10 สัญญาณที่บริษัทคุณ(อาจ)มีผี

เรื่องผีกับออฟฟิศนี่ช่างเป็นอะไรที่เข้ากั๊นเข้ากัน เวลาใครเข้าทำงานที่ไหนใหม่ๆ ก็มักจะได้ยินเรื่องราวเขย่าขวัญจากพี่ที่ทำงานมาก่อนซักเรื่องสองเรื่องให้เราทำงานแบบเสียวสันหลังวูบวาบ บางคนเชื่อก็ทำงานไปสะดุ้งไป ส่วนบางคนที่ไม่เชื่อก็ไม่สะทกสะท้านอะไรเลย สงสัยซะอีกว่าจะสร้างเรื่องมาหลอกให้กลัวทำไม แต่เดี๋ยวก่อน... ถ้าเกิดนั่นไม่ใช่เรื่องหลอก แต่เป็นเรื่องจริงล่ะคนที่มีความสามารถพิเศษประเภท I see Dead People ก็สบายหน่อย มีหรือไม่มีก็ชัดเจนไปเลย แต่หลายคนไม่ใช่แบบนั้นสิ เอางี้ มินิมอร์จะรวบรวมสัญญาณ 10 ข้อมาให้สังเกตดูกันว่าในออฟฟิศของคุณนั้นมีผ...ผ...ผีอยู่รึเปล่า

1 นั่งคนเดียวแต่เหมือนมีใครอยู่ด้วย


เคยรึเปล่า นั่งทำงานก๊อกแก๊กอยู่คนเดียวแท้ๆ แต่กลับรู้สึกว่าเหมือนใครคนอื่นอยู่ในห้องด้วย จะเหมือนมีใครจ้องมองอยู่ก็ดี (อ๋อ นั่นกล้องวงจรปิด) จะเหมือนมีเงาวูบวาบไปมาก็ดี (อ้าว แมลงวันบินผ่านหลอดไฟ) หรือจะอากาศที่เย็นยะเยือกขึ้นมาฉับพลัน (อยู่คนเดียวก็เบาแอร์หน่อย) ...เอาจริงๆ ถ้ามีก็ไม่ว่านะ โผล่มาช่วยงานกันหน่อยสิ ยังเหลืออีกเพียบเลยเนี่ย

2 คอมพิวเตอร์อาการแปลกๆ


ผีสมัยนี้มันผียุค IT มุดเข้ามุดออกทีวีกันสบายๆ แล้ว แค่มาเล่นคอมนิดหน่อยจะยากอะไร แต่จะให้ดีช่วยเล่นตอนไม่มีคนใช้ได้มั้ย นี่กำลังเร่งงานอยู่ดันมาย่อขยายหน้าต่างเล่น เมาส์วิ่งมั่วไปเอง แถมยังปิดหน้าจอให้อีก อะไรนะ ฝ่าย IT มีโปรแกรมควบคุมผ่าน network มาแกล้งกันแบบนี้ได้เหรอ? เออ งั้นเดี๋ยวฝ่าย IT ได้เป็นผีแน่ๆ 

3 โทรศัพท์ที่ไร้คนพูด


ในออฟฟิศมักมีโทรศัพท์สายในไว้ติดต่อกันในอาคาร แต่บางครั้งก็จะมีสายแปลกๆ ที่โทรมาแล้วก็ไม่มีเสียงพูด ฮัลโหลกลับไปเท่าไหร่ก็เงียบ คือแบบ... ถ้าเป็นผีก็บอกมาเลยได้มั้ยว่า “ฮัลโหล นี่ผีเองจ้า” อะไรงี้ จะได้หายกังวลว่ามีงานเร่งด่วนอะไรรึเปล่า ไม่รับก็ไม่ได้ด้วยนะ

4 ข้าวของบนโต๊ะย้ายที่


อุตส่าห์เก็บโต๊ะซะเรี่ยมเร้เรไรน่ะนะ แต่พอกลับมาเจอที่โต๊ะอีกทีก็พบว่าข้าวของที่เก็บอย่างเป็นระเบียบกลายเป็นวางรกระเกะระกะซะยังงั้น อะไรที่วางตรงโน้นก็มาอยู่ตรงนี้ เจออะไรแบบนี้นี่เครียดเลยนะ ...เปล่า ไม่ได้กลัว แต่ขี้เกียจจัดใหม่

5 ประตูที่เปิดเอง


ระหว่างที่นั่งทำงานในห้องแอร์คนเดียวเงียบๆ สายตาก็หันไปพบว่าประตูเปิดทิ้งไว้อยู่ ซึ่งเราก็มั่นใจนะว่าตอนเดินเข้ามาในห้องนี่ปิดประตูเรียบร้อยดีแล้ว แล้วนี่มันเปิดได้ยังไง หรือว่าจะเป็นผี ถ้างั้นก็เป็นผีที่เลวและไม่รักบริษัทเอาซะเลย ทำแบบนี้แอร์ก็ออกจากห้องไปหมดน่ะสิ มันเปลืองค่าไฟนะรู้มั้ยเนี่ย

6 ของกินในตู้เย็นหายไป


หลายออฟฟิศจะมีตู้เย็นให้พนักงานนำของกินส่วนตัวมาแช่ แต่บางครั้งก็เกิดเหตุการณ์ลึกลับขึ้นมาเมื่อกลับมาเปิดตู้เย็นหาของกินตัวเองแล้วมันหายไปอย่างไร้ร่องรอย! เฮ้ย เป็นไปได้ยังไง กาแฟกระป๋องก็หาย ขนมก็หาย ถามใครก็ไม่มีใครรู้ใครเห็น แบบนี้ต้องเป็นฝีมือผีแน่! ไอ้ผีชั่ว! 

7 เสียงกดชักโครกจากห้องข้างๆ


ระหว่างที่กำลังปลดทุกข์อยู่ในสุขาของออฟฟิศ (บางคนก็แค่เข้าไปนั่งอู้เฉยๆ) ปรากฏว่ามีเสียงกดชักโครกดังมาจากห้องข้างๆ ให้เราสะดุ้ง อ้าว นี่มีคนอยู่ด้วยเหรอ แบบนี้ที่เราทิ้งระเบิดตูมตามพร้อมกับฮัมเพลงของจัสตินบีเบอร์ก็ได้ยินหมดเลยน่ะสิ อายจัง แต่เดี๋ยว มันเข้ามาตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่เห็นได้ยินเสียงซักนิด ไหนลองชะโงกหน้าออกไปดูดีกว่า ...นั่นไง ไม่มีคนอยู่ ที่แท้ก็ผีนี่เอง 

8 ลิฟท์จอดชั้นที่ไม่ได้กด


คือนั่งทำงานอยู่ชั้นบนๆ ไง เป็นคนชั้นสูง ตอนเลิกงานมืดๆ ก็ต้องลงมาด้วยลิฟท์เพื่อความรวดเร็ว แต่บางครั้งมันก็ไม่เร็วเพราะลิฟท์เล่นจอดตรงชั้นที่ไม่ได้กด ประตูลิฟท์เปิดไปก็ไม่มีใคร เจอแต่ความมืดสลัวบ่งบอกว่าชั้นที่จอดนั้นไร้ผู้คน ช่วงไหนได้ใจหน่อยพี่แกเล่นจอดมันทุกชั้น นี่ลงจากชั้น 15 มาชั้น 1 ตอนประมาณชั้น 12 ก็กลัวอยู่หรอก แต่พอชั้น 7 นี่เริ่มชิน หยิบมือถือมากดเกมเล่นล่ะ พรุ่งนี้จะพกหมอนเข้าลิฟท์มาด้วยแล้วกันนะ 

9 เอกสารที่เตรียมไว้เกินจำนวนคน


บางครั้งก่อนการประชุมจะต้องจัดเตรียมเอกสารเพื่อแจกให้ผู้เข้าประชุมทุกคน ไอ้เราก็นับจำนวนแน่นอนแล้วนะว่ามีกี่คน แต่พอเอามาวางแจกจริงๆ ทำไมมันเกินมาล่ะเนี่ย เช็คแล้วก็เข้าประชุมครบทุกคนไม่ขาดใคร 1…2…3…4… อืม ครบ แล้วไอ้ที่ปรินท์เกินมานี่ของใครล่ะ... (หักมุมที่ลืมนับตัวเอง) 

10 กูเกิ้ลเจอข่าวบริษัทนี้ไฟไหม้และปิดกิจการไปแล้ว


ยังไม่รีบเก็บของอีก!

นี่ก็เป็น 10 สัญญาณเล็กๆ น้อยๆ (ข้อ 10 ไม่น้อยเท่าไหร่) ให้พวกเราลองสังเกตดูกันว่ามีเพื่อนร่วมงานเพิ่มขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวรึเปล่า ที่จริงเรื่องผีในออฟฟิศก็ถือเป็นอีกสีสันหนึ่งในชีวิตทำงาน จะมีหรือไม่มีก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก ตราบใดที่ผีไม่ร้ายด้วยการลบไฟล์งานทั้งหมดทิ้งน่ะนะ แบบนั้นเจอหมอผีจับเรียกลงเครื่องถ่ายเอกสารถ่วงคลองข้างตึกแน่ๆ