ยังคงแถมด้วยการเข้าวินสู่ผู้เข้าชิงตามเวทีใหญ่ต่างๆในสาขาเหล่านี้ไปได้อย่างสบายๆ ยกตัวอย่างเช่นผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของเขา The Grand Budapest Hotel (2014) ที่สามารถกวาดรางวัลจากเวทีออสการ์ปี 2014 ไปได้ถึง 4 รางวัลใหญ่ ดังนี้
  1. Best Achievement in Costume Design
  2. Best Achievement in Makeup and Hairstyling
  3. Best Achievement in Music Written for Motion Pictures, Original Score
  4. Best Achievement in Production Design

 

       ก่อนที่เขาจะได้มาทำภาพยนตร์ลงจอใหญ่และเป็นผู้กำกับขวัญใจนักดูหนังที่ชอบอะไรที่แตกต่างไปจากหนังสูตรสำเร็จทั่วไป
เขาเติบโตมาจากครอบครัวที่แยกทางกันแต่เขายังเด็ก ซึ่งเขาเคยได้ให้สัมภาษณ์ถึงช่วงเวลานั้นว่า "เป็นเหตุการณ์สำคัญที่ทำให้เขา และพี่น้องของเขาเติบโตขึ้นมาก" ถ้าใครที่เป็นแฟนตัวจริงของ Wes Anderson จะสังเกตุได้ว่าในเกือบทุกเรื่องของ Wes นั้นมีความเป็นครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบแทรกอยู่ ไม่ว่าจะกับตัวละคนหลักหรือตัวละครรอง อาจเป็นได้ว่า Wes ได้รับอิทธิพลจากช่วงชีวิตในวัยเด็กของเขามาเขียนเป็นบทภาพยนตร์เหล่านี้ก็เป็นได้ (เช่น Moonrise Kingdom ตัวละครเอกที่เป็นเด็กลูกเสือนั้นไม่มีพ่อ,ที่ Bruce Willis เล่นก็มีเรื่องหย่าร้าง, The Royal Tenenbaums พ่อแม่เลิกกัน+พ่อรักลูกไม่เท่ากัน, The Darjeeling Limited พ่อของตัวละครหลักทั้งสามเสียชีวิต เป็นต้น - หดหู่นะ) 

        ในช่วงกำลังโตเขาได้เริ่มเขียนบทละครเวทีและเริ่มถ่ายทำหนังจากกล้อง Super 8 แต่จุดที่ทำให้เขาได้เริ่มต้นทำหนังอย่างจริงจังก็ คือสมัยที่เขาเรียนเอกปรัชญาที่มหาวิทยาลัยเท็กซัส เขาได้พบกับ Owen Wilson (ดาราตลกชื่อดัง ผลงานยุคแรกๆ คือ Anaconda (1997), Amargeddon (1998) และ Shanghai Noon (2000)) และการพบกันกับ Owen นี่เองที่ทำให้ Wes Anderson ได้ทำหนังสั้นเรื่องแรกอย่าง “Bottle Rocket (1994)” ที่เขาร่วมเขียนบทกับ Owen แต่ฉายเดี่ยวกำกับเองโดยมี Owen และ Luke พี่ชายของ Owen ร่วมแสดงนำ โดย Bottle Rocket นั้นเป็นเรื่องราวชวนหัวของสามเพื่อนซี้ที่พยายามทำสิ่ง ผิดกฏหมายต่างๆทั้งเล็กน้อย รวมไปถึงอาชญากรรมใหญ่โต แต่ทั้งนี้ฉบับหนังสั้นนั้นเล่าแค่สิ่งผิดกฏหมายแบบขั้นเล็กน้อย เช่น การลักโขมยของจากรถยนต์ที่จอดไว้ เป็นต้น 
        
ภาพจากหนังสั้น Bottle Rocket (1994)


        พวกเขาได้ส่งหนังสั้นเรื่องนี้ไปร่วมฉายในเทศกาลภาพยนตร์ Sundance ซึ่งได้ผลตอบรับค่อนข้างดี พวกเขาได้รับเงินบริจาคเพื่อมาต่อ ยอดทำ Bottle Rocket จากหนังสั้นความยาว 13 นาทีให้กลายมาเป็นภาพยนตร์ความยาว 91 นาที และนี้คือโฉมหน้าของ Bottle Rocket (1996) เวอร์ชั่นภาพยนตร์ ภาพยนตร์ในวงการเรื่องแรกของทั้ง Wes Anderson (เขียนบท/กำกับ) และ Owen Wilson (เขียนบท/แสดงนำ)

 โปสเตอร์จาก Bottle Rocket ฉบับ ภาพยนตร์ความยาว 91 นาที


        แม้จะไม่ประสบความสำเร็จในเรื่องของรายได้ (ต้นทุน 5 ล้านเหรียญ ทำรายได้ไปเพียง 1 ล้านเหรียญ) แต่นั่นก็ทำให้ทั้งคู่เกิดฐาน แฟนคลับภาพยนตร์สายหนัง Cult รวมถึงแฟนคลับรุ่นใหญ่อย่าง Martin Scorsese (ผกก. Taxi Driver (1976), The Departed (2006), The Wolf of Wall Street (2013)) รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของผลงานเจ๋งๆของ Wes Anderson เป็นต้นมา และเรื่องหลายๆเรื่องต่อมา Wes Anderson กับ Owen Wilson ก็ยังคงเป็นคู่เพื่อนซี้ที่ร่วมเขียนบท Rushmore (1998) และ The Royal Tenenbaums (2001) ด้วยกัน รวมถึงใน 5 ปีต่อมาหลัง และ Owen ก็กลับมาแสดงนำให้กับ Wes อีกครั้งในเรื่อง The Royal Tenenbaums (2001), The Life Aquatic with Steve Zissou (2004) และ The Darjeeling Limited (2007) ต้องขอบคุณโชคชะตาของทั้งคู่ที่ทำให้เรามีหนังดีๆให้ดูกัน ลองไปหาผลงานของเขามาดูกันสักเรื่อง รับรองว่าคุณจะหลงรักความแปลกแหวกแนวของงานด้านภาพ และพล็อตเก๋ๆไม่เหมือนใครของเขาจริงๆ 


Wes Anderson และ Owen Wilson สมัยวัยหนุ่ม


"That's the kind of movie that I like to make, where there is an invented reality
and the audience is going to go someplace where hopefully they've never been before.
The details, that's what the world is made of."
Wes Anderson


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก the-talks, flickr, pastemagazine, nitehawkcinemahellogiggles, amc