6 สัญญาณสยองที่บอกว่าคุณกำลังจะเจอ...ผี!!!

ผีไทยเป็นผีที่มีมารยาทดีที่สุดในโลก

        ทำไมน่ะเหรอ? ...ก็จากการทำวิจัยผ่านรายการเดอะช็อคมาร่วม 29 ปี พบว่าเวลาพวกพี่ๆ ผีๆ เขาจะปรากฏตัวออกมาแต่ละครั้ง ไม่เคยมีสักครั้งเลยที่ 'ผีไทย' จะโผล่ออกมาโดยไร้การส่งสัญญาณเตือน ผีไทยรักษามารยาทในการส่งสัญญาณแนะนำตัวให้เรารู้แต่เนิ่นๆ ก่อนทุกครั้ง ไม่เหมือนผีชาติอื่นที่นึกอยากจะมาก็มา แฮร่! นึกจะไปก็ไป แฮร่! ช่างไร้มารยาทเสียจริงๆ

        จึงเรียกได้ว่าผีไทยเป็นผีที่มี่ความเป็นอารยชนที่ควรค่าแก่การศึกษา เราได้รวบรวมสัญญาณที่บ่งบอกว่า คุณจะเป็นผู้โชคดีมีผีมาเยี่ยมถึงที่ ให้ได้เตรียมตัวกัน
 เพื่อความเข้าใจง่ายเราได้แบ่ง level ความรุนแรงและวิธีการแก้เกมรับมือกับผีไว้ให้แล้ว


รูปประกอบ: น้องเจน แขกไม่ได้รับเชิญสุดพิเศษของเราในค่ำคืนนี้


Level 1 เสียงหลอนสยองขวัญ


        ก่อนปรากฎตัว ผีไทยจะส่งเสียงเตือนเหยื่อเสมอๆ เหมือนเป็นการทักทาย เช่น เสียงหมาหอน* เสียงของหล่น หรือแอดวานซ์กว่านั้นด้วยเสียงดนตรีไทยลอยดังมาตามลม คนส่วนใหญ่จะตีความตามสัญชาตญาณอัตโนมัติว่า 'เสียงแบบนี้ ผีมาแน่ๆ' จากการต้นคว้าเพิ่มเติม ไม่พบข้อมูลว่ามีผีชาติไหนที่ต้องมีเสียงนำมาก่อนปรากฎตัวอีก ดังนั้นเลยเดาว่าผีไทยน่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากการเปิดตัวนักมวยปล้ำ WWE

*เสียงหมาหอน จัดเป็นเสียงเตือนระดับเบสิกสัสๆ ในวงการผีไทย เดาว่าผีน่าจะมีการร่างสนธิสัญญาทางการค้ากับหมาเพื่อตกลงทางการค้ากันในธุรกิจนี้ ถ้าสรรพสามิตร มาอ่านเจออยากให้ลองตรวจสอบหน่อยว่าเสีย VAT 7% หรือยัง?

        การแก้เกม: หยิบหูฟังมาใส่แล้วเปิดเพลงให้ดังกว่าเสียงรอบตัว อยากครื้นเครงก็เปิดเพลง EDM อยากเศร้าก็เปิดเพลงอกหัก อยากมันก็เปิดเพลงร็อก อยากตลกก็เปิดเดี่ยวไมโครโฟน ผีจะหงายเงิบล่าถอยไปเอง

คลิปประกอบ: เสียงมาหอนสุดคลาสสิก ไม่แน่ใจว่าทั้งประเทศทำไมถึงมีเสียงหมาตัวนี้ตัวเดียว นี่คือการผูกขาดทางการค้าชัดๆ

Level 2 กลิ่นมาเต็ม


        จู่ๆ คุณก็ได้กลิ่นที่ไม่คิดว่ากลิ่นนั้นจะลอยมาในที่ที่เราอยู่ เช่น อยู่ในรถก็ได้กลิ่นธูป หรืออยู่ในโรงหนังแต่คุณกลับได้กลิ่นเหม็นเน่าเหม็นรุนแรง ถ้าหาต้นตอของกลิ่นไม่เจอ ถามคนข้างๆ ก็ไม่ได้ตด ไม่ได้เหยียบขี้หมามาจากบ้าน ไม่มีหนูตาย ก็สันนิษฐานไว้เลยว่ากำลังจะมีผีไทยมาเยือน ในขณะที่ผีชาติอื่นทำแบบนี้ไม่ได้ (ผีไทยมองเหยียด อุทานเบาๆ “สัส...จอกว่ะ ไม่มีความครีเอตเลย”)

อนึ่ง ความน่ากลัวของผีที่กำลังจะมาก็ขึ้นอยู่กับกลิ่นด้วยเช่นกัน ถ้ากลิ่นธูปแสดงว่าแต่งตัวแล้ว แต่ถ้ากลิ่นเน่านี่ชัดเจนเลยว่ามาแบบสดๆ 

        การแก้เกม: เตรียมสเปรย์ดับกลิ่น หรือเทียนอโรม่าติดบ้านไว้เสมอ ถ้าได้กลิ่นธูปลอยมาตามลมก็ให้จุดเทียนหอมกลบกลิ่นธูปซะ เนื่องจากมีการวิจัยมาว่ากลิ่นธูปก่อให้เกิดมะเร็ง ถ้าดมบ่อยๆ เราอาจจะได้รับสารก่อมะเร็งตายเป็นผีได้ แต่ถ้าเป็นกลิ่นเน่าบางทีอโรม่าเอาไม่อยู่ แนะนำให้หายใจทางปากแล้วเราจะไม่รับรู้ถึงกลิ่นใดๆ ง่ายเสียยิ่งกว่าง่าย

คลิปประกอบ: ฟังเลย ไม่มีใครตดตอนจบแน่ๆ

Level 3 ขนลุก พี่ชาย ชั้นหนาวจังเลยค่ะ พรี่ชรายยยย!!!


        ถ้าคุณไม่ได้เปิดแอร์ ไม่ได้เปิดพัดลม ไม่ได้ไปยืนบนภูชี้ฟ้าเวลาตีห้า ไม่ได้ปวดฉี่ แฟนไม่ได้จับได้ว่าคุณมีกิ๊ก แต่แล้วจู่ๆ เกิดอาการหนาวขนลุกไม่ทราบสาเหตุ อาการแบบนี้แปลว่าพลังงานบางอย่างกำลังจะเข้ามาหาคุณก็เป็นได้ จริงๆ มันเป็นเรื่องที่ดีนะ เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ถ้าผีจะปรากฎตัวบ่อยๆ ในคืนที่อากาศโคตรร้อนจะเป็นพระคุณมากๆ เพราะจะทำให้เราหลับสบาย ไม่ต้องเปลืองไฟเปิดแอร์

        การแก้เกม: ห่มผ้าหนาๆ ดื่มน้ำอุ่นๆ ก่อนนอน ตั้งแอร์ที่ 25 องศา นอกจากจะช่วยลดอาการหนาวสั่นแล้ว ยังช่วยชาติประหยัดไฟอีกต่างหาก 

คลิปประกอบ: ถ้าน้องจะหนาวขนาดนี้ แนะนำว่าไปหาหมอดีกว่า ไข้น่าจะแดกแล้วล่ะ 


Level 4 แตะมือ แตะขา ทักทาย Say Hi! 

        ผี เป็นสิ่งมีชีวิตที่ค่อนข้างจะเชื่อมั่นในตัวเองสูง ถ้ามาหลอกแล้วก็ตั้งเป้าหมายว่าให้คนกลัวไปเลย ถ้าไม่กลัวอาจจะเสียเซลฟ์ ผีบางตัวอาจเก็บกดจนคิดฆ่าตัวตาย (a.k.a.ไปเกิดใหม่) ดังนั้น ถ้าแค่เสียง กลิ่น ขนลุก ยังไม่ชัดเจนพอมันต้องส่งสัญญาณด้วยการ ‘แตะเบาๆ’ ตามบริเวณร่างกาย เช่น มือ แขน ขา เข่า ซอกคอ ไรหู หัวไหล่ แผ่นหลัง (เดี๋ยวนะ นี่ผีหรือโรคจิตบนรถเมล์) คือ การเตะเบาๆ มันเป็นอะไรที่โคตรน่ากลัวไม่ต่างกับเจอผีมายืนประจันหน้า เพราะเราไม่สามารถรับรู้ได้ว่าผีอยู่ตรงไหน ผีอำยังพอเข้าใจว่ามึงนอนแพลงกิ้งอยู่บนตัวเรา—อันนี้ชัดเจน แต่ผีมาสัมผัสเนี่ย มันเดาไม่ได้จริงๆ ว่ามึงจะเอายังไง

        การแก้เกม: สาวๆ อย่าแต่งตัวล่อแหลม เพราะผีอาจจะควบคุมตัวเองไม่อยู่และมาสัมผัสเรา ผีประเภทนี้เราเรียกว่า 'ผีทะเล' ส่วนผู้ชายไม่ต้องกลัว ผีแบบนี้ไม่ทำอะไรคุณหรอกถ้าไม่เจอแจ็คพอตจริงๆ

คลิปประกอบ: เพลงที่เหมาะสำหรับผีที่จ้องจะมาสัมผัส (สาระของบทความนี้อยู่ตรงไหน...) 


Level 5 อำ


        ช่วงเวลาที่มนุษย์อยู่ในสภาพครึ่งหลับครึ่งตื่น จู่ๆ เราเกิดรู้สึกตัวหนัก ขยับตัวไม่ได้ หายใจไม่ออก ตะโกนบอกใครก็เสียงไม่มี ลืมตามองไม่เห็นใคร แมวก็ไม่มี หมีแพนด้าก็ไม่เจอ แฟนเราก็นอนหันหลังให้ทั้งคืน การบ้านก็ไม่ทำมาเป็นปี สถานการณ์แบบนี้ชัดเลย ผีอำ ถือเป็นสัญญาณเตือนที่รุนแรงระดับ 10 ดาว เทียบเท่าสัญญาณเตือนภัยเกาหลีเหนือสั่งยิงนิวเคลียร์แล้วล่ะ

การแก้เกม: วิธีที่แก้ผีอำได้ดีที่สุดคือ อย่าเป็นคนหูเบา หนักแน่นเข้าไว้ อย่าเชื่อใครง่ายๆ แค่นี้มันก็อำเราไม่ได้แล้ว

คลิปประกอบ: ผีอำ อำหนักไปหน่อย หงษ์โดนไป  3 เม็ดเลย 


Level 6 โผล่มาเลย

        สำหรับคนที่ไม่ชอบความคลุมเครือ การปรากฎตัวของผีด้วยวิธีนี้จะทำให้คุณเข้าใจทุกอย่างได้ดีขึ้น


การแก้เกม: ไม่ต้องแก้แล้ว อันนี้ไม่ใช่สัญญาณเตือนแล้ว มาเป็นตัวๆ แบบ iMax 4DX แล้ว ดังนั้น วิ่งหนี ถ้าผีไม่ใช่วิญญาณ ยูเซน โบลต์ ก็น่าจะรอดได้ไม่ยากคลิปประกอบ: อุทาหรณ์สำหรับผีที่เล่นไม่รู้เรื่อง

จบแล้วค่ะ ยังหาสาระไม่ได้เลยใช่ไหมคะ?