3 เทคนิคฟังเพลงในเวลางานที่ช่วยให้งานแล่นปรื๊ดดด กว่าที่เคย

     เสียงเพลงให้พลังและมีบุญคุณกับโลกใบนี้มานานแสนนาน เพราะเพลงช่วยให้มีความสุข แถมยังมีผลวิจัยรองรับว่าเสียงเพลงดีๆ นั้นช่วยให้งานไหลลื่นได้จริง และถ้าคุณเองก็ใส่หูฟังในเวลางาน ลองหยิบ 3 เทคนิคง่ายๆ จากเสียงเพลงที่จะทำให้ชีวิตการทำงานดีขึ้นเหล่านี้ไปใช้ดูสิ


ถ้าเป็นงานง่ายๆ ก็เลือกเพลงที่ชอบ

ถ้าคุณกำลังทำงานง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้สมาธิจดจ่อมากนัก เราแนะนำให้เลือกเพลงที่ชอบเปิดคลอได้ตามใจ เพราะการทำงานแสนเบสิกนั้นคุณจะไม่ได้ใช้พลังงานไปกับการโฟกัสมากเท่าไหร่ ดังนั้น จะมีอะไรดีไปกว่าการได้ฟังเพลงโปรดเพลินๆ ระหว่างนั่งทำงานชิลล์ๆ โดยเฉพาะถ้าเป็นงานซ้ำซากที่เบื่อแสนเบื่อ เพลงโปรดนี่แหละที่จะจับมือเราไปถึงเส้นชัย


ดนตรีเป็นหัวใจของการเรียนรู้

สำหรับงานที่ต้องใช้สมาธิมากหน่อย ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ลองฟังดนตรีคลาสสิก เพราะเพลงคลาสสิกจะช่วยทำให้จิตใจสงบลงและมีสมาธิทำงานได้ดีขึ้น เนื่องจากจังหวะของเพลงประเภทนี้จะทำให้สมองทำงานอย่างเป็นระบบ อย่างไรก็ตามควรฟังเพียงเบาๆ เพื่อเลี่ยงการรบกวนสมาธิในการทำงาน 


บีตในอัตรา 50-80 ช่วยเพิ่มพลังครีเอทีฟ

ถ้าใครอยากจะเพิ่มพลังความคิดสร้างสรรค์ให้พุ่งกระฉูด ผู้เชี่ยวชาญเสนอว่าให้ลองใช้เพลงที่มีเสียงบีตในระดับ 50-80 bpm ต่อนาที เพราะผลวิจัยพบว่าจังหวะดังกล่าวช่วยให้สมองดึงพลังด้านครีเอทีฟขึ้นมาได้ ทั้งยังส่งให้ผู้ฟังให้รู้สึก กระปรี้กระเปร่าและทำงานได้ดีขึ้น

บทความนี้คือบางส่วนจากคอลัมน์ Brandish จากนิตยสาร giraffe ฉบับที่ 35 ติดตามเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่ Readgiraffe